Ảnh chụp vẻ đẹp Việt Nam đoạt giải Nhiếp ảnh Quốc tế Siena 2016

04/11/2016 14:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế Siena 2016 vừa khép lại. Thật bất ngờ khi một số tác phẩm dự thi được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp Việt Nam đã giành được giải thưởng.

Cụ thể, hai bức ảnh của tác giả Danny Yen Sin Wong chụp tại Việt Nam đã được xướng tên cho ngôi vị cao nhất ở nhiều hạng mục. Bức Đan lưới cá ở Phan Rang được chụp tại một làng chài nhỏ gần Phan Rang, Ninh Thuận, Việt Nam đoạt Giải nhất hạng mục Ảnh Màu. Bức Đường nét và bóng dáng” được chụp ở ụ cát Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam đoạt Giải danh dự hạng mục Ảnh màu.

Giải Nhiếp ảnh Quốc tế Siena đã trở thành một trong những cuộc thi ảnh có sự tham gia nhiều nhất của các nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế. Với những bức ảnh được gửi đến từ hơn 100 nước trên thế giới, giải thưởng này nhấn mạnh Siena là một trong những thành phố nghệ thuật nổi tiếng nhất toàn cầu.

Giải thưởng gồm 10 hạng mục cho các tác giả dự thi: ảnh đơn sắc, ảnh màu, du lịch, chân dung và con người, thiên nhiên, động vật hoang dã, kiến trúc, thể thao, giá trị văn hóa - ẩm thực và sinh viên.

Cuộc thi năm nay đã nhận được gần 50.000 bức ảnh từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên của gần 130 nước.

Dưới đây là những bức ảnh đoạt giải tại cuộc thi năm nay:


“Strawberry greenhouses”. Bức ảnh chụp người hái dâu tây đi giữa những ngôi nhà kính đầy màu sắc gần Nazilli, tỉnh Aydın, Thổ Nhĩ Kỳ.  Ảnh đoạt giải ở hạng mục du lịch. (Tác giả: Leyla Emektar)


“Urban skiing in the Arctic”. Một người bạn của nhiếp ảnh gia đã trượt tuyết từ một vách núi ở độ cao 10m thuộc Troms, Na Uy. Tác giả bức ảnh, Audun Rikardsen, cho biết chụp bức ảnh này là một thách thức bởi vào ban đêm trời tối hơn nhiều và không thể nhìn thấy người tiếp đất. Hình ảnh này là kết quả của một thời gian quan sát kỹ lưỡng và sử dụng đèn flash để chớp được nhân vật đang hành động. Ảnh đoạt giải ở hạng mục thể thao.


“Chilli harvest, China”. Ảnh chụp quang cảnh trên cao của mùa thu hoạch ớt ở Bayingolin Mongol, Tân Cương, Trung Quốc, khi người nông dân đang nhặt ớt và phơi nắng. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục ảnh màu (tác giả: Hanbin Wang).


“The power of nature”. Đá nóng chảy, tro và khí phun ra từ núi Etna hồi tháng 12/2015, độ cao lên tới vài km. Ảnh đoạt giải ở hạng mục thiên nhiên (tác giả: Giuseppe Mario Famiani).


“Jodhpur family, Rajasthan”. Ảnh chụp gia đình Bhenwa ở thành phố Jodhpur, Ấn Độ. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục du lịch (tác giả: Isa Ebrahim)


“The storyteller”. Ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, các quán trà vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật. Ở đây, người dân xả hơi, thư giãn trong một cuộc nói chuyện. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục du lịch (tác giả Aimin Wang).


“Making fishing nets, Vietnam” (Đan lưới đánh cá, Việt Nam). Trong làng chài ở Phan Rang, miền Nam Việt Nam, một người phụ nữ đang đan lưới đánh cá bằng tay. Ảnh đoạt giải ở hạng mục ảnh màu (tác giả: Danny Yen Sin Wong)


 “The mask lady, Venice”. Theo người làm mặt nạ ở Venice, Marilisa Dal Cason, mỗi sản phẩm sáng tạo của bà đều có nét riêng, qua đó người sử dụng có thể bước vào một thế giới khác. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục con người và chân dung (tác giả: Dean Saffron)


“Walking high in the Dolomites”. Lễ hội đi đay trên cao tại ngọn núi Piana (cao 2.324m) ở Dolomites (Italy), trên thị trấn Misurina. Những người đi dây thường tận dụng các trụ ngang của ngọn núi này, treo các sợi dây mỏng giữa các vách núi và sau đó đi trên dây. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục du lịch (tác giả: James Rushforth)


“Light and shadows, Abu Dhabi”. Các phản xạ làm gia tăng hình khố và kiến trúc trong nhà thờ Hồi giáo ở Abu Dhabi. Ảnh đoạt giải nhì ở hạng mục kiến trúc.  (tác giả: Ali Al Jajri)


“Red mist in Alba”. Mùa Thu ở các vườn nho gần Alba, trong những ngọn đồi Langhe ở Piedmont (Italy). Ảnh đoạt giải nhì ở hạng mục rượu. (Tác giả: Valentina Galvagno)


“Larung Gar Buddhist Academy, China”. Những ngôi nhà màu đỏ của các lạt ma và ni cô tại Học viện Phật giáp ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sau đợt tuyết rơi. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục kiến trúc (Tác giả: Qingjun Rong)


“Prayers on the road”. Các tín đồ cầu nguyện trên đường cao tốc Dhaka-Mymensingh, Bangladesh, trong ngày đầu tiên của Bishwa Ijtema, giáo đoàn Hồi giáo lớn thứ hai sau Hajj, được tổ chức trên bờ sông Turag. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục du lịch (tác giả: Muhammad Mostafigur Rahman)


“Floating market, Malaysia”. Vận chuyển trên nước đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở South Borneo, Malaysia. Ảnh đoạt giải ba ở hạng mục du lịch (tác giả: Antonius Andre Tjiu)


“Ripples in tea, China”. Thu hoạch chè tại khu trồng chè sinh thái  ở làng Jinlu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh đoạt giải danh dự ở hạng mục du lịch (tác giả: Hong Ding)


Bóng dáng và đường nét, Việt Nam - Giải danh dự hạng mục Ảnh màu  (tác giả: Danny Yen Sin Wong)

Tuấn Vĩ
Theo designyoutrust.com

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm