Ai Cập lên kế hoạch trồng 100 triệu cây xanh

09/08/2022 07:10 GMT+7 | Tin tức 24h

Ai Cập - nước chủ nhà của Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), lên kế hoạch trồng 100 triệu cây xanh trên quy mô toàn quốc trong một nỗ lực nhằm tăng không gian xanh và giảm khí nhà kính để chống lại biến đổi khí hậu.   

Các nước 'vật lộn' với đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu

Các nước 'vật lộn' với đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu

Trong những ngày vừa qua, nhiều quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu, đã ghi nhận mức nhiệt độ cao chưa từng thấy.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, chiến dịch “100 triệu cây xanh” được thực hiện dưới sự bảo trợ của Tổng thống Abdel Fattah El Sisi như một phần trong nỗ lực của Ai Cập nhằm ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời hưởng ứng Hội nghị COP27 sẽ được tổ chức tại thành phố Sharm el Sheikh ở Biển Đỏ từ ngày 7-18/11 tới.   

Trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Mostafa Madbouly cho biết sáng kiến “100 triệu cây xanh” sẽ bắt đầu bằng chiến dịch trồng cây dọc theo các đường cao tốc của đất nước Bắc Phi. Ông Madbouly gợi ý‎ mỗi một tỉnh của Ai Cập nên xác định những tuyến đường và không gian phù hợp để làm công viên và vườn hoa.

Chú thích ảnh
Mọi người đi bộ dưới cây đa 150 tuổi ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Bộ trưởng Phát triển Địa phương Mahmoud Sharaawy nói thêm khoảng 9.900 địa điểm với hơn 6.600 feddan (1 feddan tương đương với 4.200 m2) trên toàn quốc đã được lựa chọn để trồng rừng và xây dựng công viên công cộng. Ông Sharaawy khẳng định rằng sáng kiến này sẽ được thực hiện với sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và phi chính phủ.   

Bộ trưởng Môi trường Yasmine Fouad nêu rõ sáng kiến của Tổng thống về việc trồng 100 triệu cây xanh nhằm tăng gấp đôi không gian xanh trên đầu người, cải thiện chất lượng không khí, giảm khí nhà kính, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng. Ngoài các mục tiêu về môi trường và sức khỏe, sáng kiến này cũng nhằm đạt được các kết quả kinh tế. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp El-Sayed El-Quseir cho hay cơ quan này đang xác định các loại cây được trồng và sẽ cung cấp giống cây cần thiết.   

Ai Cập đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, đưa ra chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu năm 2050, trong đó vạch ra tầm nhìn quốc gia về việc cắt giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực khác nhau để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, sản xuất năng lượng từ chất thải và sử dụng các dạng năng lượng thay thế như hydro xanh. Quốc gia Bắc Phi này cũng đã khởi động nhiều dự án nhằm phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để giảm khí nhà kính và nâng cấp dịch vụ vận tải bằng cách xây dựng các tuyến tàu điện nhằm giảm lượng khí thải carbon.   

Theo báo cáo của Boston Consulting Group (BCG) - một công ty tư vấn quản lý kinh doanh nổi tiếng của Mỹ trong lĩnh vực tư vấn quản lý chiến lược toàn cầu, đất nước Kim tự tháp đang có kế hoạch khuyến khích nông dân áp dụng các kiểu di truyền và công nghệ mới và xây dựng khả năng chống chịu với các hiện tượng thời tiết bất thường ở Đồng bằng sông Nile, nhằm giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đối với năng suất nông nghiệp, sinh kế và an ninh lương thực.

Nguyễn Văn Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm