(TT&VH Online) - Làng đào Nhật Tân rộn rã vào mùa. Chỉ còn chưa đầy 15 ngày nữa là đến Tết Kỷ Sửu, người nông dân đang tất bật cho những gì cả năm họ đã chăm bón.
Đào Nhật Tân đã sẵn sàng phục vụ Tết
Thời tiết Hà Nội những ngày này được đánh giá là rất đẹp cho đào phát triển, giữ nụ. Dạo 1 vòng quanh các vườn đào, người ta có thể dễ dàng nhận thấy đào Nhật Tân năm nay rất khỏe, dăm chắc, gạo dầy, mập.
Ông Kỳ, một nông dân trồng đào ở làng hoa Nhật Tân mới cho biết: "Tôi mới chỉ trồng ở đất này được 2-3 vụ nhưng vụ này là trúng nhất. Cả vườn không có cây nào chết hoặc bung sớm. Đại khái là năm nay có Tết". Sự vui mừng của ông Kỳ cũng là niềm vui chung của bà con nông dân trồng đào ở đây. Theo đó, hầu như không có nhà nào "thất bát" dịp Tết này bởi thời tiết năm nay không quá lạnh, thỉnh thoảng trời vẫn hửng nắng giúp đào bung nụ.
Những cành đào nở sớm đã bắt đầu ra chợ
Một số hộ dân ở đây có đào nở sớm cũng không tỏ ra lo lắng. Nguyên do bởi cho đến thời điểm này, các chợ hoa đào đã bắt đầu tụ họp. Người dân Hà Nội đã bắt đầu mua đào về trưng sớm tạo không khí Tết. Thông thường đào được bán vào thời điểm này là đào cành, giá trung bình khoảng 50.000 đồng/cành. Với những cành lớn, nụ nhiều và bắt đầu nở rộ, giá cũng chỉ dao động ở mức trên dưới 100.000 đồng/cành. Theo khảo sát của Thể thao Văn hóa, sự kiện Hà Nội bị ngập lụt không khiến số lượng đào phục vụ Tết của Hà Nội bị giảm đi. Với gần 10ha vườn đào Nhật Tân mới, người dân Hà Nội đã có thể được phục vụ cơ bản nhu cầu làm đẹp vào dịp Tết. Trong khi đó lượng đào trồng tại các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... cũng rất lớn và đang được chuyển dần về Hà Nội.
Người Nhật Tân khẳng định Hà Nội năm nay không thiếu đào
Một dân buôn đào cho biết: "Nếu trước đây người ta có thể dễ dàng nhận ra đào Nhật Tân chuẩn và đào từ các tỉnh về thì nay đã khó phân biệt hơn. Một phần là do người Hà Nội đã dễ tính hơn, phần khác là do đào Nhật Tân trồng ở bãi nhìn không khác nhiều so với đào ở các tỉnh nên giá cả gần như không chênh lệch. Trước đây giá đào Nhật Tân gốc có thể hơn đào ngoại tỉnh tới vài trăm ngàn đồng". Anh Tuấn, một nghệ nhân trồng đào lâu năm khẳng định, giá đào năm nay sẽ không cao như 1 số tờ báo đã đưa. "Việc ngập úng của Hà Nội vừa qua không ảnh hưởng đến đào Nhật Tân nhiều. Chính vì vậy giá đào sẽ không cao hơn đáng kể. 1 gốc đào đẹp mua nguyên cây cũng chỉ khoảng 6-7 triệu đồng. Cây dạng cổ thụ cho thuê cũng chỉ tầm giá đó. Riêng cành bình thường cũng sẽ chỉ nằm ở khoảng 200.000 đồng. Các gốc đào nhỏ thì giỏi lắm là 1 triệu, không thì cũng chỉ 5-600.000 đồng", anh Tuấn nói.
Thời tiết giáp Tết năm nay được đánh giá là rất phù hợp cho đào phát triển
Như vậy, Tết năm nay Hà Nội vẫn sẽ không thiếu đào. Hiện tại, đào rừng từ Lạng Sơn, Sơn La, Sapa cũng bắt đầu được các lái buôn đưa xuống với giá cao hơn đào thường từ 500-1 triệu đồng. Các gốc đào rừng được lái buôn tập trung chủ yếu ở khu đô thị mới Bắc Thăng Long và khu vườn đào Nhật Tân cũ.
Dưới đây là chùm ảnh Thể thao văn hóa ghi nhận tại vườn đào Nhật Tân những ngày cuối năm.
Nguyễn Thùy Linh đã có một màn lội ngược dòng ấn tượng khác khi giành chiến thắng 2-1 trước tay vợt người Malaysia Ling Ching Wong qua đó giành vé vào bán kết giải Canada Open 2025.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61 km/h), giật cấp 9; di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ 5-10 km/h.
Ngày 4/7, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông phân làn cho các phương tiện trên đường Võ Chí Công. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 9/7.
Theo Thông báo số 338/TB-VPCP ngày 1/7/2025 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 5/7.
Kết quả bóng đá FIFA Club World Cup 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất kết quả chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 4/7.
Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh (CPS) cho biết, Thomas Partey – cựu cầu thủ bóng đá của Arsenal – đã bị buộc tội với 5 cáo buộc hiếp dâm và 1 cáo buộc tấn công tình dục.
Tối 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố kết quả thi vào lớp 10 của từng thí sinh và điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên của từng trường trung học phổ thông công lập năm học 2025 - 2026 trên địa bàn thành phố.
Chính phủ mới ban hành Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Korabelka (19h00 ngày 5/7). Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến trận chung kết bóng chuyền VTV Cup 2025 giữa ĐT Việt Nam và CLB Korabelka của Nga.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam thắng Đài Bắc Trung Hoa 3-0 ở bán kết VTV Cup 2025. Với kết quả này, Trần Thị Thanh Thúy và đồng đội vào chung kết gặp CLB Korabelka.
Sự kết hợp giữa golf và du lịch không chỉ mang đến những trải nghiệm rất đặc biệt cho những người đam mê bộ môn này, mà du lịch golf được kỳ vọng trở thành động lực mới phát triển kinh tế thể thao nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.
Bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Family secrets của đạo diễn Lee Sang Hoon, với sự tham gia của minh tinh Kim Hye Eun, đã có buổi công chiếu toàn cầu thành công tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần 3 (DANAFF III).
Bộ phim "The Devil Wears Prada 2" (Yêu nữ thích hàng hiệu 2) đã chính thức khởi quay, đánh dấu sự trở lại được mong chờ từ phần phim gốc năm 2006. Đạo diễn David Frankel, người đứng sau thành công của phần đầu, tiếp tục chỉ đạo dự án.
Ngày 4/7/2025, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã ký ban hành Kế hoạch số 56-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo về tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp (gọi tắt là Kế hoạch số 56).