Album tái xuất của Psy: Trút bỏ gánh nặng 'Gangnam Style'

12/05/2017 07:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 10/5, ngôi sao K-pop Psy đã phát hành album thứ 8, mang tựa đề 4x2=8. Psy coi đây là sản phẩm âm nhạc chân thành, giống các ca khúc trong album đầu tay của anh tung ra hồi năm 2001.

Psy chia sẻ, ban đầu anh định không phát hành album dài vì xét tới tốc độ phát triển của nền âm nhạc hiện nay và thị hiếu của khán thính giả.

Sáng tác nhạc từ chính tâm can mình

Tuy nhiên, khi làm việc với các nghệ sĩ trẻ trong công ty quản lý YG Entertainment của mình, Psy thấy như cuộc sống mới lan tỏa vào sự nghiệp âm nhạc của anh, vốn đã “đóng đinh” với siêu phẩm Gangnam Style (2012).

Poster về album mới của Psy

“Các nghệ sĩ trẻ ở YG, trong đó có B.I  của nhóm iKon và Bobby, cả hai đều mới ngoài 20 tuổi, họ đã cho tôi thấy một thế giới mới” - Psy chia sẻ tại cuộc họp báo tổ chức ở Seoul chiều 10/5 - “Đã có lúc tôi nghĩ tới chuyện từ bỏ sự nghiệp âm nhạc khi gặp bế tắc trong quá trình sáng tác ca khúc cho album mới. Nhưng B.I đã gợi ý tôi nên viết về chính tình trạng này và ca khúc The Last Scene đã đến với thế giới này”.

Sau khi tạo bước đột phá quốc tế với siêu phẩm Gangnam Style, nhiều người nói với Psy rằng hãy cố gắng giữ như vậy và đừng thay đổi. Nhưng Psy thú nhận rằng anh khó có thể quên đi “gánh nặng” đó và không quan tâm tới phản ứng của công chúng thế giới đối với âm nhạc của mình.

“Tôi được nghe hàng triệu lần nhắc nhở rằng đừng thay đổi và tự nhủ phải giữ được tính độc đáo của mình, nhưng tôi chẳng biết sự độc đáo đó là gì. Thực sự tôi không dám chắc tính độc đáo mà mọi người nói có giống như ca khúc Bird nằm trong album đầu tay của mình hay không. Nhưng lúc đó tôi mới 24 tuổi và giờ tôi đã 40. Thời điểm đó tôi còn độc thân và giờ tôi đã kết hôn. Mọi thứ đã thay đổi và tôi không thể sáng tác nhạc như cách đây 16 năm” - Psy nói.

Lần này, nghệ sĩ quyết định sáng tác nhạc từ chính tâm can mình. Album mới của Psy gồm 10 ca khúc, trong đó có 2 ca khúc chủ đề, gồm I Luv ItNew Face.

Những hình ảnh trong MV mới nhất của Psy

Sản phẩm âm nhạc quy tụ toàn sao

Phần ca từ trong nhạc phẩm I Luv It là những suy nghĩ của Psy về những gì mà anh yêu thích. Ca khúc yêu thích của Psy trong album này là nhạc phẩm thứ 7, mang tựa đề Fact Attack. Ca khúc này có sự tham gia của G-Dragon thuộc nhóm nhạc đình đám Big Bang.

Tham gia MV mới của Psy còn có các nghệ sĩ nổi tiếng như  Lee Byung Hun và Lee Sung Kyung.

Psy nói, anh quyết định giải phóng mình khỏi gánh nặng phải đáp ứng được sự kỳ vọng của công chúng. Anh thừa nhận đã phải chịu nhiều áp lực từ công chúng, kỳ vọng về sự sáng tạo của mình. Anh từng bị chỉ trích nhiều về những album phát hành trong thời gian gần đây, trong đó có đĩa CD thứ 7, Chiljip Psy-da, khi bị đánh giá là bản sao của ca khúc ăn khách Gangnam Style.

“Nhiều người nói với tôi rằng họ đã quá mệt mỏi khi nghe Gangnam Style và khuyên tôi nên đổi mới tư duy. Tôi đã suy nghĩ trong một thời gian dài về việc “đổi mới tư duy” ấy nhưng đã thất bại. Cuối cùng, tôi quyết định chỉ là chính mình và thành thực chứng tỏ những gì mình có” - Psy chia sẻ.

Psy phát hành album mới vào tháng 5

Psy phát hành album mới vào tháng 5

Siêu sao K-pop Psy sẽ phát hành album mới vào tháng 5, sau 18 tháng "im ắng".

Psy định tung ra album mới từ năm 2016 nhưng đã hoãn lại lịch phát hành sau khi bị nghi ngờ có dính dáng đến bê bối chính trị khiến cựu Tổng thống Park Geun Hee bị phế truất.

Nói đến bất ổn chính trị ở Hàn Quốc thời gian qua, Psy nói rằng việc hoãn tái xuất là lựa chọn đúng đắn, tuy nhiên anh phủ nhận tin đồn liên quan đến bê bối.

“Chuyện hoãn tái xuất chẳng liên quan gì đến những tin đồn đó. Lý do duy nhất khiến tôi hủy việc xuất hiện trên truyền hình và hoãn buổi hòa nhạc bởi Hàn Quốc thời điểm đó diễn ra nhiều cuộc biểu tình. Hầu hết các ca khúc của tôi đều là nhạc dance, thời điểm đó trong bối cảnh tình hình đất nước như vậy chẳng ai có tâm trạng để nghe những ca khúc như vậy, kể cả bản thân tôi. Giờ chúng ta đã có Tổng thống mới, tôi muốn đề nghị ông hãy mang lại tiếng cười và hy vọng cho người dân” - Psy nói.

Vũ đạo sẽ trở thành cảm hứng cho nhiều người

Trang Newlocker bình luận, đối với 2 MV âm nhạc mới nhất của Psy, chúng đều mang đúng cái chất của nghệ sĩ này. Người đàn ông 39 tuổi ấy là một diễn viên hài xuất sắc, phô trương mình và nhảy múa tại những địa điểm kỳ lạ. Cũng giống như tất cả các video trước đây của Psy, vũ đạo luôn xuất sắc của anh ấy sẽ sớm trở thành cảm hứng để hàng nghìn người bắt chước và "chế" lại.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm