Ai lo cho Đại hội VFF?

26/09/2017 06:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, bầu Hiển đã nói hai vấn đề cấp thiết của bóng đá Việt Nam, thực ra là cho VFF. Thứ nhất, trình độ bóng đá Thái Lan hơn chúng ta rất nhiều, 10 trận chúng ta chỉ thắng 1 là may. Thứ hai, “thời điểm này, HLV nội hay ngoại chỉ hơn nhau chút thôi, kể cả HLV Ferguson sang huấn luyện đội tuyển Việt Nam cũng vậy”. Và rồi, ông Hiển cho rằng, nên tạo điều kiện cho HLV nội, ông bầu này tiến cử HLV Hoàng Anh Tuấn.

Thực ra, những gì ông Hiển nói không mới mẻ. Chắc chắn VFF cũng nhìn thấu. Với nền bóng đá còn lỗi hệ thống, Thái Lan 16 lần vô địch SEA Games, chúng ta nếu có vô địch cũng là may mắn. Mà, riêng gì đối thủ của BĐVN chỉ còn mỗi Thái Lan?

Cho nên, tiền thuê HLV ngoại nên ưu tiên cho các đội tuyển trẻ, trong điều kiện bóng đá trẻ đang phát triển tốt, cần những HLV, chuyên gia ngoại giỏi để “khai trí” cho cầu thủ trẻ. Còn ĐTQG và U22 QG, với mục tiêu ngắn hạn, nên sử dụng thầy nội. Mà kể cũng kỳ lạ, VFF cứ làm “nghiêm trọng hóa” vấn đề cái ghế HLV trưởng. Nền bóng đá ta đã là cái gì, mà cứ “sang chảnh”, túc tắc đợi hàng chục hồ sơ HLV ngoại ứng thí, rồi tham khảo hết ý kiến Hội đồng HLVQG (hữu danh vô thực), đến nghe ngóng dư luận, mới dám quyết. Trong khi, nói thẳng, nếu chọn HLV ngoại, các vị cứ xuống Thanh Hóa mời HLV Petrovic có phải đỡ mất công, tiết kiệm được khối tiền không? Ông này lý lịch hoành tráng, mới sang mà đã thành “ma xó” V-League, giúp Thanh Hóa đá tưng bừng, tại sao lại phải khổ đến mức cứ xới tung cả nền bóng đá thế giới chọn thầy, rồi cũng toàn “hàng lởm”.

Thật khéo khi những người có trách nhiệm đang hướng dư luận vào câu chuyện chọn HLV trưởng. Nếu bây giờ ngã ngũ, ai dám chắc sau tháng 3 sang năm, khi Đại hội VFF kết thúc, bầu ra ban bệ mới, lại không có sự thay đổi? Không ông lãnh đạo VFF mới nào lại cảm thấy an toàn khi ghế HLV trưởng ĐTQG lại do nhiệm kỳ trước chọn. Dư luận đã quá chìm đắm trong câu chuyện này, mà không xác định được cốt lõi cần cải tổ cho nền bóng đá nằm ở đâu. Không thấy được bộ máy VFF lâu nay dường như tê liệt vì thiếu người làm, lại được đánh giá mất đoàn kết, trong khi câu chuyện chuẩn bị cho đại hội chỉ còn 6 tháng, chuyện nhân sự cứ bắn ra thông tin vỉa hè, như Công Vinh được mời làm TTK, như ông A, doanh nghiệp B, sẽ làm chủ tịch VFF...

Vậy nên, người viết vẫn bảo lưu quan điểm, VFF lúc này cần tập trung ưu tiên những việc lớn để tiến tới một kỳ đại hội khác biệt về chất. VFF nhiệm kỳ tới cần hội tụ những cá nhân tiêu biểu, doanh nghiệp tiêu biểu. Nhân nói chuyện doanh nhân làm bóng đá, không phải “ông nào” cũng ổn, nhất là cách hành xử và phát ngôn. VFF cũng không phải là “bãi đáp” của những cán bộ, doanh nhân đã về hưu, hay hết tầm ảnh hưởng.

Bầu Đức có thể giúp tuyển Việt Nam tìm HLV trường, VFF chỉ gặp xã giao Kiatisuk

Bầu Đức có thể giúp tuyển Việt Nam tìm HLV trường, VFF chỉ gặp xã giao Kiatisuk

Bầu Đức có thể giúp tuyển Việt Nam tìm thuyền trường, VFF chỉ gặp xã giao Kiatisuk là những thông tin chính bóng đá Việt 23/9.

Nghe tin trong tuần này, Bộ VH, TT& DL cùng Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF để có các giải pháp và bước đi cần thiết, thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Vâng, Chính phủ và nhân dân lúc nào cũng mong muốn nền bóng đá phát triển, VFF hội tụ được những tinh hoa bóng đá Việt. Nhưng, để Bộ-Tổng cục- VFF cùng nhau chấn chỉnh, tạo nên một sức bật mới cho VFF lẫn Đại hội VFF sang năm, rất khó! Vì, Bộ và Tổng cục vướng vào “vòng kim cô” của FIFA- cấm cơ quan quản lý nhà nước can thiệt sâu việc nội bộ, chuyên môn của VFF. Trong khi VFF thì coi đây là một cái lý để biến tổ chức mình thành một pháo đài khó xâm phạm. Cho nên, người tài giỏi (thậm chí người của Bộ, Tổng cục) tranh cử nhiệm kỳ tới ở VFF cũng có thể rớt đài, vì lá phiếu phụ thuộc vào các Ủy viên BCH VFF, vốn đa số là các CLB, nhiều “nghị gật”, nói thẳng là người của VFF. Thế mới khổ!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm