Bóng đá Tây Ban Nha

Alvaro Arbeloa dẫn Real Madrid: 'Cậu bé ngoan' của Mourinho

14/01/2026 09:02 GMT+7 Google News

Trong kỷ nguyên Jose Mourinho, Alvaro Arbeloa được ví như "cậu bé ngoan" và giờ thay thế cho người bạn Xabi Alonso dẫn Real Madrid.

Arbeloa có nhiều kinh nghiệm thi đấu, làm việc với nhiều HLV hàng đầu trong thế kỷ 21. Trước khi được bổ nhiệm thay Alonso, ông đã kinh qua hầu như mọi cấp độ huấn luyện trong hệ thống đào tạo trẻ của đội bóng Hoàng gia.

Những người bạn Arbeloa và Alonso

"Alvaro trong tương lai có thể trở thành HLV của Real Madrid". Lời nói mang tính tiên tri ấy của Xabi Alonso nay đã thành hiện thực, sớm hơn rất nhiều so với điều mà cựu tiền vệ người xứ Basque mong đợi. Ông phát biểu điều đó cách đây 1 tháng, trước trận gặp Alaves, trong bối cảnh chiếc ghế của mình đang lung lay. Alvaro Arbeloa đáp lại lời khen: "Xabi là một người bạn rất thân của tôi, nên anh ấy mới nói tốt về tôi như vậy".

Giờ đây, con đường của cả hai lại giao nhau trên băng ghế huấn luyện đội một Real Madrid, trong mối quan hệ mà theo một số nguồn tin, không còn thân thiết như trước, kể từ khoảnh khắc Arbeloa chào đón Alonso bằng câu: "Chúc mừng nhé, Trufas", biệt danh của Alonso trong phòng thay đồ, khi thương vụ chiêu mộ "Giáo sư" Xabi được công bố vào mùa hè vừa qua.

Arbeloa giải nghệ năm 2017 sau quãng thời gian ngắn khoác áo West Ham. Từ đó đến năm 2020, ông tập trung hoàn toàn cho việc học tập, lấy bằng huấn luyện để rồi đặt chân đến Valdebebas, dẫn dắt đội Infantil A (U14). Mỗi năm, ông đều thăng tiến 1 bậc: Cadete A (U16) năm 2021 và Juvenil A (U19) năm 2022. Chính ở cấp độ này, tầm vóc của Arbeloa với tư cách HLV bắt đầu lộ rõ. Mùa 2022-23, đội của ông giành cú "ăn 3" (giải trẻ La Liga, Cúp Nhà Vua và Cúp các Nhà vô địch – Copa de Campeones), chỉ thua đúng 2 trận.

Mùa này, ông tiếp quản Castilla (Real Madrid B) với mục tiêu triển khai lối chơi đẹp mắt, ưu tiên kiểm soát bóng, chơi bóng có tổ chức và pressing ngay sau khi mất bóng – 3 chìa khóa không thể thiếu trong triết lý của ông. Dù vậy, thành tích của đội dự bị Real Madrid chưa thực sự thuyết phục: Sau 19 trận, họ có 10 chiến thắng, 1 trận hòa và 8 thất bại, đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng. Đổi lại, không ai không nhận ra 2 chi tiết xoay quanh vị HLV mới: Mối quan hệ rất trôi chảy với chủ tịch Florentino Perez và việc công ty đại diện của ông, Best of You, có "đường dây nóng" với những người nắm quyền tại đội bóng.

Alvaro Arbeloa dẫn Real Madrid: “Cậu bé ngoan” của Mourinho - Ảnh 1.

Arbeloa được chọn dẫn Real Madrid

Cơ hội bước ra sân khấu đỉnh cao đến với Arbeloa sau khi người đồng đội và cũng là người bạn - người sát cánh cùng ông suốt 9 năm - bị sa thải. Arbeloa gia nhập "Liverpool phiên bản Tây Ban Nha" vào kỳ chuyển nhượng mùa đông năm 2006, xuất phát từ nhu cầu cấp bách của Deportivo trong việc cứu vãn tình hình tài chính. Depor bán Arbeloa chỉ 6 tháng sau khi mua về, trong bối cảnh ông vừa ký hợp đồng đặt cọc mua một căn nhà ở Coruna, bởi hợp đồng với Deportivo có thời hạn tới 5 năm.

"Cậu bé ngoan" của Mourinho

Ngày đó, Rafa Benitez gọi Arbeloa về Liverpool để đá hậu vệ; Javier Mascherano và Pepe Reina là những người đón tiếp ông trong phòng thay đồ. Về Xabi Alonso, Arbeloa từng kể: "Với Xabi, bạn phải trưởng thành và đấu tranh rất nhiều để xây dựng mối quan hệ. Anh ấy nhìn bạn rồi nhìn lại, như đang nghĩ: 'Gã này rốt cuộc là người thế nào?'". Rồi dần dần, cả hai trở nên không thể tách rời và cùng nhau trở lại Real Madrid năm 2009.

Người ta kể rằng Arbeloa từng là một con người rất gần gũi, cởi mở, thường xuyên ăn uống, tâm sự với các phóng viên Tây Ban Nha theo chân Liverpool khi ấy. Nhưng việc trở lại Madrid, đặc biệt là sự xuất hiện của Mourinho, khiến thái độ của ông thay đổi hoàn toàn, trở nên dè dặt, xa cách hơn, thậm chí cắt đứt những mối quan hệ trước đó. "Ở Jose, tôi thích sự thẳng thắn", Arbeloa từng nói. Ông có mối quan hệ tuyệt vời với "Người đặc biệt", vốn vượt xa phạm vi thể thao.

Đó là giai đoạn các phe phái hình thành trong phòng thay đồ Real Madrid, và Xabi Alonso cùng Arbeloa trở thành những "cận vệ" trung thành của Mourinho. Báo Tây Ban Nha gọi Alvaro là "cậu bé ngoan" của Mou. Đổi lại niềm tin, HLV người Bồ Đào Nha trao cho họ rất nhiều phút thi đấu. Mùa 2012-13, chỉ Cristiano Ronaldo ra sân nhiều hơn 2 người. Nhờ đó, họ cũng học được cách quản lý phòng thay đồ theo phong cách của Mourinho, dù sau này Xabi Alonso rời Real Madrid để sang Bayern Munich học hỏi thêm ở Pep Guardiola.

Arbeloa trụ lại Real Madrid cho đến quãng thời gian ông muốn có một "điệu nhảy cuối" tại West Ham. Mọi thứ không suôn sẻ, ông quyết định treo giày để bắt đầu sự nghiệp huấn luyện. Hành trình thăng tiến chóng mặt, không hề có kinh nghiệm ở đỉnh cao, đưa ông lên băng ghế chỉ đạo Real Madrid. Arbeloa khẳng định ông học hỏi từ tất cả các HLV từng làm việc cùng, đặc biệt nhấn mạnh tư duy chiến thuật của Benitez, sự linh hoạt của Pellegrini, khả năng lãnh đạo của Mourinho, tổ chức phòng ngự của Ancelotti. Giờ đây, ông đến với một Real Madrid đang trong tình trạng khẩn cấp, nơi mọi thứ cần được chuyển hóa thành kết quả tức thì.


Ngọc Linh

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm