Anh nghiên cứu cho ra đời tiền kỹ thuật số

20/04/2021 16:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính Anh ngày 19/4 thông báo thành lập Nhóm đặc trách về tiền kỹ thuật số thuộc Ngân hàng trung ương để nghiên cứu khả năng cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số gọi tắt là CBDC, hay còn gọi mà "Britcoin".     

Anh 'tạm dừng' sản xuất đồng tiền kỷ niệm Brexit

Anh 'tạm dừng' sản xuất đồng tiền kỷ niệm Brexit

Trong bối cảnh nhiều khả năng việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tiếp tục phải trì hoãn lần thứ ba thay vì diễn ra đúng thời hạn vào ngày 31/10 tới, Bộ Tài chính Anh đã "tạm dừng" sản xuất đồng xu đánh dấu sự kiện này.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết CBDC sẽ là một dạng tiền kỹ thuật số mới do Ngân hàng Anh phát hành để sử dụng trong các hộ gia đình và doanh nghiệp. CBDC sẽ tồn tại song song với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chứ không thay thế chúng.       

Thói quen sử dụng tiền mặt đã giảm mạnh trong thời gian dịch COVID-19 do người dân tránh tiếp xúc và một số ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét liệu có nên cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số để thanh toán trực tuyến mà không cần thông qua ngân hàng.   

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10 bảng Anh tại ngân hàng ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ quyết định vào mùa Hè này xem có tiến tới lập ra một đồng euro kỹ thuật số hay không.      

Ngân hàng trung ương Anh cho biết Nhóm đặc trách về CBDC sẽ sử dụng một diễn đàn để nghiên cứu các thách thức thực tế của việc thiết kế, thực hiện và vận hành đồng CBDC. Nhóm này cũng sẽ nghiên cứu các vấn đề về quyền riêng tư và dữ liệu của tiền kỹ thuật số.      

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 19/4 đã tiết lô Ngân hàng trung ương Anh nên xem xét khả năng triển khai của một "Britcoin" mới, hoặc một đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn, nhằm giải quyết những thách thức do các loại tiền điện tử như Bitcoin mang tới.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm