Bí quyết sau sự trưởng thành của Murray

29/09/2012 06:17 GMT+7 | Tennis

(TT&VH Cuối tuần) - Andy Murray đã thay đổi như thế nào để trở thành một nhà vô địch Grand Slam từ chỗ anh chỉ được ví với một đứa trẻ to đầu.

Murray trong quá khứ

Đó là một tay vợt mà khi chia tay với bạn gái (sau đó quay lại), chỉ riêng chuyện con chó cảnh sẽ ở với ai cũng làm họ phải đau đầu. Hay chai nước nào để uống trong từng set cũng được mẹ dán giấy ghi chữ cẩn thận rồi cho vào trong túi.

Đó là tay vợt chuyên nghiệp, nhưng thời gian anh chơi game đôi khi kéo dài liền trong hàng tiếng đồng hồ, ảnh hưởng tới cả lịch tập luyện hàng ngày. Phải cho tới cuối năm 2009, Murray mới có một huấn luyện viên thể lực chuyên trách đi cùng với anh khắp thế giới, và đó cũng là thời điểm anh thú nhận trước đấy anh không hề đánh giá đúng vai trò của thể lực trong cuộc chơi khốc liệt này. Và sự thiếu chuyên nghiệp về hình ảnh của Murray từng bị các tay săn ảnh bóc mẽ khi anh vừa ký hợp đồng với hãng adidas thì đã mặc ngay đồ của Hugo Boss đi chơi phố. 



Andy Murray cuối cùng cũng chiến thắng

Thậm chí, với Murray, một ê-kíp huấn luyện theo anh từng nghĩ và đã áp dụng, đó là không nên có những người trên 40 tuổi, vì họ không cùng thế hệ nên sẽ khó nói chuyện và khó hiểu lẫn nhau. Murray song hành cùng với một tay vợt vô danh Daniel Vallverdu kể từ năm 2010 chứ không gắn bó với huấn luyện viên Miles Maclagan nữa cũng chỉ vì Vallverdu cùng trang lứa, từng đánh đôi vài lần nên hiểu anh nghĩ gì và muốn gì.

Murray hiện tại

Dù cho kêu tới năm chai champagne và hóa đơn tính tiền lên tới hơn bảy ngàn USD cho bữa ăn sau khi vô địch US Open 2012 mới đây, nhưng Murray chỉ uống soda chanh cùng với đĩa đồ ăn hảo hạng giá 168 USD của nhà hàng Tàu ở New York.

Vì sáng ngày hôm sau Andy Murray còn phải thực hiện nghĩa vụ và cũng là một vinh dự của bất cứ tay vợt tennis nào, là đứng trên đường phố ở khu Manhattan sầm uất bậc nhất New York cùng với chiếc cúp vô địch US Open trên tay để cho toàn thế giới chiêm ngưỡng qua những ống kính camera và video chĩa vào tua tủa.

Và trên hết, đó là một chế độ ăn uống mà Murray đã theo trong suốt thời gian gần đây khi anh thay đổi, trong đó có một phần học theo Novak Djokovic, là nói không với các loại thực phẩm có chứa chất gluten, dù cho anh rất thích pizza và một số loại mỳ ống. Mỗi ngày Murray ăn khoảng sáu bữa để mang đến cho cơ thể đồ sộ của anh khoảng 6.000 calo tổng cộng. Anh cũng uống chừng sáu lít nước mỗi ngày kể cả khi tập luyện.

Bữa tối, Murray thường chỉ ăn cá với rau, còn táo và chuối thay thế những thứ trước nay anh thường mỏi tay nhét vào miệng là sôcôla và nhiều loại đồ ăn vặt khác. "Ăn như thế tôi thức dậy thật thoải mái vào buổi sáng, lúc 7h, để đầu óc sảng khoái, còn trước kia là 9h30, với một tâm trạng tồi tệ", Murray giải thích với truyền thông ở giải US Open về bí mật tại sao anh lại sung sức trong khi giải đấu mới rồi chứng kiến hơn một tá các tay vợt phải rời cuộc chơi sớm vì thể lực và cả bệnh đường ruột. Đôi khi, để nạp cho đủ dinh dưỡng, bữa tối của Murray là 60 cái sushi, một món ăn ưa thích của anh ở mức độ bắt đầu không còn thòm thèm là 45 cái.

Chế độ tập luyện cũng làm Murray thay đổi tích cực. Đợt chuẩn bị thể lực cuối năm ngoái, Murray chạy mỗi ngày khoảng 50 km trên những bãi biển trong tuần đầu tiên khi anh tới Florida, Mỹ.

Huấn luyện viên thể lực Jez Green thường cho Murray chạy tăng tốc 100 m khoảng 20 lần mỗi buổi tập. Anh chạy 100 m hết khoảng 11 giây và 400 m hết khoảng 55 giây, một thành tích tương đương với những vận động viên điền kinh nằm gần top 100 thế giới. Nhưng tốc độ của Murray được nâng lên đáng kể hơn ở những đoạn ngắn, mà như Green nói là hiếm có tay vợt nào có thể đọ được với học trò của ông.

Ở trận chung kết US Open, Murray có thể mất điểm trong những loạt bóng dài trước Djokovic chủ yếu là vì tâm lý, nhưng anh lại thường là người thắng ngay ở điểm tiếp theo do không phải thở dốc và có sức bền tốt hơn. Đó cũng là kết quả của bài tập Green nhồi cho anh chạy mười lần 40 0m liên tục mà chỉ được nghỉ đúng 85 giây.

Murray tập tạ như thể anh là một vận động viên cử tạ chuyên nghiệp để xây dựng sức mạnh của cơ bắp, với mức tạ thường là 100 kg. Murray còn được cho quấn thêm 20 kg tạ quanh hông trong lúc di chuyển. Kết quả là Murray có thêm được 4 kg cơ bắp.

Murray cũng theo Rafael Nadal ở phương pháp tập luyện, cứ sau mỗi buổi tập anh lại ngâm mình trong bể nước lạnh đổ đầy đá cho nhiệt độ xuống còn 10 độ C.

Kết quả, Murray trước khi tới Wimbledon bị chấn thương nhẹ ở lưng, nhưng ngay sau đó lại như một cái máy chạy, vừa nhanh vừa bền bỉ, bù đắp cho một hạn chế là thiếu một cú quả mang bản sắc so với top ba Roger Federer, Nadal và Djokovic.

Murray không gọi những gian khổ ấy hay từ bỏ các thói quen ấy là hy sinh. Mà nó là sự trưởng thành. Grand Slam không bao giờ dành cho những đứa trẻ.

Bữa ăn mừng chức vô địch ngay sau trận chung kết US Open 2012 của Murray gồm 30 người diễn ra ở một nhà hàng Tàu ở New York. Dù hóa đơn hết hơn 7.000 USD, nhưng cuối cùng tay vợt người Scotland được miễn phí cả đồ uống lẫn món ăn. Anh chỉ phải quẹt thẻ với số tiền 1.289,6 USD boa cho các nhân viên phục vụ.

Match Point

Tuần qua ghi tên các nhà vô địch của những giải đấu nhỏ là Jo Winfried Tsonga ở Metz, Martin Klizan (Slovakia) ở St Peterburg, và ở nữ là Caroline Wozniacki tại Seoul. Châu Á tiếp tục là tâm điểm của tennis thế giới trong thời gian tới với Bắc Kinh mở rộng, Tokyo, hai giải đấu cùng hệ thống ATP 500, và Masters Thượng Hải vào đầu tháng 10 (từ 8-14), còn hai giải ATP 250 ở Bangkok và Kualar Lumpur vẫn đang diễn ra.

Phạm Tấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm