Anh cảnh báo tấn công bằng máy bay không người lái nếu Taliban không kiềm chế các nhóm khủng bố

10/09/2021 07:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, Anh có thể triển khai một phi đội máy bay không người lái để tiến hành các cuộc không kích ở Afghanistan nếu chính quyền Taliban không đối phó với mối đe dọa khủng bố ở nước này.     

Tình hình Afghanistan: Taliban thả tù nhân chính trị

Tình hình Afghanistan: Taliban thả tù nhân chính trị

Theo hãng tin Sputnik, thủ lĩnh lực lượng Taliban ở Afghanistan Hibatullah Akhundzada đã ra lệnh phóng thích các tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong tất cả các nhà tù ở nước này.

Ngày 9/9, trong chuyến thăm căn cứ Waddington của Lực lượng Không quân hoàng gia Anh tại vùng Lincolnshire, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết số lượng những kẻ khủng bố tiềm năng có thể đã tăng lên trong 20 năm kể từ vụ tấn công 11/9 và nếu Taliban không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tay cho những kẻ khủng bố thì mối đe dọa khủng bố từ Afghanistan có thể tăng lên.    

Ông Wallace cho rằng, việc Mỹ và NATO rút quân khỏi Afghanistan có thể truyền cảm hứng cho các nhóm khủng bố bao gồm Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Shabaab và Boko Haram, tiến hành các cuộc tấn công khủng bố và theo luật pháp quốc tế, Anh có quyền tự vệ trước những âm mưu như vậy.  

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm Badri của Taliban được triển khai tại sân bay ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì phải làm để bảo vệ công dân Anh, cuộc sống và lợi ích của chúng tôi và các đồng minh, khi chúng tôi được kêu gọi làm như vậy, bất cứ nơi nào có thể”, ông Wallace nói.    

Trong chuyến thăm căn cứ không quân Waddington, Bộ trưởng Anh công bố gói nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 94 triệu bảng Anh để triển khai máy bay Protector (Người bảo vệ) vào năm 2023. Đây là thế hệ máy bay không người lái tiên tiến nhất của Anh và cũng là máy bay không người lái quân sự đầu tiên của Anh có khả năng bay trong không phận bình thường cùng với các máy bay thương mại khác.    

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh đã đặt mua 16 chiếc Protector với trị giá 260 triệu bảng Anh nhằm thay thế cho phi đội 9 chiếc máy bay không người lái Reaper từ năm 2023 trở đi. Máy bay Protector có thể bay tối đa 5.000 hải lý trong khoảng tối đa 40 giờ khi đảm nhiệm nhiệm vụ giám sát mà không cần vũ khí.

Thế hệ máy bay Reaper, được không quân Anh triển khai hoạt động ở Iraq và Afghanistan, có tốc độ di chuyển chậm và chỉ có thể bay trong khoảng 15 giờ mà không mang theo vũ khí. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Protector có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới để bảo vệ trước các cuộc tấn công.

Vân Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm