Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Brahmos thế hệ mới

19/11/2013 14:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thế hệ mới nhất của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được phát triển bởi Ấn Độ và Nga đã được thử nghiệm thành công vào ngày thứ Hai (18/11) tại khu vực Pokhran, Rajasthan.

Thế hệ tên lửa BrahMos sử dụng trên các tàu chiến của hải quân Ấn Độ

Mẫu tên lửa BrahMos mới nhất được thử nghiệm có tầm bắn tối đa 290 km được khai hỏa từ một bệ phóng di động vào lúc 10 giờ 55 phút (giờ địa phương).

Tên lửa sau khi được bắn đi đã hướng theo quỹ đạo xác định trước đâm thẳng vào mục tiêu giả định trước với vận tốc tối đa lên tới 2.8 Mach hoặc gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

"Thử nghiệm thành công đã chứng minh khả năng xuyên phá ngay cả những vật thể rắn chắc nhất của tên lửa hành trình siêu thanh", một quan chức Ấn Độ trực tiếp tham gia cuộc thử nghiệm nhận định.

Ông Sivathanu Pillai, Giám đốc dự án phát triển tên lửa BrahMos cùng các quan chức Bộ Quốc phòng và quân đội Ấn Độ đã có mặt chứng kiến vụ phóng tên lửa thành công.

Biến thể mang tên BrahMos Block III đã thể hiện khả năng tấn công chính xác mục tiêu ở tốc độ siêu thanh ngay cả trong những địa hình vùng núi. Hiện quân đội Ấn Độ đã đưa hai trung đoàn tên lửa BrahMos vào hoạt động trong khi trung đoàn thứ ba đang trong quá trình đào tạo. Dự kiến trung đoàn tên lửa thứ tư sẽ được đặt trong những khu vực có địa hình đồi núi cao.

Tên lửa siêu thanh BrahMos có khả năng mang đầu đạn thông thường lên tới 300 kg. BrahMos có thể được phóng từ nhiều bệ phóng khác nhau trên đất liền, ở vùng biển hay trên không. Quân đội và hải quân Ấn Độ đều đã tiếp nhận những biến thể của tên lửa BrahMos trong khi phiên bản sử dụng cho lực lượng Không quân sẽ cần thêm một thời gian nữa để nghiên cứu trước khi đưa vào hoạt động.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Indian Express

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm