Ai ngồi thay 'ghế nóng' ông Cấn Văn Nghĩa để lại?

26/06/2019 07:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Cấn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ của VFF, đã đệ đơn xin từ chức, và nguyện vọng của ông Nghĩa đã được Thường trực VFF đồng ý sau cuộc họp vào sáng hôm qua 25/6. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh VFF đang ở thời điểm tìm nguồn tài trợ để đảm bảo nguồn chi trả lương (nếu có bản hợp đồng mới) với HLV Park Hang Seo.

Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp bóng đá hôm nay: Copa America 2019 tứ kết. Link xem trực tiếp bóng đá Bình Dương đấu với PSM Makassar tại AFC Cup 2019.

Sau khi kết thúc buổi họp với 5 Ủy viên Thường trực, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cho biết: “Các thành viên tham gia cuộc họp Thường trực VFF hôm nay đều nhất trí với quyết định từ chức của anh Nghĩa. Không chỉ từ chức Phó Chủ tịch tài chính, anh Nghĩa còn xin thôi cả nhiệm vụ Ủy viên của VFF. Với quy chế hoạt động hiện nay, việc một thành viên Thường trực xin rút lui phải được sự đồng ý của Ban chấp hành. Do đó, VFF đã giao cho anh Lê Hoài Anh, Tổng thư ký, gửi ý kiến đến các thành viên của Liên đoàn”.

Theo đó, 12 Ủy viên còn lại của VFF sẽ đưa ra ý kiến biểu quyết của mình. Ban chấp hành VFF có 17 cá nhân thì đã có 5 thành viên Thường trực (trong đó có ông Nghĩa) đồng ý với lá đơn từ chức. Với 12 thành viên còn lại, VFF sẽ có ý kiến (bằng văn bản) về việc này. Căn cứ vào đó, Chủ tịch VFF sẽ có quyết định cuối cùng về việc cho ông Nghĩa từ chức.

Được biết, ngay trong ngày 25/6, được sự ủy quyền của Thường trực VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã hoàn tất việc báo cáo về vấn đề này. Cũng theo điều lệ VFF, khi một thành viên Thường trực xin từ chức hoặc vì lý do gì đó không thể đảm đương nhiệm vụ thì VFF sẽ phải tổ chức Đại hội bất thường để bầu bổ sung người giữ vị trí đó. Trường hợp không tổ chức Đại hội bất thường, VFF sẽ bầu bổ sung người mới tại Đại hội thường niên VFF diễn ra vào cuối năm 2019.

Tháng 12/2018, ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (đã nghỉ hưu từ ngày 1/9/2018), sau 2 vòng bỏ phiếu, đã bất ngờ vượt qua 3 doanh nhân là các ông Nguyễn Hoài Nam (Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam), Trần Văn Liêng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Ca cao Việt Nam) và ông Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Động Lực) để trở thành Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ ở VFF. Nói bất ngờ, bởi trước khi có kết quả trúng cử, rất ít người tin rằng ông Cấn Văn Nghĩa hội đủ những điều kiện cần thiết để ngồi vào vị trí tìm “bầu sữa” cho các hoạt động của VFF.

Càng bất ngờ hơn nữa, bởi vào thời điểm tranh cử, ông Cấn Văn Nghĩa đang vướng vào vấn đề tiền bạc và thu chi của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Hơn thế, trong quá trình vận động tranh cử chức danh Phó Chủ tịch VFF, ông Nghĩa không có chiến lược, đề án tranh cử gì và cũng chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng vận động tài trợ, thu hút tài chính.

Khi ngồi vào ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF nhiệm kỳ VIII, ông Cấn Văn Nghĩa đã từng chia sẻ: “Việc tăng cường nguồn tài chính cho VFF hết sức quan trọng. Tôi quan tâm đến nguồn tài chính cho các tổ chức thành viên và các địa phương, CLB.

Tôi nghĩ có bóng đá sạch, bóng đá lành mạnh thì chúng ta mới có nguồn tài chính lớn. Các CLB nếu có điều này sẽ có nguồn tiền từ bán vé, tài trợ. Khán giả đến sân nhiều hơn và có thêm nhiều doanh nghiệp quan tâm”.

Ông Cấn Văn Nghĩa cũng từng phát biểu rằng: “Trung tâm bóng đá trẻ của VFF cần có sự phát triển bền vững. Chúng ta phải kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cho trung tâm bởi đây là ngôi nhà của nhiều thế hệ bóng đá Việt Nam.

Ở giải V-League, bên cạnh vài CLB đảm bảo nguồn thu, vẫn còn lại nhiều CLB khác cũng chưa đảm bảo nguồn thu. Tìm kiếm tài trợ cho bóng đá nữ cũng hết sức cần thiết. Họ gặp khó khăn khi không có nhiều nhà tài trợ, họ thua thiệt nhiều”.

Mặc dù có những chia sẻ hết sức tâm huyết như thế, nhưng sau 6 tháng nhận trọng trách được giao, vị Phó Chủ tịch này chưa để lại dấu ấn trong công việc của mình. Để rồi, cách đây ít ngày, khi những vấn đề xung quanh chuyện kiếm tiền trả lương cho HLV Park Hang Seo được đưa ra mổ xẻ, cũng như những phát ngôn ít nhiều ám chỉ đến cá nhân ông Nghĩa của bầu Đức, ông Cấn Văn Nghĩa đã lên tiếng: “Nếu VFF không lo được chuyện kinh phí, tôi sẽ xin rút lui”.

Nói là thế, nhưng cũng đã có những trần tình của ông Nghĩa trong công việc: “Tôi cảm thấy tương đối mỏi mệt. Tôi vào VFF làm việc là vì cái tâm và muốn cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Nhưng hiện tại tôi còn một chức vụ nữa ở bên Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam mà tình hình trẻ em bị đuối nước nhiều quá nên tôi cũng muốn tập trung giải quyết công việc này. Nên có thể, tôi sẽ xin lãnh đạo và VFF được nghỉ ngơi”.

Vấn đề được đặt ra lúc này, sau khi ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, coi như đã xong, thì ai sẽ là người ngồi vào ghế đó, mới là câu chuyện “nóng”.

Vì sao ông Nghĩa ra đi?

“Ông Cấn Văn Nghĩa xin từ chức Phó Chủ tịch VFF vì muốn dành thời gian tập trung cho công việc ở vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam. Đồng thời nêu lý do sức khỏe của bản thân giảm sút không thể kham nổi cùng lúc 2 công việc nặng nề như trên. Thường trực VFF đã cho ý kiến và xét nguyện vọng của ông Cấn Văn Nghĩa về việc muốn dành thời gian tập trung cho công việc này, nên đã tôn trọng quyết định xin thôi chức danh Phó Chủ tịch VFF cũng như nguyện vọng xin rút khỏi Ban chấp hành VFF khóa VIII của ông Cấn Văn Nghĩa”, lãnh đạo VFF đã thông tin như thế và cho biết thêm rằng, việc ông Nghĩa rút lui không phải vì gặp nhiều áp lực trong việc vận động tài trợ cũng như liên quan đến việc trả lương cho HLV Park Hang Seo.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm