(TT&VH) - 1 trong 2 chiếc tàu sân bay trị giá 3 tỷ bảng (4,8 tỷ USD), thuộc loại đắt tiền nhất của Hải quân Anh và đang trong quá trình đóng, sẽ không bao giờ chở theo một chiếc máy bay phản lực nào và chỉ hoạt động trong vòng 3 năm trước khi bị bán. Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm mạnh chi phí quốc phòng của Chính phủ Anh nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách.
Tờ Telegraph hôm 20/10 cho biết chính phủ Anh đã công bố tài liệu Đánh giá Chiến lược Quốc phòng và An ninh (SDSR) của Chính phủ, trong đó hé lộ nhiều kế hoạch chi tiêu ngân sách quốc phòng trong tương lai.
Tàu sân bay hiện đại có thời gian phục vụ “siêu ngắn”
SDSR cho biết 1 trong 2 tàu sân bay lớn nhất, đắt tiền nhất và hiện đại nhất nước này sắp hoàn thành sẽ không được trang bị máy bay phản lực khi đi vào hoạt động mà chỉ có máy bay trực thăng. Đó là chiếc HMS Queen Elizabeth dài 284m, rộng 73m, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016. Sau 3 năm hoạt động, con tàu sẽ bị đưa ra khỏi kho trang bị. Một số nguồn tin Chính phủ khẳng định Queen Elizabeth sẽ không trở lại phục vụ nữa và có thể bị bán cho một số quốc gia khác để thu hồi khoản vốn khổng lồ mà chính phủ Anh đổ vào việc xây dựng con tàu.
Thủ tướng Anh Cameron trình bày về SDSR trước Quốc hội
Thủ tướng Anh David Cameron đã từng muốn hủy việc đóng 1 trong 2 tàu Queen Elizabeth. Nhưng qua nghiên cứu, SDSR đã thấy rằng hủy hợp đồng đóng tàu có thể khiến người đóng thuế Anh thiệt hại nặng hơn nhiều so với việc tiếp tục đóng tàu. Kết quả là cả 2 con tàu tiếp tục được đóng.
Theo thiết kế ban đầu, một tàu sân bay thuộc loại này sẽ chứa 36 máy bay chiến đấu liên hợp JFS-F35B hoặc các máy bay Eurofighter Typhoon, F/A-18E/F Super Hornet và Rafale M, bên cạnh 4 máy bay cảnh báo sớm AWAC.
Không “hẩm hiu” như Queen Elizabeth, chiếc tàu thứ hai thuộc loại này là HMS Prince of Wales sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019 và có thể sẽ được trang bị đầy đủ như thiết kế.
Ngoài 2 tàu sân bay kể trên, Anh cũng đang có kế hoạch loại ngay khỏi trang bị chiếc tàu sân bay đang hoạt động mang tên HMS Ark Royal. Chiếc tàu sân bay còn lại, HMS Illustrious, sẽ tiếp tục hoạt động trong vai trò một phương tiện vận chuyển máy bay trực thăng trước khi nghỉ hưu vào năm 2014.
Những thông tin này cũng có nghĩa Anh sẽ không có khả năng “tấn công từ tàu sân bay” một cách hiệu quả, theo đó tàu sân bay phải được trang bị máy bay phản lực, cho tới năm 2020.
Cắt giảm hàng loạt nhân lực, vũ khí
Trong kế hoạch giảm thiểu chi tiêu quốc phòng từ nay tới năm 2020, SDSR còn đề xuất việc cắt giảm quy mô của quân đội Anh. Theo đó, kế hoạch thay thế các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Trident sẽ bị trì hoãn cho tới cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm 2015. Việc trì hoãn này được cho là giúp tiết kiệm 750 triệu bảng. Số đầu đạn hạt nhân cũng bị cắt giảm từ 225 đầu đạn xuống còn 180.
Từ nay tới năm 2020, những chiếc Harrier sẽ biến mất khỏi trang bị của quân đội Anh?
Lục quân Anh cũng sẽ bị giảm 7.000 lính, hơn 100 chiếc xe tăng Challenger, 41 khẩu pháo hạng nặng AS90 và khoảng 200 xe bọc thép, dẫn tới việc xóa phiên hiệu một lữ đoàn bọc thép. Lính Anh đồn trú ở Đức cũng sẽ rút về nước.
Không quân Hoàng gia (RAF) sẽ giữ 134 chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm Tornado, nhận thêm 12 chiếc trực thăng Chinook, 40 chiếc máy bay chiến đấu liên hợp JFS-35. Tuy nhiên họ mất đi tới 5.000 nhân sự và 15 chiếc máy bay vận tải, tiếp liệu. 2 căn cứ không quân của RAF sẽ phải đóng cửa.
Tương tự, số lượng tàu chiến của hải quân sẽ giảm từ 24 tàu khu trục xuống còn 19 tàu. Toàn bộ 80 máy bay Harrier cất và hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay sẽ bị loại bỏ. Khoảng 4.000 nhân viên hải quân sẽ phải đi tìm nơi làm mới.
Liệu Anh còn sức để tung ra cú đấm
Mặc dù có thể tiết kiệm cho Chính phủ nhiều tỷ bảng, những kế hoạch cắt giảm kể trên đã vấp phải không ít chỉ trích.
Tờ Telegraph không ngần ngại đặt tít “Xem xét lại quân đội, liệu Anh còn sức để tung ra cú đấm”. Còn tờ Daily Mail tuyên bố “Anh sẽ không bao giờ còn có thể chiến đấu một mình”.
Bất chấp những lời phản đối, Thủ tướng Cameron khẳng định Anh vẫn duy trì một sức mạnh quân sự hạng nhất thế giới. Hiện các kế hoạch cắt giảm của ông và nội các còn phải chờ sự phê duyệt từ Quốc hội Anh.
Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút thêm du khách Thái Lan thông qua chiến dịch du lịch MICE, nhắm đến mục tiêu 40.000 du khách MICE Thái Lan - tương đương khoảng 400 nhóm - vào năm 2025, tăng 20% so với năm ngoái.
Sáng 6/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 11, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có mưa, gió giật. Các ngành, địa phương của tỉnh đã khẩn trương đưa ra các giải pháp nhằm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.
Giải vô địch quốc gia Colombia – Copa Juan Sebastian Munoz lần thứ tư đã khép lại đầy cảm xúc tại Câu lạc bộ Golf Los Arrayanes, với chiến thắng vang dội của vận động viên Việt Nam, Lê Khánh Hưng.
Tiền vệ Việt kiều Nga Vadim Nguyễn bày tỏ niềm xúc động xen lẫn tự hào khi lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển U23 Việt Nam, chỉ sau một thời gian ngắn chuyển về thi đấu tại V-League.
Sau khi ghi bàn duy nhất giúp Man City thắng tối thiểu Brentford, Erling Haaland đã có những chia sẻ thẳng thắn về chiến thuật khá 'dị' của đội bóng này.
Pickleball bị gọi là "thể thao giả hiệu", "dịch bệnh âm thanh", "kẻ xâm lược sân chơi"... Vậy tại sao một trò chơi tưởng như vô hại, thậm chí thân thiện, lại vấp phải làn sóng phản đối lớn đến vậy?
U23 Jordan đã công bố danh sách triệu tập 27 cầu thủ ngay sau khi biết chung bảng với U23 Việt Nam, U23 Saudi Arabia cùng với Kyrgyzstan tại VCK U23 châu Á 2026.
Hôm nay, ngày 6/10/2025, Tuần lễ Nobel 2025 - sự kiện được thế giới đón đợi hằng năm - bắt đầu với việc công bố chủ nhân Giải thưởng Y sinh tại Stockholm (Thụy Điển).
Sáng 6/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thông báo hỏa tốc gửi UBND các phường, xã và trường trực thuộc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu bão số 11.
Một khoảnh khắc đặc biệt đã diễn ra tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 18 - 2025: Giải thưởng Lớn được trao cho nhạc sĩ Trần Tiến. Đó cũng là giây phút Hà Nội đón Trần Tiến trở về.
Tiếp theo kỳ 1 đã đăng trên TT&VH số ra ngày 3/10, khi đi sâu vào loạt tranh "Xuống phố" vừa được trao Giải Tác phẩm, ta sẽ thấy Phạm Bình Chương không chỉ gửi gắm một tình yêu bền bỉ với Hà Nội, mà còn xác lập một quan điểm nghệ thuật riêng đầy khám phá.
Bão số 11 (Matmo) đã đi vào đất liền khu vực Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), không gây ảnh hưởng, thiệt hại cho khu vực Móng Cái - địa bàn tiếp giáp với Phòng Thành.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 6/10/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá bóng đá Việt Nam, bóng đá Anh, Ý, Tây Ban Nha...
Trước diễn biến phức tạp của bão số 11, nhiều địa phương như Hải Phòng, Lào Cai và Hưng Yên đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và chủ động ứng phó.
Có đến 8 cầu thủ U23 được HLV Kim Sang Sik điền tên vào danh sách hội quân đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027. Việc tạo điều kiện cho những cầu thủ trẻ được “thử lửa” cho thấy nhà cầm quân người Hàn Quốc đang rất quyết tâm mang lại làn gió mới cho ĐTQG.
Giải vô địch bắn súng quốc gia 2025 vừa khép lại tại Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao quốc gia (Hà Nội), cũng đánh dấu bước chuẩn bị gần như cuối cùng cho các thành viên đội tuyển bắn súng Việt Nam, trước khi bước vào tranh tài tại SEA Games 33 vào cuối năm nay ở Thái Lan.