Ám ảnh kẹt xe trong dịp nghỉ lễ và đây là 4 mẹo phòng tránh hiệu quả

28/04/2023 10:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Dịp lễ 30/4 - 01/05 năm ngoái, tình hình kẹt xe ở TP.HCM và Hà Nội vô cùng nghiêm trọng bởi hành trình di chuyển trên cao tốc kéo dài gấp 2, gấp 3 so với bình thường. 

Kẹt xe là “đặc sản” quen thuộc trong những ngày nghỉ lễ, và dịp lễ 30/4 - ⅕ này chắc chắn cũng không phải ngoại lệ. Những đoạn đường thường ngày chỉ mất hơn nửa tiếng di chuyển, nhưng trong ngày lễ phải mất tới vài tiếng thì bạn mới có thể về tới nhà. 

Đường hẹp, xe nhiều và phải nhích từng chút một trên đường khiến nhiều người vô cùng mệt mỏi. Cộng thêm thời tiết oi bức của mùa hè, ắt hẳn sự khó chịu sẽ lên đến đỉnh điểm. Vậy, phải làm thế nào để phòng tránh kẹt xe hiệu quả trong dịp lễ, nhất là đối với những ai đang có ý định về quê, du lịch?

Sử dụng app để kiểm tra tình trạng kẹt xe, từ đó chọn hoặc thay đổi lộ trình phù hợp hơn

Ám ảnh kẹt xe trong dịp nghỉ lễ và đây là 4 mẹo phòng tránh hiệu quả - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Với sự phát triển của công nghệ, hoàn toàn không khó để bạn tra cứu trước lộ trình di chuyển của mình và biết trước tình trạng giao thông như kẹt xe, tai nạn, từ đó hạn chế tối đa việc ùn tắc giao thông. 

Bạn có thể sử dụng Google Maps hoặc các ứng dụng giúp cảnh báo tình trạng tắc đường như TTGT TP. Hồ Chí Minh, VTIS hoặc Waze. Những ứng dụng này thường có cả bản web lẫn bản mobile cho bạn tùy ý lựa chọn.

Ứng dụng Waze Chỉ đường & Giao thông

Tải ứng dụng trên App Store

Tải ứng dụng trên Google Play

Cân nhắc thời điểm xuất phát

Theo tâm lý thông thường, bạn sẽ muốn tận hưởng trọn vẹn 5 ngày lễ. Vì vậy nhiều gia đình thường xuất phát vào buổi chiều của ngày nghỉ đầu tiên và cuối cùng. Đây chính là lý do khiến lưu lượng phương tiện giao thông trên đường lớn tăng đột ngột và dẫn đến ùn ứ.

Do đó, lời khuyên cho bạn là nên thay đổi thời điểm xuất phát để tránh cảnh kẹt xe. Chẳng hạn, bạn có thể căn giờ đi ra hoặc trở lại thành phố vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn để tránh các khung giờ cao điểm (thường là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều).

Nghe radio giao thông trong quá trình di chuyển

Ám ảnh kẹt xe trong dịp nghỉ lễ và đây là 4 mẹo phòng tránh hiệu quả - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Đây cũng là một một mẹo tránh tắc đường hiệu quả trong dịp lễ 30/4 - ⅕ này. Radio sẽ giúp bạn cập nhật nhanh các thông tin về tuyến đường đang ùn tắc hoặc có tai nạn xảy ra. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ các tuyến đó nếu không muốn bị kẹt lâu hơn trên đường.

Vạch ra các tuyến đường thay thế

Ám ảnh kẹt xe trong dịp nghỉ lễ và đây là 4 mẹo phòng tránh hiệu quả - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Trước khi xuất phát, bạn đừng quên tìm kiếm các tuyến đường khác nhau để dự phòng. Tất nhiên, các tuyến đường ngắn và không ngoằn ngoèo thường được nhiều người lựa chọn nên sẽ dễ ùn ứ hơn. Trong khi đó, các tuyến đường thay thế có xu hướng ít tắc nghẽn hơn, nhưng thường sẽ xa và đi lâu hơn một chút. Nhưng nếu đặt lên bàn cân so sánh thì rõ ràng, việc tốn công đi xa hơn một chút vẫn dễ chịu hơn nhiều so với việc bị “giữ chân” giữa đường trong suốt vài tiếng đồng hồ. 

Hương.H - Webuy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm