Ẩn ý trong các món quà kỳ cục Mỹ, Nga trao cho nhau

13/05/2015 12:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khi các nhà ngoại giao gặp g nhau, đôi lúc họ mang theo các món quà để khoe thành tựu của đất nước mình và để chào mừng nước bạn. Tuy nhiên với ngoại trưởng Mỹ và Nga, vài món quà lại rất kỳ lạ, ẩn chứa trong chúng những thông điệp mà người ta chẳng muốn che giấu.

Ví dụ như các món quà được đôi bên tặng nhau trong ngày th Ba (12/5), khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry tớiSochi để gặp người đồng cấp Sergey Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đó là một cuộc họp quan trọng mà người ta tin rằng sẽ giúp cải thiện quan hệ đang không tốt đẹp giữa hai nước

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trước cuộc gặp gỡ chính thức, ông Lavrov đã tặng ông Kerry một chiếc áo phông in hình mừng chiến thắng của phe Đồng minh trong Thế chiến th 2. Ngoại trưởng Nga còn tặng cho người đồng cấp Mỹ 2 giỏ khoai tây và cà chua.


Ông Lavrov bê giỏ khoai tây và cà chua tặng ông Kerry. Phía Nga nói rằng những củ khoai tây trong giỏ là "họ hàng xa" với khoai tây Idaho của Mỹ

Chiếc áo phông là món quà dễ hiểu. Nó giống như sự trách mắng khéo léo, khi Mỹ không cử đại biểu tới dự lễ duyệt binh mừng chiến thắng hoành tráng mà Nga tổ chức ở Quảng trường Đỏ. Nhưng còn giỏ khoai tây và cà chua?

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, viết trên trang Facebook chính thức rằng các món quà của ông Lavrov là để hưởng ứng tinh thần tặng quà của ông Kerry trong năm ngoái, khi đôi bên gặp gỡ ở Paris, Pháp.

Lần ấy, ông Kerry đã tặng ông Lavrov 2 củ khoai tây trồng vùng Idaho, giải thích rằng người đồng cấp Nga tng nhắc tới món hàng xuất khẩu nổi tiếng này của Mỹ khi họ gặp nhau trong lần trước nữa.


Ông Kerry tặng ông Lavrov 2 củ khoai tây hồi năm 2014

Khi cầm lấy 2 củ khoai tây, Lavrov nhận xét món quà rất "ấn tượng". Ông cũng pha trò rằng 2 củ khoai tây, với hình dáng dài dài đặc biệt này, nhắc người ta nh tới câu "củ cà rốt và cây gậy" - chính sách ngoại giao mà Mỹ thường dùng. Nghe thế, ông Kerry liền nói rằng những củ khoai tây của mình "chẳng chứaẩn ý gì cả".

Việc phía Nga tặng khoai tây lần này là sự tiếp nối câu chuyện vui mà hai ông Kerry và Lavrov đã tạo ra. Nó đánh dấu không khí thân thiện hơn đã trở lại trong quan hệ song phương. "Ngày hôm nay Sochi có nắng đẹp" - bà Zakharova đã viết như thế trên Facebook, hiển nhiên có ý liên hệ tới không khí của buổi họp chung ở Sochi.

Trong danh sách các món quà kỳ lạ mà đôi bên tặng nhau còn có một chiếc mũ lông màu hồng đặc trưng của người Nga, kèm theo ngôi sao đỏ to tướng ở phía trước. Ông Lavrov đã tặng cho bà Jen Psaki, người là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, chiếc mũ này khi phái đoàn ngoại giao Nga, Mỹ gặp nhau ở Paris trong năm ngoái.


Bà Psaki đội chiếc mũ lông màu hồng ông Lavrov tặng

Có tin nói khi tới Sochi lần này, ông Kerry đã tặng cho phía Nga một... bản danh sách các câu trích dẫn t báo chí Nga mà theo ông đã không phản ánh đúng tiềm năng thực s của mối quan hệ Nga - Mỹ.

Tuy nhiên các món quà trên còn đỡ kỳ cục hơn một món quà mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tặng ông Lavrov hồi năm 2009.

Lần ấy, bà Clinton, với hy vọng tuyên bố về một kỷ nguyên mới trong quan hệ Nga - Mỹ, đã tặng ông Lavrov một cái nút bấm màu đỏ, có in dòng tiếng Nga mà người Mỹ tưởng có nghĩa "tái khởi động".Món quà nút bấm tái khởi động bà Clinton tặng ông Lavrov

Thật không may, t "peregruzka" in trên nút bấm đó lại có nghĩa "quá tải" trong tiếng Nga.

T "tái khởi động" trong tiếng Nga là "perezagruzka"

Tường Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm