Alexis Sanchez: Ranh giới tội đồ và người hùng

06/07/2015 14:51 GMT+7 | Copa America 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải nhân tố xuất sắc nhất trận, và thậm chí bỏ lỡ những cơ hội thuận lợi, nhưng ít nhất Alexis Sanchez vẫn biết cách hoàn thành sứ mệnh lịch sử, khi thực hiện đòn quyết định để Chile xưng vương Nam Mỹ.

Cho đến trước khi trận chung kết Copa America 2015 được giải quyết bằng loạt luân lưu, Alexis Sanchez có những nét tương đồng với Gonzalo Higuain bên phía đối diện. Sự tương đồng ấy đến từ việc Sanchez đã bỏ lỡ ít nhất hai cơ hội mang về bàn thắng quyết định.

Đầu tiên, không lâu trước khi hiệp thứ hai kết thúc, Sanchez di chuyển phá bẫy việt vị tinh tế và tung cú volley kỹ thuật, nhưng bóng đi cắt ngang khung thành Argentina. Cuối hiệp phụ đầu tiên, Mascherano có một sai lầm tai hại từ pha ném bóng tưởng chừng đơn giản của Claudio Bravo, đặt Sanchez vào thư thế rất thoải mái. Nhưng anh thiếu tốc độ cần thiết, để rồi đưa bóng vọt xà.

Trong khi đó, Higuain không có sự nhạy bén cần thiết với cơ hội mà Argentina có được ở những giây cuối cùng của giờ thi đấu chính thức.

Higuain đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn, và tiếp tục gây thất vọng khi “bắn chim” với loạt 11m của mình. Kết quả, Higuain trở thành tội đồ trong trận chung kết thứ 6 mà Argentina thất bại từ sau 1993 - tính trên tất cả các đấu trường.

Sanchez thì khác. Hàng vạn CĐV trên SVĐ Quốc gia Santiago, và hàng triệu người Chile khác chờ đợi cú sút định mệnh của Sanchez. Anh đối mặt với áp lực của sự kỳ vọng khủng khiếp theo cách tự tin nhất có thể. Một cú sục bóng nhẹ nhưng tinh tế, đủ để đánh lừa Sergio Romero.

Nếu Sanchez thất bại, tình hình hoàn toàn có thể đổi khác - dù thực tế Argentina vẫn bất lợi hơn. Anh đã thành công. Sau cú panelka chính xác, Sanchez cởi tung áo để ăn mừng. Sứ mệnh được thực thi.

Sanchez không phải cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu, nhưng điều quan trọng nhất là anh vẫn đủ khả năng kiểm soát tâm lý của mình. Đó là thời khắc quan trọng nhất cuộc đời Sanchez tính đến nay, và quan trọng với 99 năm lịch sử của Chile ở Copa America. Áp lực Sanchez phải chịu đựng khi đối mặt Romero là không thể diễn tả hết. Bởi vì, không một cầu thủ Chile nào được kỳ vọng như Sanchez. Dù là Arturo Vidal hay Claudio Bravo cũng không chiếm được tình cảm nhiều như Sanchez - vẫn luôn là “cậu bé kỳ diệu” với người Chile.

Trong nhiều năm qua, Sanchez luôn phải sống giữa hoài nghi của một cầu thủ ngôi sao đẳng cấp, hay chỉ là một cầu thủ khá. Thành công lớn nhất của Sanchez - trước kỳ Copa America 2015 - là La Liga với Barca mùa 2012-13. Nhưng khi ấy, dấu ấn của Sanchez chỉ ở mức vừa phải, với 8 bàn sau 29 trận đấu.

Bây giờ, với việc đóng vai thủ lĩnh đưa Chile trở thành đội bóng thứ 8 trong lịch sử có vinh dự bước lên ngai vàng Nam Mỹ, cuộc sống đã đổi khác với Sanchez. “Cậu bé kỳ diệu” đã trở thành “Cậu bé vàng” của người Chile.

N.H
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm