Ai trả tiền cho những bộ cánh xa xỉ của Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ?

03/06/2014 11:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những bộ váy đắt giá của Michelle Obama bấy lâu nay là một chủ đề chưa bao giờ giảm nhiệt trong làng thời trang. Tuy nhiên, tủ quần áo đầy mê hoặc của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ vẫn là một câu hỏi dài âm ỉ: Ai trả tiền cho những trang phục xa xỉ này?

Hãng thông tấn AP của Mỹ cho biết, trang phục của bà chủ Nhà Trắng, từ những thiết kế riêng hàng đầu cho đến những bộ quần áo bà mặc hàng ngày, thậm chí là những món hàng giảm giá thì cũng rơi vào hàng năm con số trở lên.

Cách đây vài tuần, bà Obama xuất hiện trong chiếc váy ren xanh đầy trang nhã của nhà thiết kế Naeem Khan trong buổi giới thiệu bộ sưu tập trang phục mới tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, thu hút cái nhìn đầy trầm trồ và ngưỡng mộ của cánh nhà báo. Michelle cũng khiến hàng trăm người ngạc nhiên khi người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ lung linh với bộ váy bạc Marchesa trong bữa tiệc tiếp đãi Hiệp hội phóng viên hay chiếc váy hoa đẹp tinh tế của mình trong Ngày của Mẹ được tổ chức tại Nhà Trắng.

AP tiết lộ, trên thị thường, ba trang phục đầy quyền rũ của bà Michelle có giá lên đến 15.000 USD, chưa kể đến các phụ kiện như giày dép và đồ trang sức.

Những người chỉ trích cho rằng những bộ cánh này đều được mua từ tiền thuế của người dân Mỹ, nhiều ý kiến thì cho rằng bà Obama tự bỏ tiền túi, dù là một phần hay toàn bộ nhưng số khác lại tin rằng đó chỉ là đồ đi mượn của các nhà thiết kế.

Câu trả lời về kinh phí chi trả cho tủ quần áo của các Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trong nhiều thế kỷ luôn là vấn đề nhạy cảm, khiến các ông chủ nhà Trắng hay chính những phụ nữ quyền lực đau đầu và ái ngại. AP bình luận: "Những người phụ nữ sẽ ăn mặc thật đẹp dù họ không được cung cấp một khoản riêng nào cho việc mua trang phục".

Bà Michelle sở hữu thiết kế nằm trong Bộ sưu tập Marchesa mùa thu 2013 từng được trình diễn tại tuần lễ thời trang New York hồi tháng 2.

Trong lịch sử, Mary Todd Lincoln - phu nhân của Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ Abraham Lincoln đã đã rót hàng chục ngàn USD vào các hóa đơn mua quần áo và bị cáo buộc Nhà Trắng đã phải đứng ra trả hết nợ cho bà. Thậm chí, Thư viện Quốc gia Đệ nhất Phu còn tiết lộ, cha chồng của Jacqueline Kennedy - phu nhân của Tổng thống thứ 35 John F. Kennedy đã phải tài trợ cho tủ quần áo của bà do cây đại thụ trong làng thời trang thế giới Oleg Cassini thiết kế bởi xem đây như một "trách nhiệm chính trị" đối với Tổng thống. Cá biệt, Nancy Reagan - vợ của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 Ronald Reagan lại đi mượn trang phục và luôn được các nhà thiết kế gửi làm quà tặng sau mỗi sự kiện.

Trong cuốn hồi ký của mình, Laura Bush, phu nhân cựu Tổng thống George W. Bush kể lại rằng bà thực sự "ngạc nhiên về số lượng quần áo mình được mua khi nắm giữ vai trò đệ nhất phu nhân nước Mỹ".

"Vậy làm thế nào để bà Obama - một biểu tượng thời trang xa xỉ hơn bà Bush nhiều lần có thể chi trả cho những trang phục của mình?", AP đặt câu hỏi.

Năm ngoái, Tổng thống Obama báo cáo với truyền thông về khoản thu nhập khiêm tốn trong năm của gia đình là 481.000 USD và tổng tài sản hiện có chỉ là 1,8 triệu USD. Và cũng giống như hầu hết mọi người, bà Obama tuyên bố sẽ cắt giảm nhiều khỏa chi tiêu, Joanna Rosholm, thư ký báo chí của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ cho hay.

"Bà Obama tự trả tiền những trang phục của mình. Tuy nhiên, đối với các buổi gặp gỡ công chúng thực sự lớn hoặc sự kiện lịch sử quan trọng hay các chuyến thăm nhà nước, quần áo của bà Michelle sẽ được chính phủ Mỹ chi trả hoặc được các nhà thiết kế gửi tặng, sau đó sẽ được lưu trữ tại Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia", Joanna nói.

Mặc dù Nhà Trắng từ chối tiết lộ tất cả các thông tin liên quan đến số lượng trang phục bà Obama được tặng hay số quần áo của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ được lưu trữ trong bảo tàng Lưu trữ quốc gia nhưng AP cho rằng, theo những gì Joanna giải thích thì bà Michelle có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Các bộ váy sang trọng được bà Obama mặc trong hai lễ nhậm chức của chồng đều được Jason Wu - nhà thiết kế nổi danh với các trang phục thiết kế dành riêng cho bà chủ Nhà Trắng tạo nên. Tuy nhiên, Wu từ chối trả lời khi được hỏi bà Obama đã bỏ tiền ra mua hay Wu gửi tặng các sản phẩm đắt giá này.

Hải Yến
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm