Ấn Độ tuyên án tử hình 38 đối tượng trong vụ đánh bom đẫm máu tại Ahmedabad năm 2008

18/02/2022 15:37 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/2, tòa án Ấn Độ đã tuyên án tử hình 38 đối tượng liên quan đến loạt vụ nổ bom khiến nhiều người thiệt mạng tại thành phố Ahmedabad, miền Tây nước này vào năm 2008.

Vụ lừa đảo quy mô lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ

Vụ lừa đảo quy mô lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ

Cục điều tra trung ương (CBI) của Ấn Độ ngày 14/2 công bố thông tin về vụ lừa đảo được cho là có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.

Hôm 8/2 vừa qua, tòa án đã kết tội 49 người có liên quan tới vụ đánh bom liên hoàn cướp đi sinh mạng của 56 người tại thành phố Ahmedabad, trung tâm thương mại của bang Gujarat cách đây 14 năm.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đánh bóm đẫm máu tại khách sạn Taj Mahal sau khi các tay súng khủng bố tập kích nơi này. Ảnh: Reuters

Cơ quan công tố cho biết thẩm phán A R Patel đã ra phán quyết tử hình đối với 38 đối tượng và tuyên án chung thân không ân xá với 11 bị cáo còn lại. Các đối tượng này bị kết tội giết người và âm mưu phạm tội.

Một nhóm tự nhận là lực lượng thánh chiến Hồi giáo Ấn Độ (Indian Mujahideen) đã nhận là thủ phạm vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố đây là hành động nhằm đáp trả các vụ bạo loạn liên quan đến tôn giáo khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng vào năm 2002. Tổng cộng có 77 người đã bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công tại thành phố Ahmedabad, song có 28 người đã được tuyên trắng án.

Do hệ thống pháp lý phức tạp, hoạt động xét xử đã kéo dài gần 1 thập kỷ với hơn 1.100 nhân chứng được triệu tập. Năm 2013, cảnh sát Ấn Độ đã chặn đứng âm mưu vượt ngục của hơn 10 bị cáo.

    Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm