Album No.3 Billboard 200 'Clancy': Chương cuối trong câu chuyện dài của Twenty One Pilots

10/06/2024 18:00 GMT+7 | Giải trí

Tuần qua, Hit Me Hard And Soft của Billie Eilish vẫn không thể vượt mặt The Tortured Poets Department của Taylor Swift trên Billboard 200. Dù vậy, album vẫn giữ nguyên được vị trí No.2. Album mới của bộ đôi rock đình đám Twenty One Pilots là Clancy chỉ có thể đứng No.3.

Theo Luminate, tại Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 30/5, Clancy (tạm dịch: Bang hội) thu về 143.000 đơn vị album tương đương, chỉ thua Hit Me Hard And Soft 2.000 đơn vị.

Chín muồi tuổi trung niên

Trong số đó, từ doanh số bán album là 113.000 đơn vị (là album bán chạy nhất trong tuần) còn từ stream là 29.000 (tương đương 38,64 triệu lượt phát trực tuyến chính thức theo yêu cầu của các ca khúc trong album).

Nhìn chung, đây là Top 10 thứ 4 của Twenty One Pilots trên Billboard 200. Bộ đôi trước đó đã lọt top với Scaled And Icy (No.3, năm 2021), Trench (No.2, 2018) và Blurryface (No.1, 2016).

Clancy là tuần lớn nhất, cả về số lượng đơn vị và doanh số bán album, đối với bất kỳ album nhạc rock nào vào năm 2024. Doanh số bán hàng trong tuần đầu tiên của Clancy được củng cố nhờ có tới 11 biến thể gồm đĩa than, CD và kỹ thuật số.

Album No.3 Billboard 200 'Clancy': Chương cuối trong câu chuyện dài của Twenty One Pilots - Ảnh 1.

Bìa album “Clancy” của Twenty One Pilots

Album được mở màn bởi đĩa đơn Overcompensate, đã đạt No.2 trên BXH Alternative Airplay vào tháng 5, là Top 10 thứ 16 của bộ đôi trên BXH. Ca khúc cũng đạt No.64 trên BXH Billboard Hot 100 vào tháng 3. Bên cạnh đó, album còn có 3 đĩa đơn nữa là Next Semester, Blackslide The Craving.

Là album phòng thu thứ 7 của Twenty One Pilots, Clancy phát hành vào ngày 24/5/2024, thông qua Fueled by Ramen và Elektra Records. Được đặt theo tên nhân vật chính đã được giới thiệu từ album Trench, Clancy sẽ là chương cuối cùng trong loạt ý tưởng kéo dài gần 1 thập kỷ của bộ đôi.

Album được các nhà phê bình đánh giá tương đối cao, với điểm Metacritic, dựa trên 5 nguồn uy tín, là 78/100, cho thấy "các bài đánh giá nhìn chung là thuận lợi".

Album được ca ngợi là hấp dẫn, đáng tin cậy, không chỉ thu hút trí tưởng tượng của người hâm mộ đông đảo mà còn lấy được cảm tình từ khán giả nói chung - vốn không biết cốt truyện hấp dẫn phía sau album.

Đĩa đơn “The Craving” thuộc album “Clancy”, hiện đứng No.83 trên Billboard Hot 100

Nhìn trong toàn sự nghiệp của Twenty One Pilots, Clancy giống như tiếp thêm sinh lực và chiến thắng cho đường chinh phạt đầy sức mạnh và hoài niệm của bộ đôi. Thậm chí, nó được coi là album mạnh mẽ nhất của họ, tuy dường như họ quay lại với những thói quen cũ thay vì có những khoảnh khắc đổi mới.

Đẹp, phức tạp, Clancy xoay quanh những khoảnh khắc dịu dàng, chân thành, thịnh nộ, vênh vang và tự nhận thức. Sáng tạo, đầy màu sắc và lôi cuốn vô tận, nó cho thấy sự chín muồi tuổi trung niên của Twenty One Pilots, không bị phân tán, tung hứng quá nhiều âm thanh và thể loại.

Đẹp, phức tạp, Clancy xoay quanh những khoảnh khắc dịu dàng, chân thành, thịnh nộ, vênh vang và tự nhận thức.

Bước ra thế giới mới

Twenty One Pilots là bộ đôi âm nhạc người Mỹ đến từ Columbus, Ohio. Thành lập năm 2009, bộ đôi ban đầu là nhóm nhạc, gồm giọng ca chính Tyler Joseph cùng Nick Thomas và Chris Salih nhưng cả 2 người sau đều rời đi vào năm 2011. Sau đó, Joseph kết nạp tay trống Josh Dun, hình thành bộ đôi như hiện nay.

Twenty One Pilots được biết đến nhiều nhất với các đĩa đơn Stressed Out, RideHeathens, đã đạt được thành công lớn về mặt thương mại. Họ cũng nhận được giải Grammy cho Màn trình diễn của bộ đôi/nhóm nhạc pop xuất sắc nhất với ca khúc Stressed Out.

Album No.3 Billboard 200 'Clancy': Chương cuối trong câu chuyện dài của Twenty One Pilots - Ảnh 4.

Bộ đôi Twenty One Pilots với Tyler Joseph (trái) và Josh Dun

Bắt đầu, Twenty One Pilots hoạt động độc lập, phát hành 2 album Twenty One Pilots (2009) và Regional At Best (2011) trước khi có được hợp đồng với hãng thu âm Fueled by Ramen vào năm 2012. Album đầu tiên ra mắt dưới hãng đĩa của họ là Vessel (2013) đã trở thành album thứ 2 trong lịch sử trên mà mọi ca khúc đều nhận được ít nhất 1 chứng nhận vàng của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ, đưa Twenty One Pilots trở thành ban nhạc đầu tiên và duy nhất có mọi ca khúc trong 2 album đều giành được chứng chỉ vàng hoặc bạch kim.

Bộ đôi đã đạt được thành công đột phá với album thứ tư, Blurryface - có các đĩa đơn ăn khách Stressed OutRide - chính là album đầu tiên trong lịch sử mà mọi ca khúc đều nhận được ít nhất 1 chứng nhận vàng.

Với việc phát hành ca khúc Heathens - là nhạc phim Suicide Squad - họ trở thành nghệ sĩ alternative đầu tiên trong lịch sử có 2 đĩa đơn cùng lúc lọt Top 5 Billboard Hot 100 và là nghệ sĩ nhạc rock thứ 3 trong lịch sử có 2 đĩa đơn cùng lúc lọt vào Top 5 Hot 100 , bên cạnh The Beatles và Elvis Presley.

Sau đó, bộ đôi đã phát hành thêm 3 album phòng thu nữa là Trench, Scaled And IcyClancy. Họ hiện đã gặt hái được 11 ca khúc No.1 trên BXH Alternative Songs, đưa họ trở thành nghệ sĩ có nhiều ca khúc quán quân thứ 4 trên BXH.

Album No.3 Billboard 200 'Clancy': Chương cuối trong câu chuyện dài của Twenty One Pilots - Ảnh 5.

“Clancy” là album bán chạy nhất trong tuần

Twenty One Pilots đã hé lộ về Clancy từ cuối album Scaled And Icy. Theo đó, Joseph tiết lộ rằng ca khúc kết thúc album trước là Redecorate đóng vai trò như "một gợi ý có chủ đích về những gì anh muốn cố gắng làm tiếp theo". Ca khúc này có có âm thanh "mới toanh, lấp lánh, vui vẻ, đầy màu sắc", khác với phần còn lại của album mẹ.

Sau đó, Joseph xác nhận rằng album mới sẽ kết thúc cốt truyện về nhân vật Clancy và thành phố hư cấu Dema. Hơn thế, vì quá yêu thích và tin tưởng, Joseph đã làm MV cho tất cả các ca khúc của Clancy.

Clancy là một nhân vật trong thế giới hư cấu Dema mà Twenty One Pilots xây dựng nên. Lớn lên trong hệ thống của Dema nhưng Clancy đã thức tỉnh, khám phá ra thế giới nằm ngoài ranh giới của Dema - thành phố bị áp bức.

Theo Joseph, sau khi thoát khỏi Dema, Clancy sẽ trở lại Trench - thế giới mà Joseph xây dựng để có thể khám phá những ý tưởng sâu sắc hơn, giải quyết các vấn đề của mình theo góc nhìn bên ngoài. Thế nên, Clancy được cho là sứ giả của sự thật và có lẽ chính là Joseph.

Như vậy, với bước đi đột phá này của nhân vật Clancy, người hâm mộ hoàn toàn có thể hy vọng vào một kỷ nguyên âm nhạc mới, sáng tạo và sâu sắc hơn, nơi Twenty One Pilots.

Top 10 Album trên BXH Billboard tuần qua


  • 1. The Tortured Poets Department - Taylor Swift
  • 2. Hit Me Hard And Soft - Billie Eilish
  • 3. Clancy - Twenty One Pilots
  • 4. One Thing At A Time - Morgan Wallen
  • 5. Right Place, Wrong Person - RM
  • 6. Dangerous: The Double Album - Morgan Wallen
  • 7. We Don't Trust You - Future & Metro Boomin
  • 8. On Of Wun - Gunna
  • 9. Stick Season - Noah Kahan
  • 10. Zach Bryan - Zach Bryan

Thư Vĩ (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm