Anh: Thủ tướng Boris Johnson thay thế nội các trước khi thông báo từ chức

07/07/2022 20:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 7/7, ông Boris Johnson đã bổ nhiệm các vị trí bị trống trong nội các trước khi ông thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng Chính phủ Anh.   

Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chủ tịch Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, Graham Brady cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ  đảng Bảo thủ trong chiều 6/6, giờ địa phương. 

Theo tổ hợp truyền thông BBC, ông Greg Clark đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở và Cộng đồng thay thế ông Michael Gove. Trước đó, ông Michael Gove đã bị ông Johnson sa thải vì khuyên Thủ tướng từ chức.

Bên cạnh đó, cựu Ngoại trưởng James Cleverly đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục, thay bà Michelle Donelan - người vừa được bổ nhiệm hôm 6/7 nhưng đã phải từ chức sau chưa đầy hai ngày làm việc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo quyết định từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền tại số 10 phố Downing, London ngày 7/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kit Malthouse đã trở thành Tướng quốc Lãnh địa Công quốc Lancaster, chức bộ trưởng cao cấp nhất trong Văn phòng Nội các, chỉ đứng sau Thủ tướng. Nghị sĩ xứ Wales, Ngài Robert Buckland sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xứ Wales, trong khi ông Shailesh Vara được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland.  

 Tính đến sáng 7/7, đã có ít nhất 53 thành viên nội các từ chức, trong đó có những nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính và Giáo dục.   

Ông Boris Johnson đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải hàng loạt bê bối và đối mặt với làn sóng từ chức của các thành viên nội các cấp cao. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng tạm quyền cho đến khi đảng Bảo thủ bầu ra lãnh đạo mới vào mùa Thu này.   

Mặc dù đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào tháng trước, Thủ tướng Anh và nội các của ông đã ngày càng vấp phải nhiều chỉ trích. Vào tháng 5, một cuộc điều tra nội bộ đã xác nhận rằng các quan chức chính phủ đã vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 và một số trong số họ, bao gồm cả chính Thủ tướng Johnson, đã bị phạt.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm