Ấn tượng 1 thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

18/08/2017 07:29 GMT+7 | Văn hoá

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Lần thứ 2, giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội ghi danh bảng vàng một tên tuổi khiông đang bước sang tuổi 100. Đó là nhà văn hóa Hữu Ngọc. Người trước đó được trao giải Bùi Xuân Phái khi bước sang tuổi 100 là nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán ở mùa giải lần 7 - 2014.

Lần thứ 2 ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến dự Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội vừa với tư cách là khách mời, vừa là đại diện cho các chủ nhân đoạt giải.

Còn nhiều nữa những ấn tượng về Lễ trao giải Bùi Xuân Phái lần thứ 10 - 2017 và kỷ niệm 10 năm Giải thưởng diễn ra hôm qua (17/8) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Lần thứ 2 với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Mùa giải lần 9 năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã  đến dự, nhận giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” với “Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình một triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế…” và trực tiếp trao Giải thưởng Lớn cho nhiếp ảnh gia Lê Vượng.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc. Ảnh: Hòa Nguyễn

Lần này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến không chỉ với tư cách là "quan khách" mà như lời ông phát biểu "là sự quan tâm, trân trọng không chỉ của cá nhân tôi mà còn là là sự quan tâm, trân trọng của Thành phố đối với những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội mà giải thưởng đã phát hiện, tôn vinh".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: "Giải thưởng Bùi Xuân Phái trong 10 năm qua đã đi vào trong lòng người Hà Nội, bất kể người ấy là người Hà Nội, người ở các tỉnh thành khác hay những người nước ngoài ở Hà Nội đã luôn hướng về Hà Nội, luôn có nhiều ý tưởng, nhiều việc làm dành cho Thủ đô. Đây là điều mà lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng như chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn trân trọng. Thay mặt Thành phố, tôi xin chân thành cảm ơn TTXVN, báo Thể thao & Văn hóa, đặc biệt là gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái đã tổ chức giải thưởng này!".

Và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trong mùa giải lần 10 này tiếp tục là người đại diện cho lãnh đạo thành phố và các đơn vị thực hiện việc xây dựng Phố đi bộ khu vựcHồ Gươm lên bục nhận giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội. Việc làm này theo đánh giá của Hội đồng giám khảo đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn.

Và trong phần phát biểu lần thứ 2 tại lễ trao giải, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Việc chỉ đạo xây dựng tổ chức phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã tạo ra không gian để thư giãn vào cuối tuần cho người dân và du khách. Nhiều du khách nước ngoài đến Hà Nội đã đánh giá không nơi nào có được không gian thu hút hàng vạn người đến như nơi đây. Công việc này đã diễn ra trong một năm qua và trong tương lai chúng ta sẽ tiếp tục công việc này. Giải thưởng ghi nhận việc làm này của Hà Nội là sự động viên với tập thể lãnh đạo thành phố".

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận Giải Việc làm từ Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi

Tri ân những tình yêu Hà Nội

 Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà NộiNguyễn Đức Chung cùng  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trao Giải thưởng Lớn cho nhà văn hóa Hữu Ngọc - người "phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội" và là cầu nối đưa Hà Nội ra với thế giới.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc xúc động cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận một giải thưởng có tới 2 người trao. Hai người đều là lãnh đạo và hai người đều là những người "vì tình yêu Hà Nội”. Xin cảm ơn TTXVN, báo Thể thao & Văn hóa đã tổ chức ra giải thưởng rất "đặc thù và đặc biệt" này. Cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, người đã cùng với rất nhiều đơn vị khác của thành phố đã luôn có những nỗ lực vì Thủ đô của chúng ta".

Toàn cảnh buổi Trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội 2017

Toàn cảnh buổi Trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội 2017

Sáng nay (17/8), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội 2017" lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.

Trong hơn 60 năm làm nghiên cứu văn hóa,nhà văn hóa Hữu Ngọc đã xuất bản được 34 đầu sách, trong đó mảng văn hóa Hà Nội chiếm một vị trí quan trọng. Ông đã dự nhiều buổi giới thiệu sách của chính mình ở cả trong và ngoài nước nhưng được giới thiệu những cuốn sách ông viết về văn hóa Hà Nội tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái là một cảm giác khó tả.

"Trước khi đến dự giải, thú thực tôi hơi mệt", nhà văn hóa Hữu Ngọc nói, "nhưng đến đây, tất cả đềuvọng vào tai tôi những câu chuyện về Hà Nội với một không khí "vì tình yêu Hà Nội" khiến tôi khỏe ra và bỗng dưng "tham lam" một cách khó hiểu khi được giới thiệu lại những cuốn sách mà tôi đã viết về Hà Nội".

Phu nhân nhà văn hóa Hữu Ngọc cho biết, đây là lần đầu tiên bà được "đứng chung sân khấu" với ông tại một lễ trao giải. "Vừa bối rối, vừa xúc động và thấy... lạ với ông nhà tôi", bànói. "Tôi không đứng được lâu vì rất mỏi, định "bấm tay" ông để xuống ghế ngồi, nhưng thấy ông "hăng hái" quá nên tôi... xuống trước. Tôi hiểu là ông rất vui và tôi biết câu chuyện về giải thưởng ông sẽ còn khoe mãi với bạn bè, con cháu".

Danh sách đề cử và Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10- 2017

Danh sách đề cử và Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10- 2017

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 – năm 2017 đã có sự đồng thuận cao trong việc chứng nhận 11 đề cử chính thức của Giải thưởng và trao 6 giải thưởng trên 4 hạng mục giải.

Tại lễ trao giải lần 10 năm nay, các chủ nhân của giải Bùi Xuân Phái trong 9 năm qua đã có dịp hội ngộ, được ôn lại những "tình yêu Hà Nội". Đó là nhiếp ảnh gia Quang Phùng, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, họa sĩ Văn Thơ, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy... cùng đông đảo văn nghệ sĩ, trí thức Hà Nội, "dựng" nên bức tranh toàn cảnh giải Bùi Xuân Phái xuyên suốt 1 thập kỷ.

Trong bức tranh Bùi Xuân Phái 1 thập kỷ, có thể thấy "vì tình yêu Hà Nội" không chỉ có và được thể hiện bởi những người có “hộ khẩu” Hà Nội mà có cả ở những người “khách” dù chỉ ghé ngang qua Hà Nội. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên mới nhất của Hội đồng Giám khảo, người đã theo dõi bước đi của giải trong 1 thập kỷ qua thì: "Ngoài những thành tựu, cống hiến của các bậc cao niên, tính đa dạng, phong phú của các tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng khoa học và nghệ thuật cao đã làm cho mọi người hiểu được rằng tình yêu nó rộng lớn như thế nào và đó chính là gam màu trội rất đẹp của giải thưởng Bùi Xuân Phái".

Huy Thông
Thể thao & Văn hóa
 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm