Án chung thân cho kẻ giả danh con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

07/06/2018 21:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thanh Nga (sinh năm 1981, trú tại tổ 51, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng có 9 bị hại đã bị Nga lừa đảo chiếm đoạt gần 37 tỷ đồng, trong đó người bị chiếm đoạt nhiều nhất lên đến gần 26,5 tỷ đồng. 

Theo cáo trạng, tháng 8/2012, Phạm Thanh Nga thuê một căn hộ chung cư tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) của chị Trần Thị Vân Anh (sinh năm 1971, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Biết chị Vân Anh là Giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh thiết bị y tế, Nga nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. 

Chú thích ảnh
Bị cáo Phạm Thanh Nga (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm

Nga bịa chuyện với chị Vân Anh rằng Nga là con nuôi một vị lãnh đạo giữ chức Phó Trưởng Ban của một cơ quan Trung ương, phụ trách vấn đề y tế, văn hóa… Do vậy, Nga có thể tác động tới “bố nuôi” để công ty của chị Vân Anh là đơn vị cung cấp các thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội. 

Tin lời Nga, chị Vân Anh đã đưa cho Nga một bộ hồ sơ năng lực doanh nghiệp với mong muốn sẽ trở thành đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư ngành Y cho nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để tạo niềm tin, Nga còn thuê một người lái “xe ôm” đóng giả là vị lãnh đạo cấp cao gọi điện trao đổi về công việc, nhân lúc Nga đang ở gần chị Vân Anh. Đồng thời, Nga còn dùng vài số điện thoại liên tục nhắn tin cho chị Vân Anh với giọng điệu là vị lãnh đạo cấp cao đề nghị chị Vân Anh chuẩn bị “quà” để biếu… Tin là thật, tháng 1/2015, chị Vân Anh đưa cho Nga 65.000 USD để “chi phí” cho công việc của mình. 

Gần 1 tháng sau, cũng qua giọng điệu của “bố nuôi”, Nga nhắn chị Vân Anh cần đưa thêm 640 triệu đồng cho vị cán bộ cấp cao “ảo” này để “lo lót” cho công việc làm ăn được thuận lợi. Sự việc tương tự lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi số tiền chị Vân Anh đưa cho Nga lên đến gần 26,5 tỷ đồng mà vẫn không nhận được hợp đồng cung cấp thiết bị y tế nào. 

Với cùng thủ đoạn này, Nga đã nhiều lần giả danh là em kết nghĩa một giám đốc Sở của thành phố Hà Nội, có quan hệ với nhiều lãnh đạo ở Trung ương và thành phố Hà Nội, có khả năng xin việc làm, xin chuyển công tác, “chạy” bổ nhiệm chức vụ, mua được xe ô tô thanh lý của Văn phòng Chính phủ với giá rẻ và “lo” trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị cho các bệnh viện thuộc Bộ Y tế… để lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của 8 người khác, nâng tổng số tiền mà Nga đã lừa đảo lên hơn 36,6 tỷ đồng. Hiện, Nga mới chỉ khắc phục được hơn 5,3 tỷ đồng, số tiền chiếm đoạn của các bị hại còn lại là 31,3 tỷ đồng. 

Nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Thanh Nga là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều bị hại… cần phải cách ly vĩnh viễn bị cáo với cộng đồng xã hội, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị Nga mức án tù chung thân./. 

VIDEO phiên xét xử kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh: Nhiều người Nhật xếp hàng để được tham dự phiên tòa

VIDEO phiên xét xử kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh: Nhiều người Nhật xếp hàng để được tham dự phiên tòa

Sau hơn một năm chờ đợi, sáng 4/6 theo giờ Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Yasumasa Shibuya, 47 tuổi, trong vụ án bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, bị sát hại vào ngày 24/3/2017 đã bắt đầu.

Kim Anh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm