Ấm ức mùa Hoa Sữa

30/11/2017 16:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hoa Sữa, loài hoa này gần như được đóng đinh cùng những nét đặc trưng của Hà thành mặc dù một vài đô thị khác cũng có.

Cái đẹp, cái ngào ngạt, nồng nàn mỗi mùa hoa nở đã được nhạc sỹ Hồng Đăng viết thành một ca khúc bất hủ, vì thế mình không dám bàn đến vẻ đẹp đó nữa, ở đây mình muốn nêu khía cạnh khác, đó là việc trồng tràn lan loài cây này trên các con phố mới của Hà Nội không biết đã hợp lý hay chưa.

Nhiều con đường, tuyến phố ở các quận Đống Đa, Cầu Giấy như Nguyên Hồng, Trung Hòa, Duy Tân, Tôn Thất Thuyết… người ta trồng Hoa Sữa với mật độ dày đặc, cứ 5-7 mét lại có 1 cây, hai bên đường là 2 hàng cây.

Chú thích ảnh

Không ít người mà tôi tiếp xúc đã ca thán, bày tỏ cảm giác khó chịu với mùi Hoa Sữa, quả thực mùi Hoa Sữa rất quyến rũ nếu cả con phố chỉ có 1 cây, mùi hương của nó chỉ thoang thoảng theo gió, đằng này Hoa Sữa nối tiếp Hoa Sữa, mùi hoa nồng nặc xộc thẳng lên óc, tọng vào lồng ngực khiến cho nhiều người dân sống bên cạnh cây Hoa Sữa cảm thấy nhức đầu, khó chịu vào mỗi mùa hoa nở.

Chẳng biết khi trồng loài cây này trên các con phố người ta có nghiên cứu về hiệu quả kinh tế, tác động của nó tới môi trường, tới con người không, chỉ biết rằng, mấy năm trước có một tỉnh đâu đó như ở Miền Trung hay đồng bằng sông Cửu Long cũng đã phải chặt bỏ đi những cây Hoa Sữa vì mùi hoa hắc quá, nhức đầu quá.

Dẫu biết rằng “Hoa Sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm” nhưng mình cũng mong những ai đó có trách nhiệm, bớt chút thời gian xem lại việc trồng loài cây này như thế nào cho hợp lý để Hoa Sữa vẫn mãi là đặc trưng của Hà Nội, đừng để đến một lúc nào đó người dân sống ở Hà Nội quay ra hắt hủi loại hoa này.

Trần Minh Quang (Hà Nội)

Hà Nội sặc sụa mùa hoa Sữa

Hà Nội sặc sụa mùa hoa Sữa

Dịp này Hanoi hoa sữa nở rộ. Cái mùi hăng hắc, nồng nặc đến sặc sụa. Thương cho những ai dị ứng với mùi hoa sữa.

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm