Ảnh khỏa thân - Lãnh địa 'thần bí'

12/04/2018 07:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vẫn còn rất nhiều bí ẩn tồn tại quanh những bức ảnh khỏa thân. Nhà quản lý rụt rè, công chúng chưa tin tưởng, nghệ sĩ quá thiệt thòi.

Mới đây, nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách ảnh Miền cổ tích. Đây là cuốn sách ảnh khỏa thân (nude) thứ hai của Thái Phiên, 10 năm trước anh có cuốn Xuân thì.

Cấm kỵ ăn sâu trong tư tưởng

Miền cổ tích cũng mới chỉ là cuốn sách ảnh khỏa thân thứ 3 được cấp phép tại Việt Nam. Trước đó là cuốn Tạo tác cùng với lần triển lãm đầu tiên của ảnh khỏa thân thuộc về nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên đã chụp ảnh khỏa thân được 26 năm liền. “Công việc chụp ảnh khỏa thân trước đây luôn bị xem là cấm kỵ, tâm lý của người chụp lẫn người mẫu đều bị chịu áp lực cứ như đang giấu giếm, vụng trộm, người khác biết được thế nào cũng đánh giá là không tốt.

Thời xa xưa khi còn chụp bằng máy ảnh sử dụng phim, tác phẩm khá mù mờ, phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự cảm nhận và tính chất xuất thần trong khoảnh khắc bấm máy. Sau đó, đến lúc tráng rọi mới biết thành phẩm thế nào, có lỗi hay không, đã ưng ý hay chưa đều không có điều kiện sửa lại tác phẩm” - nhiếp ảnh gia Thái Phiên bày tỏ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Dáng hoa 2” của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

"Ngày xưa kiếm người mẫu khó khăn lắm. Nếu mình tiếp cận mà “dụ” người ta: Em ơi làm mẫu khỏa thân cho anh nhé” thì chắc chắn là ăn… tát. Hàng xóm thấy tôi chụp khỏa thân thì cứ nghĩ tôi suốt ngày đi chụp cái này cái nọ chả ra làm sao. Rồi con gái tôi nghĩ gì về bố nó? Gia đình bên vợ tôi sẽ nghĩ gì?" - nhiếp ảnh gia Thái Phiên băn khoăn.

“Dung tục hay đẹp đẽ cứ nhìn vào ảnh thì biết. Nghệ sĩ có thể nói dối nhưng tác phẩm thì không dối trá” - nhiếp ảnh gia Thái Phiên nói- "Tuy nhiên, sự cấm kỵ nặng nề ăn sâu vào tư tưởng đến nỗi người mẫu chỉ nghĩ mình có được một bộ hình đẹp nhưng phải giấu kỹ, nhiều cô trước ngày cưới còn bị chồng ngoảnh mặt quay lưng, tan vỡ hôn nhân khi phát hiện người mình thương yêu từng chụp ảnh khỏa thân. Còn nhiếp ảnh gia chẳng biết mình được gì, tại sao lại “điên” đến mức sẵn sàng gạt hết mọi thứ khốn đốn trong đời để lao theo chụp khỏa thân"?

Thách thức thời nay với ảnh khỏa thân

“Do tôi được đào tạo chính quy trong trường Mỹ thuật, nên việc tôi vẽ tranh khỏa thân và sau đó chụp ảnh khỏa thân là hết sức bình thường với gia đình. Vợ tôi là người mẫu ảnh khỏa thân đầu tiên cho tôi. Bức ảnh đó từng đoạt giải thưởng quốc tế và được treo trong nhà như một sự tự hào” - nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết.

“Bây giờ, người mẫu nói chung đã suy nghĩ thoáng hơn, họ cho rằng cần phải giữ gìn cái đẹp của tuổi thanh xuân. Người mẫu tìm đến tôi nhiều và tôi có quyền lựa chọn chụp ai hoặc không chụp ai” - nhiếp ảnh gia Thái Phiên kể.

“Thời buổi điện tử, máy móc thế hệ mới, nhiếp ảnh gia có thể kiểm tra tức khắc lô ảnh vừa chụp, nếu không ưng thì sẽ thay đổi ánh sáng, thay đổi bố cục, thay đổi tư thế người mẫu cho thật hoàn chỉnh" - nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định nói thêm

"Nhưng thách thức của thời hiện đại cũng không kém phần căng thẳng, bởi trên mạng có hàng ngàn trang web đăng tải ảnh khỏa thân. Nếu thiếu ý thức sẽ gây phản cảm. Trong khi người xem thì không xác định được đâu là ảnh khỏa thân nghệ thuật. Nên với nhiếp ảnh gia, dù chụp hàng triệu tấm hình nhưng thật sự ưng ý và lựa chọn tấm nào là cả một vấn đề, bởi đã có thương hiệu rồi thì không thể nào dừng bước trước cái ngưỡng của sự sáng tạo của chính bản thân mình, trong khi tuổi càng nhiều lên, kinh nghiệm xử lý kỹ thuật càng tốt lên thì ý tưởng càng ít đi” – anh cho biết.

Triển lãm ảnh khỏa thân còn khó khăn

Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - cho rằng, với những chặng đường nghệ thuật ảnh khỏa thân đầy đam mê, và cống hiến cho cái đẹp như của Thái Phiên mà nếu không có triển lãm ảnh khỏa thân thì rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, đã ba lần đi xin cấp phép triển lãm không được, đến giờ nhiếp ảnh gia Thái Phiên cương quyết chối từ việc đi xin triển lãm. “Tại sao hoạt động của cơ quan Hội lại mờ nhạt đến thế? Lẽ ra trước các hoạt động không mang tính nghệ thuật, Hội cần cất lên tiếng nói mạnh mẽ hơn. Còn đối với những nhiếp ảnh gia đã tâm huyết, cháy hết mình vì nghệ thuật, hội cần phải tạo ra các diễn đàn, “sân chơi” thực sự chứ” - nhiếp ảnh gia Thái Phiên bức xúc nói.

Là nhà nhiếp ảnh Việt Nam nắm giữ nhiều giải thưởng nhất về ảnh khỏa thân - 30 huy chương (quốc tế là chính), nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng đồng thuận cho rằng: “Rất dễ để hiểu và thông cảm với thái độ của nhiếp ảnh gia Thái Phiên bởi vì chặng đường 26 năm của anh đã quá nhiều chông gai, có thể nói là đam mê vẫn bị… què cụt, rất thiệt thòi”.

Trước đây, khi cơ quan quản lý khi chưa cho phép triển lãm ảnh khỏa thân liệu có phải là cứng nhắc? Trả lời về vấn đề này, nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, cho rằng: Giai đoạn trước thì đúng là khó khăn do quan niệm xã hội chưa cởi bỏ được những định kiến, nhưng sau cuộc triển lãm đầu tiên các tác phẩm ảnh khỏa thân Tạo tác của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên thì trong thời gian tới, Hội sẽ cố gắng đề xuất lên các cấp quản lý để tổ chức được các diễn đàn chính thống cho ảnh khỏa thân.

(Kỳ 2: Hãy phá bỏ những quan niệm lỗi thời)

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên phát hành 'Miền cổ tích': Tôi mơ cái đẹp trong ảnh khỏa thân được đón nhận

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên phát hành 'Miền cổ tích': Tôi mơ cái đẹp trong ảnh khỏa thân được đón nhận

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa phát hành sách ảnh "Miền cổ tích" (NXB Hồng Đức, 2018), với 95 ảnh khỏa thân nghệ thuật. Đây là sách ảnh khỏa thân thứ hai của nhiếp ảnh gia này, và sách ảnh khỏa thân thứ 3 được cấp phép xuất bản tại Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hòa Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm