Anh công bố dự án trị giá 2 tỷ bảng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

16/07/2018 20:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố một dự án mới trị giá 2 tỷ bảng (tương đương 2,7 tỷ USD) phát triển và thiết kế một loại máy bay chiến đấu thế hệ mới, trong bối cảnh London muốn thúc đẩy phát triển ngành hàng không vũ trụ sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại Triển lãm Hàng không quốc tế Farnborough, Thủ tướng May nêu rõ: "Chính phủ sẽ hợp tác với BAE System, Leonardo, MBDA và Rolls Royce để tài trợ cho thời kỳ kế tiếp của Sáng kiến Công nghệ Hệ thống Phòng không tương lai thông qua một quan hệ đối tác đột phá được gọi là Team Tempest".

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35A

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết Anh muốn phát triển hệ thống vũ khí thế hệ mới. Theo ông, các máy bay chiến đấu tương lai này bao gồm cả loại không người lái và loại có người lái.

Cũng trong bài phát biểu này, Thủ tướng May khẳng định dù rời khỏi EU và theo đuổi tương lai mới, London vẫn muốn "đảm bảo rằng nước Anh vẫn là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không gian vũ trụ đến làm ăn.

Bà nhấn mạnh nước Anh muốn tiếp tục như những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sáng tạo đồng thời công bố đầu tư 343 triệu bảng (tương đương 456 triệu USD) vào lĩnh vực nghiên cứu vào phát triển sáng tạo, bao gồm công nghệ hàng không điện tử mới.

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, tiến trình  Brexit đang đối diện với nguy cơ do sự mâu thuẫn trong chính giới Anh liên quan đến Brexit "cứng" và Brexit "mềm".

Những mâu thuẫn này đã khiến Thủ tướng May nhận đến 8 đơn từ chức của các thành viên nội các trong chỉ chưa tới 2 tuần. Giới doanh nghiệp cảnh báo tình hình này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Anh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm