Ấn Độ lo đối phó nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ ba do biến thể Delta Plus

26/06/2021 19:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 5 triệu người ở bang Maharashtra của Ấn Độ có thể mắc Covid-19 nếu nước này bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Dịch Covid-19: Cảnh báo biến thể Delta đe dọa những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh

Dịch Covid-19: Cảnh báo biến thể Delta đe dọa những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh

Biến thể Delta được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh đang gây ra các làn sóng lây nhiễm mới ngay cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở mức cao và giới chuyên gia cảnh báo cần tăng tốc các chiến dịch tiêm chủng để kiềm chế dịch bệnh.

Số ca mắc mới có thể lên tới 800.000 ca vào giai đoạn đỉnh điểm. Đây là những tình huống mà chính quyền bang Maharashtra và giới chuyên gia y tế Ấn Độ đang đặt ra và trao đổi trong cuộc họp ban lãnh đạo, trước khi đưa ra quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người dân ở bang này. 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, khoảng 500.000 trẻ em ở bang Maharashtra có thể mắc Covid-19, trong đó 50% có thể phải nhập viện để điều trị. Tất cả những khả năng này đã được thảo luận trong cuộc họp do Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray chủ trì trong tuần qua. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ

Giải thích nguyên nhân tại sao bang Maharashtra có nguy cơ cao hơn, chuyên gia y tế cao cấp bang Maharashtra Lav Agarwal cho rằng có khả năng nhiều người sẽ bị nhiễm một số biến thể như Delta Plus và trong nhiều trường hợp có thể lan rộng ra khu vực. Ông cũng cảnh báo hiện nay người dân đang chủ quan, chính quyền địa phương tập trung lo phát triển kinh tế, lơ là và ít quan tâm hơn đến việc chống dịch.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, Tiến sĩ Balram Bhargava, ngày 25/6 cho biết một số quận ở bang Maharashtra vẫn có tỷ lệ dương tính trên 5% là điều đáng lo ngại. Do đó, Tiến sĩ Bhargava đề nghị đây là thời điểm rất nhạy cảm và khuyến nghị chính quyền bang tiếp tục siết chặt các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội ở bang Maharashtra.

Biến thể Delta Plus đầu tiên ở Ấn Độ được phát hiện từ một mẫu ở bang Maharashtra vào tháng 4 vừa qua, chứng tỏ biến thể này đã có mặt ở đó khá lâu. Hiện tại, bang này có số ca nhiễm biến thể Delta Plus cao nhất. Hôm 25/6, Ấn Độ đã được ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Delta Plus là một phụ nữ 80 tuổi.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm