Án treo giò kỷ lục với cầu thủ Cần Thơ phản lưới: 'Ném chuột...'

03/04/2019 09:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - 20 triệu đồng và cấm thi đấu đến hết lượt đi giải hạng Nhất quốc gia - LS 2019 là án phạt dành cho đội trưởng Văn Quân của XSKT Cần Thơ, sau "lỗi kỹ thuật" sút bóng thẳng vào lưới nhà ở trận đấu với Bình Phước. Theo quyết định kỷ luật, Văn Quân bị cho là "thi đấu không đúng với khả năng mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam"!

XSKT Cần Thơ bất bình vì án kỷ luật cầu thủ ‘đốt’ lưới nhà

XSKT Cần Thơ bất bình vì án kỷ luật cầu thủ ‘đốt’ lưới nhà

“Chúng tôi không bao che, cũng không đánh giá án phạt vừa rồi là nặng hay nhẹ, không ý kiến về mức độ nhưng chúng tôi nghĩ rằng Ban Kỷ luật đã ra phán quyết vội vàng, chưa suy xét cụ thể tình hình”, HLV Nguyễn Thanh Danh nói về án phạt 20 triệu đồng và án cấm thi đấu hết lượt đi với Văn Quân ở giải hạng Nhất QG Bamboo Airways 2019.

Trong quá khứ và cả hiện tại, bóng đá Việt Nam rất ngại đụng đến các vấn đề nhạy cảm, kiểu như: Nghi án bán độ, dàn xếp tỷ số, móc ngoặc, nhường điểm… Các án phạt nặng nhất thường dành cho các hành vi bạo lực sân cỏ, trong khi mầm mống tiêu cực mới thực sự là cái họa cần phải triệt tiêu.

VIDEO: Pha sút bóng về lưới nhà của Văn Quân, đội trưởng Cần Thơ

Năm 2014, cơn bão tiêu cực - dàn xếp tỷ số từ trong nước đến nước ngoài đã cuốn phăng ngót 20 cầu thủ của V.Ninh Bình (tại AFC Cup) và Đồng Nai (V-League). Những người này, đa phần đều còn rất trẻ và một vài trong số đó khoác áo ĐTQG, không bao giờ có cơ hội quay lại sân cỏ nữa. Đó được cho là một đòn rất nặng, nhưng nhà tổ chức giải đấu thì lại vô can.

Anh tạo ra cuộc chơi, sân chơi và "để hình ảnh bóng đá Việt Nam bị xấu đi", thì anh cũng phải chịu những trách nhiệm liên đới, chứ không chỉ có các tác nhân trực tiếp. Năm ngoái, đội hạng Nhì, Bà Rịa - Vũng Tàu đuổi đánh trọng tài trên sân Phú Yên, nhưng rốt cuộc thì chỉ một vài cầu thủ phải chịu án. Không có án kỷ luật nào cho CLB mới chân ướt chân ráo trở lại này.

Trở lại với trường hợp của Văn Quân, án tại hồ sơ và do chưa kịp thành lập tổ điều tra hay chính xác ra là chưa được sự hỗ trợ của cơ quan an ninh có thẩm quyền, nên Ban Kỷ luật VFF có vẻ như đã giơ cao đánh khẽ, với lý do được đưa ra khá mông lung. Ai cũng có thể vặn lại, rằng nếu cứ chơi không đúng với khả năng, thì bị phạt sao? Và khả năng của cầu thủ ở đây là như thế nào?

Phong độ của bất cứ một cầu thủ nào, có khi lên khi xuống, trận hay trận không. Nếu không thể chơi với khả năng tốt nhất mà đòi hỏi cầu thủ phải giải thích, phải đưa ra lý do chính đáng, thì khó lòng mà xử hết án cho bóng đá Việt Nam. Ban tổ chức và Ban Kỷ luật đã nhìn thấy "những khả năng khác" trong trường hợp này, nhưng lại không thực sự mạnh tay với hành vi phản thể thao, phi bóng đá phải chăng do "ném chuột sợ vỡ bình"!?

Khác với V-League, các giải hạng Nhất quốc gia và Cúp quốc gia rất èo uột. Bình Định chỉ mới đánh tiếng xin rút cách đây không lâu, mà thiên hạ đã nháo nhào. Trước đó, hết Kiên Giang rồi Cà Mau cũng mất dạng, không rõ lý do. Nhà tổ chức luôn phải lo ngay ngáy nỗi lo thiếu đội chơi, bởi nó sẽ vi phạm điều khoản ký với nhà tài trợ hồi đầu mùa.

Cuộc chơi nào cũng có luật của nó và nếu không nghiêm ngay từ đầu, dễ loạn chứ không chỉ dừng lại ở một vài biến cố nhỏ. Hành vi của Văn Quân là tiêu cực hay chỉ là "lỗi kỹ thuật" trong sút bóng, không phải do Ban Kỷ luật và Ban tổ chức giải đấu quyết định, mà sự tổn thương - mất niềm tin nơi người hâm mộ mới là cái giá lớn nhất phải trả. Người hâm mộ mới là nguồn sống của bóng đá chứ không phải một vài ông bầu, đấy là điều chắc chắn.

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm