Anh cấm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

28/06/2021 16:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Quản lý tài chính của Anh (FCA) cho biết Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, bị cấm hoạt động tại nước này, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng thận trọng do ngày càng nhiều chính phủ điều tra Binance liên quan tới hoạt động rửa tiền.    

Tiền điện tử Ethereum xác lập mức 'đỉnh' ba ngày liên tiếp

Tiền điện tử Ethereum xác lập mức 'đỉnh' ba ngày liên tiếp

Tiền điện tử Ethereum đã xác lập mức “đỉnh” ngày thứ ba liên tiếp, khi giới đầu tư tiếp tục lạc quan về sự tăng trưởng hơn nữa vào nền tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, mặc dù một số nhà phân tích cho biết đồng tiền này đang được định giá quá cao.

Ngày 27/6, hãng tin Reuters của Anh cho biết tháng 6/2020, Binance đã mua lại một thực thể do FCA quản lý, có tên gọi là Binance Markets Ltd.         

Trong một thông báo ngày 25/6, FCA cho biết công ty Binance Markets "không được hoạt động" tại Anh nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của FCA. Thông báo này có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, công dân Anh vẫn có thể tiếp cận các dịch vụ của Binance ở những khu vực pháp lý khác.   

FCA cũng yêu cầu Binance trước ngày 30/6 phải hiển thị một thông báo nêu rõ "Binance Markets Ltd không được phép hoạt động ở Vương quốc Anh” trên trang web và các kênh truyền thông xã hội của sàn giao dịch tiền điện tử này. Binance phải bảo mật và lưu giữ tất cả các hồ sơ liên quan đến khách hàng tại Vương quốc Anh và thông báo cho FCA trước ngày 2/7.         

Chú thích ảnh
Binance là nền tảng giao dịch Bitcoin và altcoin lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch. Ảnh: Bloomberg

FCA cũng đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về Binance Markets và công ty mẹ Binance Group.        

Trong phản ứng của mình, tập đoàn Binance cho biết động thái của FCA không ảnh hưởng đến các dịch vụ được chào bán trên trang Binance.com. Binance cũng cho biết "sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý và thực hiện các nghĩa vụ của mình một cách nghiêm túc". Người phát ngôn Binance cho biết tập đoàn đang thay đổi chính sách, quy định trên không gian mới này.         

Động thái của Anh tiếp tục cho thấy các chính phủ ngày càng mạnh tay siết chặt hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số do lo ngại về gian lận và rửa tiền. Gần đây, một số cơ quan quản lý của Mỹ cũng đưa Binance vào "tầm ngắm". FCA đang tăng cường giám sát hoạt động giao dịch tiền điện tử, vốn đang trở nên phổ biến ở nước Anh cùng nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Kể từ tháng 1/2021, FCA đã yêu cầu tất cả các công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử phải đăng ký và cho thấy họ tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền. Tuy nhiên vào đầu tháng này, mới chỉ có 5 công ty đáp ứng và phần lớn vẫn chưa tuân thủ yêu cầu trên của FCA.   

Thông báo mới nhất này của FCA được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát London cho biết đã thu giữ lượng tiền  kỹ thuật số trị giá 114 triệu bảng Anh mà các nhóm tội phạm đang lên kế hoạch rửa tiền. Đây là vụ thu giữ tiền kỹ thuật số lớn nhất từ trước đến nay tại Anh và có thể là một trong những vụ lớn nhất toàn cầu.   

Theo Sở Cảnh sát thủ đô London, lượng tiền kỹ thuật số trên được thu giữ sau khi lực lượng cảnh sát nhận được thông tin về giao dịch của các tài khoản tội phạm. Phó cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát London, ông Graham McNulty, cho biết với công nghệ và các nền tảng trực tuyến phát triển, bọn tội phạm đã chuyển sang các phương thức rửa tiền phức tạp hơn.    

Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2008 để thay thế các loại tiền tệ truyền thống - hiện đang là đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Trong tuần trước, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/bitcoin, lần đầu tiên kể từ tháng 1/2021, giảm mạnh so với mức giá đỉnh điểm 64.870 USD đạt được trong tháng 4. Đến sáng 28/6, đồng tiền này đã tăng giá trở lại, lên mức 34.472 USD/bitcoin.

Trần Quang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm