Ai là những người ảnh hưởng nhất của F1?

24/08/2020 21:40 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Cho đến đầu năm 2017, không ai có thể nghi ngờ về người nắm giữ quyền lực tối cao tại giải đua Công thức 1 (F1): Bernard Charles Ecclestone, người điều hành F1 bằng nắm đấm sắt, được bọc trong một chiếc găng tay nhung khi nó phù hợp với mục đích của cậu con trai nhỏ bé, mái tóc lòa xòa của một người đánh cá.

 

Ông trùm F1 sắp lên xe hoa ở tuổi 81: Trâu già thích... gặm cỏ non

Ông trùm F1 sắp lên xe hoa ở tuổi 81: Trâu già thích... gặm cỏ non

Trong khi các đội đua đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thử nghiệm ở Mugello, Ý trước khi chặng đua Tây Ban Nha diễn ra, thì ông “trùm F1 Bernie Ecclestone tuyên bố đã chính thức đính hôn thêm lần nữa ở tuổi... 81.

Sau Ecclestone là ai?

Từ năm 1981 đến ngày tháng 1 đó cách đây 3,5 năm khi Liberty Media hoàn tất việc mua lại quyền thương mại của F1 và đẩy ông lên danh hiệu “chủ tịch danh dự”, Ecclestone đã cho thấy tính cách độc đáo, ranh mãnh, tàn nhẫn, sự nhanh nhẹn và khả năng nắm bắt (và nắm chặt) môn thể thao này.

Tất cả đều rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm khi F1 đến thăm và đó là Quy tắc số 1 của F1. Các vị vua biết điều đó, các tổng thống hiểu điều đó và các CEO công ty xe hơi bực bội với điều đó một cách âm thầm. Ecclestone đã thuyết phục các tỉ phú theo ý muốn của mình, khuyến khích các công ty ô-tô chơi theo yêu cầu của mình và ngọt ngào với các thành phố trong việc đầu tư xây trường đua chỉ được sử dụng mỗi năm một lần.

Donald Mackenzie, “ông chủ” của Ecclestone tại CVC Capital Partners - quỹ đầu tư mạo hiểm đã mua lại bản quyền của F1 vào năm 2006 trong một thỏa thuận được Bernie thuyết phục - đã cho ông quyền lực tự do và Ecclestone thưởng cho các nhà đầu tư những khoản tiền lớn liên tục đến từ khắp nơi trên thế giới. Các quan chức FIA, vốn lúng túng trước tính cách nổi nóng của ông, đã thở gấp, nhún vai, lắc đầu, nhưng cũng chẳng nói gì với quyền lực của ông.

Khi Ecclestone trả 100 triệu USD để giải quyết vụ đòi hối lộ 34 triệu USD, CVC đã nhìn theo hướng khác; khi ông đề xuất những người đeo đồng hồ Rolex chứ không phải giới trẻ là thị trường mục tiêu của F1, các nhà tài trợ thất vọng nhưng vẫn tiếp tục đầu tư cho môn thể thao này. F1 rõ ràng là trò chơi của Ecclestone, và họ biết điều đó.

Chú thích ảnh
Không nghi ngờ gì nữa, Lewis Hamilton là tay đua có ảnh hưởng lớn nhất của F1 vào thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, quyền lực tuyệt đối đó của Ecclestone đối với môn thể thao có doanh thu hằng năm lớn nhất thế giới đã trở nên mờ nhạt sau khi Liberty tiếp quản F1. Quyền lực có thể được định nghĩa theo một số cách, nhưng cuối cùng câu hỏi đặt ra là: Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với F1? Hay nói cách khác: Hành động của ai có khả năng gây thiệt hại lớn nhất cho môn thể thao?

Việc áp dụng tư duy này cho F1 đưa đến các gợi ý về những người có ảnh hưởng nhất hiện tại trong môn thể thao này. Danh sách rất đa dạng, từ một tay đua đến các quản lí và/hoặc chủ sở hữu, ông chủ công ty ô-tô và nhà cung cấp động cơ cho đến giám đốc điều hành Liberty và quan chức cấp cao của FIA.

Trong những năm qua, nhiều tờ báo đã công bố “danh sách quyền lực F1” của họ, nhưng cuối cùng thì chỉ có một cái tên duy nhất - một cái tên có phải là hàng đầu hay không. Bởi không có mức độ quyền lực, cũng như không có mức độ chiến thắng. Anh thắng hoặc không; anh có quyền lực hay không.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là không nên liệt kê các ứng cử viên khác nhau cho vị trí quyền lực nhất F1 - giống như danh sách dự thi phản ánh tất cả các đối thủ mặc dù cuối cùng sẽ chỉ có một người chiến thắng.

Những cái tên

Về tay đua, Lewis Hamilton được chọn vì anh có ảnh hưởng rất lớn ở cả trong và ngoài đường đua bởi không tay đua nào được chú ý nhiều như vậy trên mạng xã hội và với giới truyền thông.

Về quản lí đội, hiển nhiên thì đó phải là Mattia Binotto của Ferrari, đội đua giàu nhất và giàu truyền thống nhất F1. Bên cạnh Binotto là Toto Wolff của Mercedes. Chẳng gì thì Wolff vô địch F1 trong vai trò này nhiều hơn bất cứ ai và là người giúp Mercedes thống trị F1 trong các năm qua. Bên cạnh đó, ông còn có cổ phần ở đội Williams và Aston Martin.

Về chủ sở đội đua có các tỉ phú Dietrich Mateschitz của Red Bull, Sheikh Mohammed bin Essa Al Khalifa của McLaren Group.

Về CEO của FIA và F1 có Chase Carey của F1, Jean Todt của FIA, Ross Brawn là cánh tay phải của Carey, trong khi Greg Maffei là chủ tịch và CEO của Liberty Media.

Thật không dễ để xác định ai là người quyền lực nhất của F1 vào lúc này, nếu không muốn nói quyền lực đang được san sẻ giữa họ với nhau. Và sau cùng, chính vì Ecclestone không còn nữa, quyền lực tại F1 mới bị chia năm sẻ bảy và là lí do tạo ra một cuộc tranh luận mà phải theo thời gian, tất cả mới có câu trả lời cuối cùng.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm