Ai Cập: Chuẩn bị cho mở ngôi mộ bằng đá granite đen khổng lồ mới được tìm thấy

13/07/2018 15:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Không bị ảnh hưởng trong hàng thiên niên kỷ, ngôi mộ đã được tìm thấy tại một công trình xây dựng ở Alexandria.

Các nhà khảo cổ đang chuẩn bị mở một ngôi mộ làm từ khối đá granite đen khổng lồ, mới được khai quật tại thành phố cảng Alexandria của Ai Cập.

Chú thích ảnh
Ngôi mộ cao gần 2 mét, dài 3 mét - Ảnh: AFP

Với chiều cao gần 2 mét và dài 3 mét, ngôi mộ có kích thước lớn nhất của loại hình này được phát hiện không hề bị hư hỏng ở thành phố cổ. Nó được tìm thấy bên cạnh một khối đá hình đầu làm từ thạch cao tuyết kích cỡ lớn, được cho là đại diện cho các cư dân của ngôi mộ, vốn vẫn còn nguyên vẹn trong hàng ngàn năm.

Được phát hiện trong quá trình xây dựng công trình, ngôi mộ đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà khảo cổ vì sự độc đáo: một lớp vữa giữa thân và nắp cho biết nó chưa hề bị xáo trộn từ khi được chôn cất.

Chú thích ảnh
Khối đá hình đầu làm từ thạch cao phát hiện trong ngôi mộ cổ - Ảnh: AFP

Nó được cho là tồn tại từ thời kỳ tiền Ptolemaic, sau cái chết của Alexander Đại đế năm 323 trước Công nguyên.

"Chúng tôi hy vọng ngôi mộ này có thể thuộc về một trong những người có chức sắc cao của thời kỳ này," Ayman Ashmawy, người đứng đầu bộ phận cổ vật Ai Cập thuộc Bộ cổ vật Ai Cập cho biết. “Khối đá hình đầu có khả năng là một quý tộc ở Alexandria. Khi mở chiếc quan tài, chúng tôi hy vọng tìm thấy những vật thể bên trong vẫn còn nguyên vẹn, điều này sẽ giúp ta xác định thời đại và vị trí xã hội của người này.

Nhưng lần đầu tiên mở một ngôi mộ đòi hỏi phải hoàn thành rất nhiều công đoạn trước đó một cách hoàn hảo. "Thật nguy hiểm nếu mở nó ngay lập tức – chúng tôi cần có sự chuẩn bị", Ashmawy giải thích, ngôi mộ sẽ được mở ngay tại chỗ.

"Thật khó để di chuyển nó nguyên vẹn và mở nó trong bảo tàng", ông nói. "Nó ở độ sâu 5 mét dưới lòng đất và toàn bộ khối cùng các cổ vật khác nặng hơn 30 tấn, chỉ riêng nắp mộ đã là 15 tấn".

Trong những tuần tới, một nhóm kỹ sư sẽ đến để cung cấp thiết bị nâng hạng nặng và hỗ trợ các nhà khảo cổ để tách rời nắp ngôi mộ. Một khi thực hiện được công việc này, các chuyên gia nghiên cứu và phục hồi xác ướp sẽ có mặt để đảm bảo những cổ vật bên trong - phơi bày lần đầu tiên trong hàng thiên niên kỷ, được bảo tồn.

Quỳnh Trang (Theo The Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm