Án phạt nghiêm minh với đối tượng 'làm nhục người khác' trên mạng xã hội

07/01/2021 15:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/1, Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai tiến hành xét xử sở thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1992, ngụ xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) 1 năm tù giam về tội “Làm nhục người khác”, theo Điều 155, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Làm nhục khách hàng, chủ quán Nhắng nướng nhận án 12 tháng tù giam

Làm nhục khách hàng, chủ quán Nhắng nướng nhận án 12 tháng tù giam

Được biết, vào tháng 9/2011, Nguyễn Văn Thiện đã bị Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 20 tháng và phạt bổ sung số tiền 5 triệu đồng. Bị cáo đã chấp hành xong toàn bộ bản án vào ngày 20/12/2016.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Nhanh tự tạo tài khoản facebook cá nhân “Hồ Bàu Hàm” và blog cá nhân “Người Bàu Hàm” để sử dụng. Liên quan đến việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi Hồ Suối Đầm (xã Bàu Hàm), cho rằng lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, trong đó có bà Vũ Thị Minh Châu (Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện), bà Lương Thị Lan (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện) đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình cũng như một số hộ dân, trong hai ngày 18/5/2020 và 17/6/2020, Nguyễn Văn Nhanh đã phát trực tiếp (livestream) trên facebook, có những lời nói xúc phạm, miệt thị hai cán bộ trên.

Làm nhục khách hàng, chủ quán Nhắng nướng nhận án 12 tháng tù giam
Làm nhục khách hàng, chủ quán Nhắng nướng nhận án 12 tháng tù giam

Nhanh còn kêu gọi người xem livestream chia sẻ các video này với “mục đích hạ thấp uy tín, danh dự” nhằm gây áp lực đối với bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan cũng như Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom. Sau đó, hai lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom đã tố cáo Nguyễn Văn Nhanh với Công an huyện Trảng Bom.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Nhanh phủ nhận cáo trạng, cho rằng không có ý xúc phạm hai lãnh đạo huyện. Những lời của bị cáo chỉ vì bức xúc việc hai bà Châu, Lan làm không tròn nhiệm vụ, giải quyết công việc liên quan đến quyền lợi của mình và người dân.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom khẳng định, bị cáo Nguyễn Văn Nhanh đã có những ngôn từ xúc phạm nặng nề hai lãnh đạo huyện. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Làm nhục người khác”. Đại diện Hội đồng xét xử nêu rõ, bị cáo Nguyễn Văn Nhanh nếu bức xúc về thái độ làm việc của hai lãnh đạo huyện có thể khiếu nại cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai để giải quyết, chứ không được xúc phạm danh dự, uy tín người khác trên mạng xã hội. Do đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Nhanh 1 năm tù giam.

Công Phong/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm