An ninh, mối quan tâm hàng đầu của Nga

14/07/2018 06:01 GMT+7 | Ký sự World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Để đảm bảo tổ chức một giải đấu thành công, nước chủ nhà Nga đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với vấn đề an ninh. Chỉ một sự cố an ninh nhỏ cũng có thể làm hỏng nỗ lực trong nhiều năm liền, tiêu tốn rất nhiều tiền của nước Nga. Cơ sở vật chất hay khả năng tổ chức sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu vấn đề an ninh không được đảm bảo trong bối cảnh hiện nay.

Nga đã nới lỏng quy định về thị thực nhập cảnh tại World Cup 2018 với việc ra đời hệ thống Fan ID - tấm visa dành cho bất cứ ai có vé xem trận đấu. Nhưng bù lại, các đối tượng có nguy cơ gây mất an ninh cao được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống nhận dạng bằng video ở các địa điểm công cộng sẽ nhanh chóng phân tích và nhận ra những kẻ nằm trong "danh sách đen", giúp lực lượng an ninh có thể hóa giải những mối nguy hiểm thường trực.

Trên những nẻo đường nước Nga: Yêu ở Saint Petersburg

Trên những nẻo đường nước Nga: Yêu ở Saint Petersburg

Khi mặt trời vừa ló qua đám mây, cảnh tuyệt đẹp ấy hiện ra trước mắt tôi: Họ hôn nhau. Đôi trai gái ấy dường như chỉ chờ lúc ấy để cảm thấy họ thực sự thuộc về nhau. Đấy là một lễ đính hôn giản dị nhất tôi đã từng chứng kiến. Không bạn bè, không người thân, chỉ có những người ít ỏi đang ngồi ghế trong công viên...

Tại bất cứ địa điểm công cộng nào ở Nga trong thời gian diễn ra World Cup, dù đó là sân bay, nhà ga, bến xe, trung tâm thương mại, siêu thị hay các khu vực vui chơi như Quảng trường Đỏ, phố đi bộ…, tất cả đều có hàng rào an ninh dựng lên. Người vào đều phải đi qua máy soi an ninh và kiểm soát hành lý chặt chẽ. Cảnh sát và chó nghiệp vụ đi tuần liên tục, để không bỏ sót bất cứ một ngóc ngách nào hay bất cứ ai có thể mang đến hiểm họa, dù là nhỏ nhất.

Trong cuộc họp báo ngày 12/7, người đứng đầu Cơ quan Thể thao và Du lịch Moskva Nikolai Gulyaev nói rằng FIFA rất hài lòng về công tác an ninh của World Cup 2018, và đánh giá ở mức "trên cả tuyệt vời". Đó quả là một thử thách rất lớn khi có tới hơn 5 triệu du khách đổ về 11 thành phổ tổ chức World Cup, trong đó có gần 3 triệu khách nước ngoài. Riêng thủ đô Moskva, nơi có 11 trận đấu tại World Cup - bao gồm trận khai mạc, bán kết và chung kết, thu hút khoảng 3 triệu người.

Nga không tiết lộ cụ thể chi phí hay nhân lực cho công tác đảm bảo anh ninh. Ba ngày trước thời điểm World Cup 2018 khép lại, khi áp lực giảm dần do nhiều cổ động viên đã rời nước Nga, lực lượng an ninh vẫn cảnh giác cao độ. Nước Nga chỉ có thể thở phào khi những cổ động viên cuối cùng rời xứ sở Bạch dương trong an toàn, và cả sự hài lòng.

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm