Anh ra mắt các 'bài giảng' online về nghệ thuật

08/04/2020 13:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thời điểm này, các hoạt động văn hóa đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh bị hạn chế tụ tập, The Arts Society (Hội Nghệ thuật) ở Anh đã ra mắt danh sách những “bài giảng” online (trực tuyến) và hoàn toàn miễn phí về nghệ thuật.

Vì COVID-19, thị trường nghệ thuật sẽ chuyển sang mô hình 'ảo'

Vì COVID-19, thị trường nghệ thuật sẽ chuyển sang mô hình 'ảo'

Khi dịch Covid-19 tấn công thị trường nghệ thuật Hong Kong (Trung Quốc), hậu quả của nó được cho là sẽ tác động tới toàn thế giới chứ không chỉ ở châu Á. Nhưng dù gây phiền hà cho các mô hình kinh doanh cũ, cơn khủng hoảng này lại có thể đẩy thị trường nghệ thuật tiến vào thế giới ảo.

The Arts Society được biết đến là một tổ chức từ thiện về giáo dục nghệ thuật hàng đầu nước Anh với 90.000 thành viên. The Arts Society được chia làm 380 nhóm thành viên cá nhân, thường xuyên tổ chức các bài giảng và các chuyến giáo dục đến các bảo tàng và phòng trưng bày trong suốt cả năm.

Nhưng sự bùng phát của đại địch Covid-19 đã làm gián đoạn công việc này. Không chịu bó tay, mới đây, họ đã công bố tới khán giả một danh sách các bài giảng trực tuyến, chiếu phim và hỏi đáp trực tiếp về nghệ thuật bao gồm: hội họa, âm nhạc... Danh sách này kéo dài từ nay đến hết tháng 6.

Cụ thể, bài giảng đầu tiên của hội này được ra mắt vào 11h sáng ngày 7/4 với nhà sử học nghệ thuật Jacqueline Cockburn. Video được quay tại nhà riêng bởi con trai của bà. Trong đó, bài giảng tập trung vào một trong những bức tranh “bí ẩn” nhất giới hội họa - kiệt tác Las Meninas (1656) của họa sĩ Diego Velazquez. Bức tranh hiện đang được trưng bày tại viện bảo tàng Prado (Tây Ban Nha).

Chú thích ảnh
Bức tranh “Las Meninas” (1656) của Diego Veláquez, xuất hiện trong tập đầu của “The Arts Society Connected”

Ông Florian Schweizer - Giám đốc điều hành The Arts Society - cho biết, dự án này có tên The Arts Society Connected, nhằm giúp mọi người duy trì “giáo dục, giải trí và kiến thức” trong vòng 3 tháng tới. Được biết, dự án này sẽ phần nào giải quyết được “vấn đề” tham quan các phòng trưng bày và bảo tàng của mọi người, nhất là trong tình trạng như hiện nay.

Đây là một trong nhiều sáng kiến được đưa ra bởi các bảo tàng, phòng trưng bày, tổ chức từ thiện và các cá nhân nghệ sĩ để giúp mọi người vượt qua khoảng thời gian phong tỏa toàn quốc tại Anh.

Các phần tiếp theo của dự án đầy tính nhân văn này sẽ được phát sóng lần lượt với nữ tiểu thuyết gia và nhà phê bình nghệ thuật - Sarah Dunant (ngày 21/4); chuyên gia đồ cổ Mark Hill (ngày 5/5); giám tuyển mạng lưới bảo tàng Tate - Nicola Moorby (19/5); tác giả Marc Allum (ngày 2/6); chuyên gia nghệ thuật thổ dân - Rebecca Hossack (16/6) và cựu người dẫn chương trình BBC Radio - Sandy Burnett (ngày 30/6).

Việt Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm