Anh ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng

22/05/2022 19:23 GMT+7 | Tin tức 24h

Cơ quan Y tế Anh ngày 22/5 cho biết nước này ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng, không có yếu tố liên quan đến khu vực Tây Phi, nơi dịch bệnh đang lây lan mạnh. Số ca mắc sẽ được công bố chính thức vào ngày 23/5.        

WHO cảnh báo xuất hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

WHO cảnh báo xuất hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca măc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

Trước đó, Anh ghi nhận 20 ca đậu mùa khỉ trong ngày 21/5.        

Trả lời phỏng vấn của hãng tin BBC, Cố vấn y tế của Cơ quan y tế Anh Susan Hopkins cho biết: “Chúng tôi phát hiện các ca mắc không có mối liên hệ với một cá nhân đến từ Tây Phi như các trường hợp trước đây.

Nguy cơ lây lan bệnh trong dân số nói chung hiện ở mức cực kỳ thấp, tuy nhiên người dân cần được cảnh báo về tình hình hiện nay”. Bà cho biết thêm rằng hầu hết người trưởng thành có triệu chứng tương đối nhẹ.   

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Anh vào ngày 7/5, là một người gần đây đã đến Nigeria. Căn bệnh này hiện cũng đang lây lan tại châu Âu và Bắc Mỹ. Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thường không ghi nhận bệnh này.

WHO cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

WHO dự kiến trong những ngày tới sẽ đưa ra hướng dẫn và khuyến nghị bổ sung về cách thức giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm