Ancelotti và bí quyết giúp Real sung mãn

09/03/2014 13:49 GMT+7 | Real Madrid

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải đã vào chặng nước rút, phải căng sức trên 3 mặt trận nhưng Real Madrid vẫn bảo toàn 95% lực lượng. Thật khó tin.

Carlo Ancelotti đã tranh thủ những trận đấu quốc tế giữa tuần để nghỉ ngơi nhưng vẫn không quên theo dõi các cầu thủ của mình thi đấu. HLV người Italy đã rất hài lòng, đặc biệt là phong độ của bộ ba “BBC”. Càng vui hơn khi các cầu thủ Real Madrid hoàn toàn miễn nhiễm với virus FIFA, chỉ có Pepe và Di Maria hơi mệt mỏi.

Luyện tập và kinh nghiệm

Hãy xem danh sách đăng ký cho trận đấu với Levante của Real, chỉ có duy nhất một sự vắng mặt là Sami Khedira. Đây là tháng 3, tháng nước rút, và Real vẫn có gần như tất cả những quân bài của mình với thể lực còn sung mãn.

“Có thần dược nào không?”, cánh nhà báo đã hóm hỉnh hỏi Ancelotti, và Carletto đáp lại ngay. “Ninguna” (không). Vẫn kiểu nói lừng khừng ấy, ông tiếp “Trabajo” (tập), rồi “Y sabiduria” (và kinh nghiệm). Về kinh nghiệm, hiếm có HLV đương thời nào sánh kịp “Ance”. Ông đã làm việc với Juventus, với Milan, với Chelsea, PSG và bây giờ là Real Madrid. Ông là môn đệ của Arrigo Sacchi, một nhà cách mạng trong luyện tập thể lực được áp dụng cho các ngôi sao Baresi, Gullit, Rijkaard, Van Basten…

Tháng 11, Real biết tin Khedira sẽ nghỉ hết mùa. Đến tháng 3, vẫn thế, danh sách chấn thương không thay đổi suốt 4 tháng với 95% lực lượng được bảo toàn. Đó không phải là may mắn. Chúng ta đã nghe nói tới Milanello, tới cái thời Milan của những cựu binh ngoài 30 chơi sung mãn như đang tuổi đôi mươi. Đó là một sự tính toán có chủ đích, ông chú trọng xoay vòng cầu thủ và sau trận đấu thứ Tư, sẽ có ít nhất 3 cầu thủ được nghỉ trận đấu thứ Bảy.

Ancelotti bảo rằng, “tôi không xuất phát với 11 người mà là 15 hoặc 17 người”. Ông không “xoay đại” mà chọn lọc ra 17 cầu thủ đáng tin cậy để dùng (trừ những trận đá Cúp kém quan trọng). Bộ 6 Ronaldo, Pepe, Ramos, Benzema, Modric, Di Maria được dùng với tần suất cao nhất nhờ thể lực hoàn hảo. Ở tần suất thấp hơn là Casillas, Lopez, Arbeloa, Carvajal, Marcelo, Bale và Alonso, những người không ở 100% thể lực hoặc năng lực tương đương. Mức tiếp theo là Jese, Isco, Illarra và Nacho, những người trẻ tuổi tài năng.

Bí quyết số 1 của Ancelotti là quản trị nhân lực, và trợ lý Paul Clement có trách nhiệm ghi chép tỉ mỉ tình hình mỗi cầu thủ để quyết định ai sẽ đá trận tiếp theo.

Mauri và những người khác

Một trợ lý khác, Giovanni Mauri, ông già tóc bạc râu dài hay đứng cạnh Ancelotti cũng có vai trò lớn. Mauri là người được giao tổ chức các bài tập thể lực và quá trình làm nóng một cách khoa học giúp cầu thủ Real không gặp một chấn thương nào trên sân tập cũng như khi khởi động trước trận.

Đã có thời điểm Ancelotti bị phê phán vì tổ chức một BHL phình to và “cài cắm” người nhà vào đó nhưng trên thực tế mỗi người đều có một vai trò riêng. Carletto rất quan tâm chuyện bếp núc, bởi vậy Real có tới 2 chuyên gia dinh dưỡng. Họ gồm Mino Fulco, con rể tương lai của Ancelotti và Francesco Abaldi. Bộ đôi này chăm sóc bữa ăn cho từng cầu thủ, ghi chép đầy đủ về tình hình của mỗi người, thực hiện các bài test để lên thực đơn cho mỗi ngày. Diego Lopez giảm cân, Arbeloa giảm cân, Casillas cũng vậy… Ăn đầy đủ dinh dưỡng, chú trọng protein và chất carbohydrate, giảm tối thiểu chất béo là bí quyết tiếp theo cho một Real khỏe khoắn.

Bên cạnh yếu tố con người, Real cũng tích cực sử dụng máy móc, thiết bị để đánh giá sức khỏe của các cầu thủ. Ngay sau mỗi buổi tập hoặc mỗi trận đấu, các cầu thủ được đeo một thứ giống như dải ruy băng trên ngực, đó là thiết bị đo nhịp tim được kết nối với máy tính. Căn cứ vào đó mà đánh giá. “Nhịp tim 180 lần/phút là lý tưởng bởi cầu thủ đã vận động tối đa, dưới 160 là chưa hết công suất”, Ancelotti lý giải về phương pháp của mình.

Dự đoán: 3-0

1 Real Madrid hiện tại chỉ có một chấn thương duy nhất của Sami Khedira.

17 Carlo Ancelotti có tới 17 trợ lý, 2 trong số đó là “người nhà”: cậu con trai Davide và chàng rể tương lai Mino Fulco.

4 Nếu tính thêm hai nhân viên chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng mà bệnh viện Sanitas phái sang, Real có tới 4 chuyên gia dinh dưỡng.


Nguyễn Đỉnh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm