Ẩm thực độc đáo mang màu sắc đặc trưng của Bắc Giang hút khách

15/08/2018 15:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Du lịch đến Bắc Giang, không chỉ thu hút du khách với những mùa vải trĩu quả, ngọt mọng, những thắng tích, điểm đến tuyệt vời mà điểm thu hút du khách bậc nhất chính là nghệ thuật ẩm thực mang màu sắc đặc trưng của lịch sử, văn hóa tỉnh Bắc Giang.
Thăm Đồng Cao, Sơn Động - Thảo nguyên giữa núi đồi Bắc Giang

Thăm Đồng Cao, Sơn Động - Thảo nguyên giữa núi đồi Bắc Giang

Đồng Cao là một cao nguyên nhỏ thuộc huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội khoảng 160km. Nơi đây nổi tiếng với những đồi cỏ xanh mướt và những bãi đá cổ nằm rải rác trên các ngọn đồi.

 

Không gian ẩm thực đầy ắp các đặc sản Bắc Giang

Các nghệ nhân tài hoa của các làng nghề đã mang đến ngày hội hơn 60 món ăn truyền thống, nổi tiếng của vùng, như: Bánh đa Kế, bánh đúc, sôi ngũ sắc dân tộc Cao Lan, bánh cuốn, bánh gio, cơm nắm muối vừng, bún đa mai, xôi gấc, chè kho, giò lụa, cháo trai, trái cây…Tất cả đều là những sản vật nổi tiếng của vùng văn hóa Kinh Bắc xưa nay. Điều đặc biệt là các món ăn được làm theo chủ đề:

1. Địa linh nhân kiệt
2. Sông Lục-núi Huyền
3. Nham Biền tú khí
4. Hòa khí Xương Giang
5. Yên Thế nghìn năm
6. Dân an vật thịnh

Ngày hội Văn hóa, Thê thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang được tổ chức hai năm một lần. Tham gia hội lần này có 11 trại văn hóa, 10 gian trình diễn ẩm thực, 10 gian trình diễn làng nghề, 5 gian trưng bày ẩm thực và hàng loạt các hoạt động văn hóa mang nét đặc trưng của các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Đến đây người dân sẽ được xem trình diễn văn nghệ, liên hoan ca múa nhạc dân gian, hát quan họ trên thuyền, các trò chơi dân gian như: đấu vật, cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, chơi đu…

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trình diễn làng nghề của các nghệ nhân dân gian trong tỉnh như: trình diễn làm giấy dó và dệt thổ cẩm truyền thống của người Cao Lan ở bản Khe Nghè (Lục Nam), nghề làm mây tre đan Tăng Tiến, làm bánh đa nem Thổ Hà (Việt Yên), gian trình diễn nghề thêu tay Vạn Xuân (Yên Dũng), nghề làm diều Phúc Mãn (Lạng Giang), nghề làm đồ gốm mỹ nghệ Việt Yên…

 

Mâm xôi có tên Nham Biền tú khí


Mâm cỗ có tên Dân an vật thịnh


Món chè kho


Mâm xôi hào khí Xương Giang


Bánh gio


Xôi ngũ sắc

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm