Anh Nguyễn Hoài Nam - Người sáng lập, điều hành Trung tâm bóng đá trẻ em VietGoal: Ước mơ bóng đá Việt Nam không còn xây nhà từ nóc

03/04/2024 06:21 GMT+7 | Thể thao

VietGoal ra đời từ ý tưởng của Nguyễn Hoài Nam sau biến cố của đội bóng chuyên nghiệp Hà Nội ACB mà anh từng nhiều năm gắn bó. Không chỉ mang tới niềm vui từ trái bóng cho các em nhỏ lứa tuổi học đường, VietGoal còn theo đuổi ước mơ cùng cộng đồng góp phần "xây nhà từ móng" cho bóng đá Việt Nam.  

Bóng đá tử tế

* Thể thao & Văn hóa: Xin chào anh Nguyễn Hoài Nam. Chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện bằng một câu hỏi đơn giản nhất - VietGoal đã ra đời như thế nào vào năm 2012?

+ Anh Nguyễn Hoài Nam: Sau sự việc liên quan đến bầu Kiên, đội bóng Hà Nội ACB giải thể, hàng chục nhân sự quản lý, HLV, cầu thủ dù đạt đến trình độ quốc gia và quốc tế đều rơi vào cảnh thất nghiệp và tôi cũng nằm trong số đó, rất cần việc làm. Chúng tôi lúc đó chỉ biết mỗi bóng đá và đá bóng thôi nên quyết định đưa thứ chúng tôi giỏi nhất là bóng đá đến với cộng đồng và đặc biệt trẻ em.  

Lúc đầu, mục tiêu lớn nhất của VietGoal là đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng sau đó, chúng tôi nhận ra, muốn làm được điều đó thì phải cùng với mọi người xây dựng một nền bóng đá cộng đồng thật rộng rãi, vững chắc. Càng làm bóng đá trẻ em, chúng tôi càng cảm thấy đam mê vì không những giúp các con chơi bóng tốt, khoẻ mạnh hơn mà còn huấn luyện cho các con những kỹ năng sống đơn giản nhưng có ích trong cuộc sống. Điều này được hàng chục nghìn phụ huynh đón nhận và ủng hộ. "Bóng đá tử tế" cũng là mục tiêu và hướng đi của VietGoal khi phát triển bóng đá cộng đồng dành cho trẻ em.

* Từng nhiều năm gắn bó với vai trò Trưởng đoàn của CLB Hà Nội ACB chơi ở V-League, theo cảm nhận của anh, công tác đào tạo trẻ ảnh hưởng tới đội bóng ra sao khi lên chuyên nghiệp?

+ Chúng ta thấy có những đội bóng mạnh khi bỏ nhiều tiền mua các ngôi sao về. Đó đúng là bóng đá chuyên nghiệp khi cầu thủ thi đấu vì những khoản lương, thưởng và phí ký hợp đồng hậu hĩnh. Để có một đội bóng có bản sắc thật sự, từ lúc khó khăn hay thăng hoa thì yếu tố màu cờ sắc áo vẫn là quan trọng nhất nên buộc phải có công tác đào tạo trẻ tốt. Những em nhỏ từ hâm mộ đội bóng đến thần tượng các anh lớn, noi theo từ kỹ thuật, lối chơi đến phong cách và phấn đấu trở thành một phần của đội bóng đó là hành trình hoàn hảo.

Anh Nguyễn Hoài Nam - Người sáng lập, điều hành Trung tâm bóng đá trẻ em VietGoal: Ước mơ bóng đá Việt Nam không còn xây nhà từ nóc! - Ảnh 1.

Hàng ngàn em nhỏ của VietGoal tận hưởng bầu không khí Ngày hội bóng đá Passion Day. ẢNH; VietGoal

Cố HLV Alfred Riedl từng nói khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam hơn 20 năm trước: "Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc" là muốn nói điều này. Những đội bóng không có công tác đào tạo trẻ thì lúc nào cũng mong manh, có thể sập bất cứ lúc nào.

Công tác đào tạo cầu thủ trẻ đầu tiên phải xuất phát từ việc giúp nhiều trẻ em được tiếp cận và yêu thích bóng đá, từ đó được chơi bóng từ nhỏ. Phong trào càng tốt, càng nhiều trẻ em chơi bóng thì càng có cơ hội phát hiện ra những cầu thủ tiềm năng, qua quá trình đào tạo trở thành cầu thủ giỏi.

Hành trình khó nhọc

* Trong hơn 1 thập kỷ gây dựng sân chơi cho trẻ em ở nhiều địa phương trên toàn quốc, VietGoal đã trải qua những khó khăn như thế nào? Đã bao giờ anh cảm thấy muốn dừng bước?

+ Ngày nay, một em nhỏ đi tập bóng đá là việc dễ dàng trong hành trình tuổi thơ. Nhưng hơn 10 năm trước, chúng tôi rất khó để thuyết phục các bậc phụ huynh cho con tham gia, bởi họ tin rằng thứ con họ cần học chỉ là Toán, Văn, Tiếng Anh hay một môn chuyên ngành nào đó.

Từng có lúc chúng tôi ra sân mà nhân sự quản lý, HLV còn nhiều hơn học viên trên sân, dù mỗi người ở VietGoal còn phải qua từng nhà đón từng bạn nhỏ đi mới được như thế. Có những lớp có 2 HLV nhưng cứ luân phiên nhau xin nghỉ dạy với lý do bận việc gia đình. Sau tìm hiểu mới biết, anh em bảo lớp vắng thế, tiền thu học phí chẳng đủ trả tiền sân và các chi phí khác, nên bọn em chia nhau ra nghỉ cho trung tâm đỡ tốn tiền.

* Làm bóng đá phong trào, đặc biệt là bóng đá cho trẻ em có khác biệt gì gì so với bóng đá chuyên nghiệp?

+ Tôi không đề cập tới chuyện khó - dễ vì đặc thù khác nhau. Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam thì ông bầu lo kinh phí, còn lại chỉ lo chuyên môn, tập luyện và thi đấu. Còn ở cộng đồng, chúng tôi phải hiểu rõ từng phụ huynh - những người trả tiền học phí mà không được tận hưởng việc tập - xem họ mong con họ phát triển những gì rồi xây dựng phương pháp huấn luyện riêng biệt.

Ở các đội bóng trẻ chuyên nghiệp, ý thức cầu thủ cũng khác vì đá bóng là cuộc sống, là thu nhập nên HLV chỉ cần liếc mắt một cái là đâu vào đấy. Ở các lớp cộng đồng, một HLV từng là cựu tuyển thủ quốc gia phải chăm lo từ việc buộc dây giày đến dẫn đi "tè", còn chuyện phải dỗ trẻ khi đang tập lăn ra khóc vì... nhớ mẹ là thường xuyên.

Anh Nguyễn Hoài Nam - Người sáng lập, điều hành Trung tâm bóng đá trẻ em VietGoal: Ước mơ bóng đá Việt Nam không còn xây nhà từ nóc! - Ảnh 2.

Tuyển thủ Đoàn Văn Hậu truyền cảm hứng cho VietGoal và anh Nguyễn Hoài Nam (bìa phải) trên con đường chung tay xây bóng đá Việt Nam từ móng. ẢNH: VietGoal

Rồi phải cố gắng làm hài lòng tất cả, từ người trông xe, bán nước uống ở sân đến học viên, phụ huynh thì mới vận hành theo chủ trương xã hội hoá toàn bộ được.

Khát vọng cống hiến

* Vừa qua, VietGoal đã trở thành chủ nhân của giải thưởng "Khát vọng Cống hiến" - lần đầu tiên có mặt trong hệ thống giải Cống hiến 2024. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân anh cũng như với tập thể VietGoal?

+ Chúng tôi rất tự hào, nói chuyện và khoe giải thưởng cao quý này trong mọi câu chuyện, ở mọi nơi. Giải thưởng đã ghi nhận những giá trị mà VietGoal luôn hướng tới cho thể thao và con người  Việt Nam. Chúng tôi cũng nhận được nhiều lời chúc mừng và sự chia sẻ rằng đây là nguồn cảm hứng cho nhiều anh em trong giới bóng đá muốn chung tay xây một cái nền bóng đá cộng đồng tốt hơn. Cố gắng tìm và đào tạo những cầu thủ tốt và cả những người biết chơi, biết xem bóng đá tử tế. Thật là hạnh phúc!

* Cách thức hỗ trợ cho các em nhỏ tiếp cận và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp sau này ở VietGoal được thực hiện như thế nào?

+ Tại VietGoal, chúng tôi đem bóng đá tới trẻ em như một trò chơi vui vẻ đúng nghĩa. Trẻ thích vui, nên khi lôi cuốn được trẻ rồi chúng tôi mới đưa ra những thử thách hay cạnh tranh từ nhỏ đến lớn, nhưng niềm vui quanh trái bóng luôn được đặt lên hàng đầu. Một buổi tập hay một trận đấu kéo dài trong 90 phút nhưng trôi qua rất nhanh với các em bởi những niềm vui nối tiếp.

Hay cách chúng tôi tìm hiểu về nhu cầu của phụ huynh với con họ như nói ở trên, đáp ứng tối đa những nhu cầu đó thì họ mới đưa con tới sân tập. Khi có thật nhiều trẻ chơi bóng từ nhỏ, chúng tôi có điều kiện chọn ra những bạn tiềm năng nhất để tập luyện chuyên sâu, cho tiếp cận với các ngôi sao hay CLB bóng đá chuyên nghiệp để truyền đam mê. Và chúng tôi cũng đưa tụi nhỏ đi thi đấu những giải trẻ quốc gia hay cấp tỉnh, thành phố để đặt từng bước chân đến với thế giới bóng đá chuyên nghiệp sau này. 

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi.

VietGoal - Nơi bóng đá không chỉ là đá bóng!

Ra mắt cộng đồng vào năm 2012 do anh Nguyễn Hoài Nam sáng lập - VietGoal là Trung tâm bóng đá trẻ em lớn nhất Việt Nam với 15.000 học viên đang tham gia tập luyện hàng tuần dưới sự hướng dẫn của gần 600 HLV tại gần 200 địa điểm ở 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Thông qua các hoạt động, VietGoal mong muốn thực hiện sứ mệnh gắn kết cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em lứa tuổi học đường, phát triển thể chất toàn diện con người Việt Nam và tạo nguồn cung tài năng trẻ cho các CLB chuyên nghiệp.


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm