Ai cũng bất hạnh trước bạo lực gia đình

22/10/2014 18:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - “Lâu lâu chồng uống một lần nhưng khi mô uống là hay bạo lực. Mình không ngại nói vì là việc thật. Bạo lực đánh đập cũng có, đạp cũng có, có lần túm tóc đạp vào người…”  

Đó là những dòng tâm sự được kể ở triển lãm ảnh “Chúng tôi thấy, chúng tôi nói” khai mạc sáng nay (22/10) tại Nhà thông tin – triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, (Hà Nội).

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng Thủ đô

Đây là một trong những hoạt động góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới do Trung tâm Sáng kiến, Sức khỏe và Dân số phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) thực hiện.

Hơn một trăm bức ảnh của 15 chị, em thuộc Hội Phụ nữ huyện A Lưới chụp, thể hiện sinh động cuộc sống và những quan điểm của họ về những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, bạo lực giới.

Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến, Sức khỏe và Dân số – Phạm Vũ Thiên chia sẻ: Dự án “Chúng tôi thấy, chúng tôi nói” góp phần cùng chị em chia sẻ về những bất bình đẳng giới, sự phân biệt đối xử và những thiệt thòi về quyền lợi của người phụ nữ… Từ đó vận động các chị, các tổ chức, đoàn thể cùng tích cực hành động để thay đổi vị thế, tăng cường quyền và lợi ích cho phụ nữ tại địa phương”.

Sản phẩm thổ cẩm do phụ nữ A Lưới dệt.

Lê Hoàng Minh Sơn, tình nguyện viên tham gia dự án, chia sẻ: “Lúc đầu đến, các chị e ngại bảo cuộc sống của mình bình thường. Nhưng sau một thời gian, các chị đã dũng cảm kể chuyện đời mình qua ảnh. Các chị phải chờ lúc chồng đi vắng thì mới dám chụp lại những bức ảnh và chia sẻ lại với chúng tôi".

Bạn Nguyễn Hải Yến, sinh viên trường Đại học Công nghiệp chia sẻ tại triển lãm: “Mình nghe nhiều về bạo lực nhưng chưa bao giờ đến triển lãm ảnh như thế này. Sau khi xem xong các bức ảnh, tôi thấm thía câu nói: Phụ nữ sướng hay khổ, hơn nhau ở tấm chồng. Đàn ông khôn hay dại, hơn nhau ở cách cư xử với vợ con. Bạo lực ai cũng đều bất hạnh cả".

Đến với triển lãm mọi người không chỉ hiểu về cuộc sống, góc khuất của người phụ nữ bị bạo hành mà còn tận mắt chứng kiến những sản phẩm thổ cẩm do chính người phụ nữ A Lưới dệt.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 26/ 10/ 2014.

Nguyễn Liên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm