Anh 'tạm dừng' sản xuất đồng tiền kỷ niệm Brexit

27/10/2019 08:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh nhiều khả năng việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tiếp tục phải trì hoãn lần thứ ba thay vì diễn ra đúng thời hạn vào ngày 31/10 tới, Bộ Tài chính Anh đã "tạm dừng" sản xuất đồng xu đánh dấu sự kiện này.

Vấn đề Brexit: Chính phủ Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn

Vấn đề Brexit: Chính phủ Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn

Bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit, các bộ trưởng Anh khẳng định nước này sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

Trong thông báo ngày 26/10, Bộ cho biết đã ngừng sản xuất đồng xu Brexit có mệnh giá 50 xu (Anh) và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào một thời điểm phù hợp. Cho đến nay, vẫn chưa rõ có bao nhiều đồng xu Brexit đã "ra lò" và số phận của những đồng xu này ra sao.

Chú thích ảnh
Mẫu đồng xu Brexit có mệnh giá 50 xu (Anh)

Theo thiết kế, đồng xu Brexit 50 xu gồm một mặt khắc thời điểm Brexit là ngày 31/10 cùng với dòng chữ "Hòa bình, thịnh vượng, tình hữu nghị với tất cả các nước", mặt còn lại in hình Nữ hoàng Elizabeth II.

Trước đó, Anh phát hành đồng xu Brexit là nhằm kỷ niệm sự kiện Anh chia tay "ngôi nhà chung" EU theo đúng kế hoạch ban đầu là vào ngày 29/3 vừa qua. Tuy nhiên, tiến trình này đã phải trì hoãn hai lần.

Theo luật định, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 đã miễn cưỡng viết thư gửi tới EU đề nghị gia hạn Brexit, sau khi Hạ viện Anh quyết định hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và EU. 

Các thành viên EU đã nhất trí về mặt nguyên tắc về việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10, song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc EU quyết định trì hoãn Brexit là việc của Liên minh này, song nước Anh vẫn nên rời đi đúng thời hạn 31/10 tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm