Angelina Jolie lao vào tử địa Mosul khi IS rời đi chưa được bao lâu

17/06/2018 10:19 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Angelina Jolie mới đây đã tới thăm tây Mosul với tư cách đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), nơi nữ minh tinh đã gặp gỡ những người dân vừa trở về thành phố đổ nát của họ.

Với tư cách đặc phái viên của UNHCR, Angelina Jolie đã tới thăm tây Mosul, chưa đầy một năm sau khi thành phố này được giải phóng khỏi nhóm Hồi giáo cực đoan IS. Đây là nhiệm vụ thứ 61 của nữ minh tinh và là lần thứ năm tới thăm Iraq cùng cơ quan về tị nạn LHP kể từ năm 2001, theo UNHCR.

Chú thích ảnh
Angelina Jolie tại Mosul

Jolie đến vào ngày thứ hai của lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Đi bộ giữa những con đường chật hẹp, hai bên là những tòa nhà bị đánh bom của Thành Cổ, Jolie đã gặp ngỡ những gia đình vừa di tản về, thảo luận về nỗ lực xây dựng lại thành phố và nhu cầu của người dân.

LHP đã hỗ trợ các gia đình tiền mặt để xây lại nhà cửa, làm đại diện pháp lý cho những người bị bắt do nhận diện nhầm lẫn, giúp lấy lại giấy tờ pháp lý bị mất trong thời gian chiếm đóng.

“Đây là sự tàn phá kinh khủng nhất tôi từng thấy trong suốt những năm làm việc với UNHCR”, Jolie nói trước tàn tích của một nhà thờ Hồi giáo. “Người ở đây mất tất cả mọi thứ: Nhà cửa của họ bị phá hủy. Họ túng quẫn. Không có thuốc thang cho trẻ nhỏ, nhiều người không có nước hoặc những dịch vụ cơ bản. Quanh họ vẫn là những thi thể nằm trong đống đổ nát. Sau những tổn thất không tưởng, họ giờ đang cố gắng xây dựng lại nhà cửa, với rất ít hoặc không có sự giúp đỡ”.

Chú thích ảnh
Jolie trò chuyện với người dân

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố giành lại Mosul từ IS vào tháng 7/2017. IS lần đầu chiếm giữ Mosul vào tháng 6/2014. Liên minh do Mỹ đứng đầu đã không kích vào các mục tiêu IS tại Iraq cuối năm đó. 

Theo báo cáo của phóng viên CBS khi đó, Mosul là nơi khó giành lại và hàng ngàn người Iraq có thể phải bỏ mạng.

Bức ảnh gây sốc thi thể bé gái trong đống đổ nát ở Mosul

Bức ảnh gây sốc thi thể bé gái trong đống đổ nát ở Mosul

Bức ảnh bé gái nằm giữa đống đổ nát ở thành cổ Mosul đầy ám ảnh kể câu chuyện về một Mosul bị bỏ lại sau giải phóng.

Giả Bình (Theo CBS News)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm