AFF Cup lùi sang 2021, mừng hay lo?

31/07/2020 11:18 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua, Ban xử lý các tình huống khẩn cấp củav Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất đề xuất phương án tổ chức AFF Cup vào trung tuần tháng 4/2021.

AFF Cup được dời tổ chức vào tháng 4/2021

AFF Cup được dời tổ chức vào tháng 4/2021

Ban xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF đã thống nhất đề xuất phương án tổ chức AFF Suzuki Cup 2020 vào thời điểm trung tuần tháng 4/2021. Đề xuất này sẽ trình Hội đồng AFF xem xét thông qua trong thời gian sớm nhất.

1. Đây là kết luận được thống nhất tại cuộc họp trực tuyến của Ban xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF do Chủ tịch Khiev Sameth chủ trì và có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cấp cao của Sportfive – đối tác thương mại độc quyền của AFF Suzuki Cup. Như vậy là giống như nhiều giải đấu ban đầu dự kiến diễn ra trong năm 2020, AFF Cup cũng buộc phải lùi lại sang năm 2021 do những diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Quyết định này đã mang đến nhiều bài toán không đơn giản, bởi năm 2021 diễn ra rất nhiều sự kiện bóng đá lớn. Bên cạnh các giải đấu của FIFA, AFC thì Olympic Tokyo, và EUROđều được dời sang tổ chức vào năm 2021… Riêng với các quốc gia Đông Nam Á, năm 2021 cũng là năm diễn ra sự kiện thể thao rất quan trọng là SEA Games 31, do Việt Nam đăng cai tổ chức, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 đầu tháng 12/2021.

Nếu hội đồng AFF thông qua phương án này (khả năng cao), kế hoạch của các ĐTQG sẽ có xáo trộn không hề nhỏ. Năm 2021, Việt Nam đăng cai SEA Games 31 và nhiệm vụ bắt buộc là phải bảo vệ thành công tấm HCV. Nhưng chúng ta cũng sẽ phải bảo vệ chức vô địch AFF Cup nữa. Liệu HLV Park Hang Seo có thể tiếp tục đảm nhận công việc 2 trong 1, hay sẽ giao một đội tuyển cho trợ lý? Đó là chưa kể, các trận vòng loại World Cup 2022 trong năm 2020 có thể lùi tiếp sang năm 2021.

Chú thích ảnh
AFF Cup lùi sang 2021 mang đến nhiều bài toán, nhưng không phải không có sự lạc quan

2. Nhưng nếu AFF Cup bị dời sang năm 2021 thì không chỉ bóng đá Việt Nam phải đối mặt với những bài toán trên. Khó khăn là khó khăn chung. Thậm chí chúng ta còn có lợi thế hơn nhiều nước trong khu vực nhờ chống dịch khá tốt.

Và phải thừa nhận rằng nếu AFF Cup không diễn ra trong năm 2020, đội tuyển Việt Nam có thể toàn tâm toàn ý hơn cho 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022, khi mà chúng ta đang xếp đầu bảng, và tràn đầy cơ hội đi tiếp vào giai đoạn cuối cùng. Còn với V League – giải đấu đang bị tạm hoãn lần hai vì dịch Covid-19 - VFF và VPF có thể tính toán để giãn bớt lịch, thay vì phải dồn lại đá với mật độ dày đặc, rất dễ gây chấn thương, cũng như giảm sút chất lượng chuyên môn. Tương tự là ở giải hạng Nhất quốc gia.

Việc V-League và giải hạng Nhất có thể diễn ra đều đặn cũng là một tín hiệu lạc quan cho chính đội tuyển Việt Nam, vì các tuyển thủ quốc gia sẽ có cơ hội ra sân thường xuyên hơn, HLV Park Hang seo cũng có cơ hội theo dõi, đánh giá phong độ các học trò của mình, cũng như tiếp tục tìm ra những nhân tố mới cho U22 Việt Nam và ĐTVN trong thời gian tới.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm