Algeria: Hai cựu thủ tướng và nhiều quan chức cấp cao bị triệu tập ra tòa

17/05/2019 08:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 16/5, tòa án Sidi M'hamed ở thủ đô Algiers đã triệu tập nhiều quan chức cấp cao Algeria cũng như nhiều doanh nhân “quyền lực” bị tình nghi liên quan đến các vụ án tham nhũng lớn.

Tòa án quân đội Algeria buộc tội em trai cựu Tổng thống

Tòa án quân đội Algeria buộc tội em trai cựu Tổng thống

Ngày 5/5, Tòa Phúc thẩm Quân đội của Algeria đã chính thức ra lệnh tạm giam đối với ông Saïd Bouteflika, em trai và là cố vấn của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, và hai cựu giám đốc tình báo nước này.

Tuy nhiên, không có bất kỳ thông tin nào về lý do triệu tập các quan chức này.        

Đó là trường hợp của  2 cựu thủ tướng Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal, 2 cựu bộ trưởng Karim Djoudi và Amara Benyounes cũng như cựu Thị trưởng thủ đô Algiers, Abdelkader Zoukh. Ngoài ra, còn nhiều quan chức thuộc những lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng như các doanh nhân cũng bị triệu tập và có mặt tại tòa án này.        

Theo Kênh Truyền hình nhà nước (EPTV), các quan chức này bị triệu tập vì có liên quan đến vụ án điều tra về ông Ali Haddad, cựu Chủ tịch Diễn đàn giới chủ doanh nghiệp, người được cho dính líu đến nhiều vụ tham nhũng lớn ở quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Algeria, Ahmed Ouyahia

Cuối tháng 4, cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia cũng từng bị một tòa án khác ở thủ đô Algiers triệu tập vì cáo buộc “lãng phí của công”. Hơn một tháng qua, tòa án đã mở chiến dịch điều tra nhiều quan chức cấp cao cũng như các doanh nhân bị tình nghi liên quan đến các vụ án tham nhũng lớn ở Algeria.        

Kể từ ngày 22/2 đến nay, đất nước Algeria đã đối mặt với một sự khủng hoảng chính trị lớn, đó là phong trào biểu tình chưa từng thấy ở thủ đô Algiers cũng như trên khắp cả quốc gia Bắc Phi này. Các cuộc biểu tình diễn ra hầu như hàng ngày và tập trung đông nhất vào Thứ Sáu hàng tuần, có lúc lượng người biểu tình lên đến hàng triệu người.

Người biểu tình lúc đầu yêu cầu cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika không tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 5, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, họ yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính quyền cũ và trao quyền lực cho người trẻ.   

Tấn Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm