Anh: Tranh cãi vì cấm cặp nhảy đồng giới tranh tài

12/07/2014 16:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng Khiêu vũ Anh (BDC) đang cân nhắc thay đổi quy định, buộc các đôi tham gia các cuộc nhi nhảy phải là “một nam một nữ” và không được là 2 người đồng giới. Tuy nhiên, động thái đã lập tức gây tranh cãi.

Chủ tịch BDC Bryan Allen cho biết cơ quan này đã đưa ra đề xuất trên sau khi nhận được nhiều lời phàn nàn rằng việc để các cặp đồng giới tham gia tranh tài gây ra tình trạng thiếu công bằng. Theo những người khiếu kiện, các cặp nhảy gồm 2 nam giới với thân hình vạm vỡ thường ghi điểm cao hơn cặp nhảy gồm một nam một nữ.

Ông cũng nói rằng quy định mới không có nghĩa cấm các cặp nhảy đồng giới tham tranh tài tại các cuộc thi nhảy. Song giới trong nghề đã không chấp nhận giải thích của ông.

Heather Devine, quán quân giải khiêu vũ đồng giới nữ châu Âu, cho rằng quy định này “có nghĩa là các cặp nhảy đồng giới không được phép tham gia tranh tài tại các cuộc thi hiện nay", trừ phi có nhà tổ chức nào đó mở ra một cuộc thi đặc biệt cho họ. "Đây rõ ràng là hành vi phân biệt đối xử” - Devine nói.

Devine còn bác bỏ ý kiến cho rằng các cặp nhảy nam có lợi thế hơn trong các cuộc thi. “Luật pháp chỉ cho phép có sự phân biệt đối xử trong các tình huống thể thao, nếu như đàn ông to khỏe hơn và có lợi thế hơn phụ nữ. Song sẽ không hợp lý khi áp dụng điều này trong các cuộc thi khiêu vũ. Chúng ta không thể loại một cặp nhảy nam ra khỏi một cuộc thi quan trọng chỉ vì họ có ngoại hình vạm vỡ và khỏe mạnh hơn các đôi khác” - Devine nói.

Trước phản ứng của dư luận Allen nói rằng BDC sẽ tiếp tục xem xét chỉnh sửa để quy định mới hợp lý và có sức thuyết phục nhất.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm