Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh

05/04/2024 09:38 GMT+7 | Giải trí

Trong chặng đường 30 năm sáng tác của mình, nhạc sĩ Đỗ Bảo luôn đặt câu hỏi: "Đến bao giờ mới có người làm album nhạc Đỗ Bảo hoàn toàn độc lập?". Câu hỏi đó cuối cùng cũng đã có câu trả lời khi ca sĩ Lê Việt Anh bất ngờ tung ra thị trường album Khung trời khác gồm 7 ca khúc quen thuộc của Đỗ Bảo nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.

Cụ thể, album gồm 7 ca khúc do Lê Việt Anh hát, nhưng lại có tới tận 8 track, đó cũng là sự khác biệt. Bởi trong 7 bài hát đó, có 1 bản đơn và một phiên bản Lê Việt Anh song ca với Diva – NSND Thanh Lam, bài Cầu vồng đêm mưa. Đó cũng là bài hát mở đầu album (đơn ca) và kết thúc album (song ca), như một thông điệp ý nhị rằng, trong cuộc sống của chúng ta, luôn có những bất ngờ thú vị, giống trong một cơn mưa, cầu vồng thường xuất hiện đơn lẻ, nhưng cũng có lúc có tới tận hai cầu vồng. Và ở trong album này, vẫn là bài hát ấy, nhưng hai phiên bản khác nhau lại mang đến cho khán giả những cảm xúc khác nhau, sự khác lạ ngay trong chính một bài hát, cũng chính là điều mà Lê Việt Anh cùng ekip muốn gửi tới khán giả, về sự khác biệt của âm nhạc Đỗ Bảo qua tiếng hát Lê Việt Anh.

Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh - Ảnh 1.

Bìa album "Khung trời khác" của Lê Việt Anh

Ca khúc Cầu vồng đêm mưa bản solo thu tại TP Hồ Chí Minh, còn bản song ca cùng NSND Thanh Lam được thu tại chính phòng thu của nhạc sĩ Đỗ Bảo, như một sự trân trọng và giữ lại một chút "hơi thở mộc mạc" từ gian phòng của người nhạc sĩ đã làm nên bài hát ấy.

Không giống bất kỳ một phiên bản nào trước đó, Lê Việt Anh "cảm" nhạc Đỗ Bảo một cách rất tự nhiên, anh hát giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế. Những bản phối mới lạ, rất hợp xu thế nghe nhạc của giới trẻ hiện tại đã góp phần mang lại sự hứng khởi không chỉ cho ca sỹ mà cho cả khán giả. 

Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh - Ảnh 2.

"Thanh Lam luôn nhìn thấy ở Việt Anh một khát khao được làm nghề, được sáng tạo, được hát, và đây là một album rất xứng đáng được đón nhận và lắng nghe" - chia sẻ của ca sĩ Thanh Lam

Bên cạnh sự hấp dẫn ở Cầu vồng đêm mưa, Lê Việt Anh còn rất thành công khi thể hiện Chìm trong muôn thuở, Bức thư tình thứ 2, Mây, Cơn mưa tháng 10, Những mùa đông yêu dấu và đặc biệt là ca khúc Thuỷ chung - một bài rất khó hát, và trước đó, mới chỉ có Lê Hiếu là người hát thành công ca khúc này. Tuy nhiên trong album này, Lê Việt Anh hát Thuỷ chung đầy năng lượng mới, vẫn có sự lãng mạn, tình tứ của một người đàn ông galant, nhưng lại có cả những dấu ấn suy tư của một người trưởng thành.

Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh - Ảnh 3.

Ca sĩ Lê Việt Anh thể hiện một ca khúc trong album tại buổi gặp gỡ báo chí tối 4/4

"Hơn 10 năm dấn thân và cống hiến, tôi tìm đến âm nhạc và đã thể nghiệm bản thân mình với rất nhiều thể loại âm nhạc và loại hình nghệ thuật trong suốt thời gian dài vừa qua, từ nhạc trẻ, cổ điển, pop ballad, đến nhạc cách mạng, nhạc kịch sân khấu v..v" - Lê Việt Anh chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu album tổ chức tối ngày 4/4 tại Hà Nội. "Giờ đây, tôi muốn chinh phục một ngọn núi mới, đó là làm khác đi, làm mới những bản tình ca đã sớm đi vào lòng người nghe nhạc từ rất lâu, nhưng qua một màu sắc khác, một sắc cảm khác, một lăng kính khác của những người trẻ trong ekip của tôi bằng âm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Bảo".

Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo đánh giá: "Có lẽ đây là lần đầu tôi gặp một ca sĩ muốn tiếp cận, tìm hiểu kĩ càng rồi làm mới những sáng tác của tôi trong một dự án dài hơi và hoàn toàn độc lập. Điều này rất có ý nghĩa với riêng tôi. Tôi đã từng chờ đợi và rất bất ngờ khi đó là Việt Anh. Dù anh em biết nhau cũng hơn chục năm qua và Việt Anh cũng từng nhắc đến việc sản xuất một album các ca khúc của tôi, nhưng trong phần lớn quá trình dài thực hiện album này, Việt Anh đã không hề nói cho tôi biết. Không chỉ vui mừng, tôi đánh giá rất cao điều đó, tôi cũng thích thú và cảm động bởi cách tiếp cận rất riêng, trẻ trung ở 7 bài hát mà Việt Anh và ekip của em đã chọn".

Chủ nhân của Giải thưởng Cống hiến (lĩnh vực âm nhạc) lần 18 năm 2024 ở hạng mục Chương trình của năm (Đỗ Bảo & Friends: Một mình bao la) còn cho biết thêm: "Tôi thấy dự án này có tình cảm của người hát đối với các tác phẩm, có sự táo bạo, tâm huyết nhưng đầy sự nắn nót cho các lớp lang hay chi tiết để đưa cảm xúc của các bài hát lên tối đa của nhóm sản xuất, thể hiện tinh thần riêng mà ekip các bạn đã muốn truyền tải và chia sẻ với ca khúc của Đỗ Bảo và với các khản giá âm nhạc nói chung. Việt Anh và ekip của các bạn là một nhóm nghệ sĩ đã làm mới, làm khác đi âm nhạc Đỗ Bảo ở album này. Tôi có thể thấy chuỗi việc làm trường kì, nhẫn nại, say mê của các bạn".

Âm nhạc Đỗ Bảo được làm mới qua 'Khung trời khác' của ca sĩ Lê Việt Anh - Ảnh 6.

Ca sĩ Lê Việt Anh chụp ảnh cùng nhạc sĩ Đỗ Bảo và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

Thực hiện phối khí chính trong album là nhạc sỹ Charles - người từng hợp tác với nhiều ngôi sao như Tóc Tiên, Mlee, Min, Binz,… Tuy nhiên, bài toán khó nhất đối với anh chính là "làm mới" âm nhạc Đỗ Bảo - một thể loại rất khác với những sản phẩm trước đây anh làm với các ngôi sao giải trí. Với tư duy của một người trẻ cùng với sự sáng tạo đầy tính táo bạo, Charles đã cho ra đời những bản phối khí mới mẻ của r&b urban soul, electric pop,… mang đậm tính thời đại nhưng vẫn giữ nguyên được tinh thần của âm nhạc Đỗ Bảo.

Khung trời khác gồm 8 ca khúc và 7 MV, sau hai năm đi vào thực hiện và ghi hình chính thức được "trình làng" vào 20:00 ngày 4/04/2024 trên mọi nền tảng nhạc số và toàn bộ phần music video cho các ca khúc sẽ được phát hành trên kênh youtube của Lê Việt Anh.

Lê Việt Anh là ca sỹ trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai (Á quân dòng nhạc nhẹ) và Sao Mai điểm hẹn (top 3 chung cuộc - Giải khán giả yêu thích nhất), sở hữu ngoại hình đẹp và giọng hát nhiều cảm xúc, Lê Việt Anh thể hiện rất thành công những ca khúc popballad. Anh đã từng có những sản phẩm âm nhạc được phát hành sau cuộc thi được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Sản phẩm gần đây nhất là MV Điều tuyệt vời nhất được ra mắt vào cuối năm 2020.

Thảo My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm