Algeria: Các thẩm phán từ chối giám sát cuộc bầu cử tổng thống

14/04/2019 08:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 13/4, hàng trăm thẩm phán đã biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô đô Algiers, theo lời kêu gọi của Câu lạc bộ thẩm phán, đồng thời tuyên bố tẩy chay việc giám sát cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức ngày 4/7 sắp tới, để ủng hộ phong trào phản kháng của người dân.

Algeria: 20 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử tổng thống

Algeria: 20 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử tổng thống

Theo Phóng viên TTXVN tại Algeria, hiện có tổng cộng 20 ứng cử viên, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Abdelaziz Bouteflika, đã đệ trình hồ sơ lên Hội đồng Hiến pháp để tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 18/4 tới.

Câu lạc bộ thẩm phán - một tổ chức đối lập với Hiệp hội các thẩm phán quốc gia (SNM) - vốn thân cận với chính quyền - có đại diện ở tất cả các toà án trong cả nước. Những thẩm phán tham gia biểu tình khẳng định sẽ bảo vệ "sự độc lập và khách quan của công lý".

Chú thích ảnh
Tổng thống tạm quyền của Algeria, ông Abdelkader Bensalah. Ảnh: Tấn Đạt - Pv TTXVN tại Algeria

Ngày 10/4, Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/7 để tìm người kế nhiệm ông Bouteflika - người trước đó đã phải từ chức dưới áp lực của quân đội và nhiều tuần lễ biểu tình của người dân. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn tiếp tục tập hợp, tuần hành đòi thay đổi triệt để chế độ.

Theo họ, ông Bensalah là một người thân cận của cựu Tổng thống Bouteflika nên không thể đảm bảo một giai đoạn chuyển đổi tự do, công bằng.

Các thẩm phán đóng vai trò chính trong tổ chức các cuộc bầu cử tại Algeria vì họ chịu trách nhiệm giám sát danh sách bầu cử - một điểm mâu thuẫn chủ chốt giữa chính phủ và phe đối lập.

Lê Quang Trường/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm