Ảnh hở ngực của Emma Watson đi ngược với những tuyên bố bình đẳng giới của cô?

04/03/2017 10:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Một trong những “tác dụng phụ” khi là phụ nữ đó là bạn rất khó để phân biệt đâu là cái mình muốn với đâu là mình nên muốn.

Trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người, Emma Watson (diễn viên, nhà hoạt động nữ quyền và đại sứ thiện chí của LHQ, người giúp khỏi động chiến dịch HeForShe) gần đây đã chụp những bức ảnh hở ngực gây tranh luận trên Vanity Fair.

Trên Twitter, trong khi một số người bình luận rằng tự do phô bày cơ thể là một phần không thể thiếu trong phong trào nữ quyền, số khác lại cáo buộc cô tiêu chuẩn kép. Julia Hartley Brewer của tờ Daily Mail đặc biệt mỉa mai khi đăng “Nữ quyền, nữ quyền… khoảng cách tiền lương giữa các giới… ồ đó là lý do tại sao tôi không nghiêm túc…. Nữ quyền…. và đây là ngực tôi” kèm ảnh Watson trên Vanity Fair.


Bức ảnh gây tranh cãi của Emma Watson

Có một thực tế khó phủ nhận rằng phụ nữ muốn thành công trên phương tiện truyền thông thì phải ít nhiều “cởi mở”. Nhưng nói những bức ảnh hở ngực của Emma Watson là hành động chống bình đẳng giới thì có phần phiến diện. Khi David Beckham hay Brad Pitt cởi trần trên tạp chí hay chiến dịch quảng cáo, họ đâu bị phán xét như nữ diễn viên Người đẹp và quái vật. Như vậy, việc cấm phụ nữ tự do phô bày thân thể mới là bất bình đẳng giới?

Không ai sống trong thế giới chân không. Phụ nữ đôi khi cũng rất khó để biết đâu là thứ mình muốn và đâu là thứ mình nên muốn (theo quan điểm của xã hội). Tuy nhiên, dựa và lối sống và các phát biểu của Emma Watson, không có vẻ gì là cô đi ngược bình đẳng giới.

Nhờ sự vận động của Watson, chiến dịch HeForShe của LHQ đã lan truyền mạnh mẽ. Hashtag #HeForShe đã được dùng tới 1,2 tỷ lần trên mạng xã hội. Nhiều người nổi tiếng như Rashida Jones, Forest Whitaker, Joseph Gordon-Levitt và Sophia Bush đã công khai đăng đàn ủng hộ. Hơn ¼ triệu đàn ông trên khắp thế giới đã cam kết rằng “Bình đẳng giới không phải là vấn đề của riêng phụ nữ, mà nó là vấn đề về nhân quyền, đòi hỏi sự tham gia của tôi. Tôi cam kết sẽ hành động chống lại mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Không dừng lại ở hô khẩu hiệu, Watson còn yêu cầu chính phủ, các tập đoàn và trường học có những cam kết, hành động cụ thể về vấn đề bình đẳng giới. Các chính trị gia và nghệ sĩ hàng đầu thế giới cũng như nhiều tập đoàn lớn như Unilever, PwC, Tupperware Brands Corporation đều ủng hộ #HeForShe.

Watson cũng tạo bước đột phá trong đấu tranh bình đẳng giới khi yêu cầu nam giới tham gia vào quá trình này, không phải bởi có những người đàn ông rất thông suốt mà bởi bình đẳng giới cũng mang lại lợi ích cho nam giới trong công việc và cuộc sống cá nhân.


Một hình ảnh khác cũng rất đẹp của Emma Watson trên Vanity Fair

Kể từ chiến dịch #HeForShe, Watson trở thành tâm điểm của bình đẳng giới. Ai nên trả tiền trong buổi hẹn hò? Hỏi Emma Watson. Đàn ông có thể đấu tranh bình quyền? Hỏi Emma Watson. Đàn ông khóc có được không? Hỏi Emma Watson. Phụ nữ có nên vào quân đội? Hỏi Emma Watson. Nên chọn giữa gia đình hay sự nghiệp? Hỏi Emma Watson. Bố nói tôi không thể trở thành kỹ sư vì đó là công việc của đàn ông, tôi phải làm gì để thay đổi suy nghĩ đó? Hỏi Emma Watson – người đã trả lời rằng “hãy trở thành một kỹ sư”.

“Những người đàn ông”, Emma Watson nói trong bài phát biểu gây sốc ở LHQ, “Tôi muốn nhân cơ hội này chính thức mở rộng lời mời tới các bạn. Đấu tranh bình đẳng giới cũng là vấn đề của các bạn”.

Giả Bình (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm