Anh cảnh báo về sức mạnh vượt trội của 'siêu tăng' Armata

07/11/2016 10:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong báo cáo nội bộ, tình báo Anh cảnh báo xe tăng Armata của Nga là “sự thay đổi mang tính cách mạng lớn nhất về thiết kế xe tăng trong vòng nửa thế kỷ qua” và khiến phương Tây hoàn toàn có thể bị đánh bại.

Các quan chức tình báo quân đội Anh đưa ra cảnh báo về một “siêu xe tăng” Nga mà họ đánh giá là vượt trội so với mọi vũ khí của NATO.

Báo cáo này cũng cho rằng xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger II của Anh có thể bị khuất phục trước Armata. Các chuyên gia tình báo Anh tin rằng xe tăng mới của Nga nhanh hơn, nhẹ hơn so với xe tăng của phương Tây. Tháp pháo có khả năng nạp đạn tự động và bắn tên lửa chống tăng.


Xe tăng Armata được giới thiệu tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng tại Quảng trường Đỏ tháng 5 vừa qua

“Lần đầu tiên, một tháp pháo hoàn toàn tự động, số hoá, không người lái được tích hợp vào một xe tăng chiến đấu chủ lực. Và lần đầu một đội xe tăng có khoang bọc thép ở phía trước thân xe”, báo cáo cho biết. Ngoài ra, xe tăng Armata được trang bị hệ thống radar tối tân, được sử dụng trên những chiến đấu cơ tối tân.

Thân xe tăng Armta làm từ thép, gốm sứ, vật liệu kết hợp. Nó cũng được bảo vệ bởi áo giáp phản ứng nổ. Tháp pháo được trang bị pháo 125 mm, có khả năng bắn tên lửa chống tăng. Các tên lửa có tầm bắn khoảng 5 dặm (8 km).

Armata là xe tăng mới đầu tiên của Nga kể từ sau khi xe tăng T-72 được giới thiệu vào năm 1973. Theo báo cáo nói trên, Nga hiện có 2.500 xe tăng và kho vũ khí có tới 12.500 chiếc, “nhiều hơn gấp 35 lần so với Anh”. Giới chức tình báo Anh cũng chỉ trích chính phủ nước này không có phương án đối phó nào.

Theo Trần Minh - Tin tức/Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm