Ai đã giúp Barca đột nhiên xuất sắc trong tấn công lẫn phòng ngự bóng chết?

06/04/2015 10:32 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Real Madrid ghi tới 9 bàn thắng. Barca chỉ ghi 1 bàn. Nhưng nhiều khi 1 bàn thắng ghi được cũng khiến người ta mãn nguyện như ghi 9 bàn. Chiến thắng tối thiểu của Barca chính xác là như vậy.

Khi hết hiệp 1 mà bảng điện tử vẫn không thay đổi, có lẽ chính Luis Enrique cũng cảm thấy lo lắng. Mọi sự chú ý bắt đầu hướng về bộ ba ở phía trên. Đầu tiên dĩ nhiên là Messi. Ai cũng chờ đợi anh tạo nên điều kỳ diệu nào đó như anh đã bao lần làm trước đó.

Nếu Messi không làm được thì đã có Luis Suarez, người đã chơi cực hay thời gian qua. Mà nếu Suarez cũng bỏ quên bản năng sát thủ thì vẫn còn Neymar. Biết đâu cảm hứng từ màn trình diễn chói sáng khi trở về tập trung ĐTQG sẽ giúp tiền đạo Brazil chấm dứt chuỗi trận nghèo nàn thời gian qua.

Nhưng cuối cùng tất cả những niềm hy vọng ấy đều tan biến. Người gánh vác sứ mệnh ghi bàn cho Barca lại là Jeremy Mathieu còn người thực sự đã kiến tạo nên chiến thắng là cái tên chả mấy ai để ý: Juan Carlos Unzue.


Barca lại thắng nhờ bóng chết

Công việc chính thức của ông là phụ tá cho Luis Enrique nhưng thực tế tầm quan trọng của Unzue mùa này lớn hơn thế rất nhiều. Từ khi trở thành trợ lý cho Luis Enrique, cựu thủ môn Barca đã làm được việc mà nhiều người tiền nhiệm của ông không làm được trước đó.

Đấy là giúp Barca cải thiện khả năng phòng ngự bóng chết. Hơn thế, ông còn biến các tình huống cố định thành vũ khí tấn công lợi hại của Barca. Kết quả là những điểm số họ giành được trước các đối thủ mà họ từng thất bại. Celta là nạn nhân mới nhất. Quả đánh đầu thành bàn của Jeremy Mathieu từ quả đá phạt của Xavi đã là bàn thắng thứ 13 từ bóng chết Barca ghi được ở mùa này.

Đáng nói hơn nữa, không chỉ có những hậu vệ cao to như Mathieu biết ghi bàn từ tình huống cố định mà ngay những cầu thủ không có chiều cao lý tưởng như Messi và Jordi Alba cũng đã ghi bàn. Phương pháp huấn luyện của Unzue đã ít nhiều giúp họ thoát khỏi những đối thủ kèm cặp mình để đánh đầu ghi bàn.

Dù trong phần lớn các trường hợp, Luis Enrique vẫn là người chỉ đạo khi Barca thực hiện một tình huống cố định. Nhưng ông Enrique không can thiệp vào công việc của ông Unzue mà để “Cánh tay phải” của mình tự do chỉ đạo các cầu thủ ở bước di chuyển tiếp theo của họ.

Dấu ấn của Unzue không chỉ thể hiện ở hiệu quả tận dụng tình huống bóng chết của Barca khi tấn công mà còn thể hiện rõ nét trong cách chơi phòng ngự bóng chết của họ. Ông cho áp dụng hệ thống kèm người hỗn hợp kiểu mới khiến Barca khó bị đánh bại trong tranh chấp bóng bổng hơn nhiều so với trước.

Cách bố trí phòng ngự bóng chết kiểu mới này bắt đầu với Suarez. Tiền đạo người Uruguay vốn hăng hái được giao nhiệm vụ cản phá các đường bóng bổng ở phía cột dọc gần. Trung vệ Pique, người chơi đầu tốt nhất của Barca, được tự do di chuyển và tranh chấp những quả căng ngang bổng ở bất kỳ vị trí nào anh thấy phù hợp. Những người còn lại hoặc là có nhiệm vụ kèm một mũi nhọn nguy hiểm nào đó của đối phương hoặc đảm nhận việc phòng ngự bóng bổng ở một khu vực được chỉ định.

Trên lý thuyết thì có vẻ đơn giản nhưng nếu phòng ngự kiểu này mà đơn giản như thế thì những người tiền nhiệm của Unzue đã không thất bại. Một bằng chứng sống động khác cho hiệu quả phòng ngự bóng chết theo cách của Unzue: Trong cả 3 trận gặp Atletico Madrid mùa này, các chuyên gia tấn công bằng bóng chết của Atletico không thể ghi nổi dù chỉ một bàn vào lưới Barca.

HT
Theo ESPN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm