Abramovich bị trừng phạt: Chelsea phải gánh hậu quả nghiêm trọng cỡ nào?

11/03/2022 07:59 GMT+7 | Chelsea

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định của Chính phủ Anh phong tỏa tài sản của tỷ phú Roman Abramovich khiến Chelsea phải gánh chịu những hậu quả cực nặng nề. Chúng ta cùng xem đó là gì?

 

Abramovich bị 'đóng băng' tài sản, không thể bán Chelsea

Abramovich bị 'đóng băng' tài sản, không thể bán Chelsea

Chelsea hôm nay đã bị cấm bán vé trận đấu và phải đóng cửa các cửa hàng của câu lạc bộ sau khi Roman Abramovich bị đưa vào danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh.

Không ai có thể mua Chelsea

Abramovich tuyên bố bán Chelsea tuần trước và nhiều nhà đầu tư có máu mặt sẵn sàng trả giá để sở hữu CLB chủ sân Stamford Bridge.

Nhưng quãng thời gian 1 tuần không đủ dài để tỷ phú người Nga kịp bán lại Chelsea cho chủ sở hữu mới nhằm hoàn tất vụ giao dịch trị giá nhiều tỷ bảng như ông mong muốn.

Có nhiều nhân vật giàu có muốn mua lại Chelsea nhưng giờ họ phải chấp nhận để tiền nằm im trong túi vì lệnh trừng phạt của chính phủ Anh đối với Abramovich.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Chelsea Roman Abramovich bị chính phủ Anh trừng phạt

Có thể Abramovich vẫn còn cơ hội sở hữu Chelsea vì tạm thời ông không thể bán được CLB này nhưng cần một số điều kiện để điều đó xảy ra trong đó có việc xung đột giữa Nga và Ucraina phải hạ nhiệt.

Chelsea vẫn có thể được bán nếu Abramovich chấp nhận giao lại CLB này cho Chính phủ Anh và để chính phủ Anh quyết định sử dụng số tiền bán CLB vào việc gì. Nhưng như thế cũng có nghĩa Abramovich bị thiệt hại tài chính quá nặng nề.

Chelsea không thể gia hạn hợp đồng cầu thủ

Với việc Roman Abramovich bị tước quyền sở hữu Chelsea thì đội bóng này không thể gia hạn hợp đồng với các cầu thủ vì họ không có nguồn thu.

Điều đó đồng nghĩa với việc 3 ngôi sao hết hợp đồng với họ cuối mùa này là Antonio Rudiger, Andreas Christensen và Cesar Azpilicueta buộc phải tìm đội bóng mới dù muốn dù không. Như thế, hi vọng giữ chân 3 trụ cột này của Chelsea coi như tan biến.

Saul Niguez cũng sẽ phải trở lại Atletico Madrid sau khi hết thời hạn đá cho Chelsea dưới dạng cho mượn.

Chelsea có thể tiếp tục trả lương cầu thủ và các thành viên ban huấn luyện

Dù Abramovich bị trừng phạt, Chelsea vẫn được phép tiếp tục trả lương cho các nhân viên đang làm việc cho họ. Đó là tin mừng đối với Danny Drinkwater và Baba Rahman.

Chelsea không được phép đăng kí cầu thủ mới

Án phạt với Roman Abramovich khiến Chelsea bị cấm chuyển nhượng. Họ không thể mua đứt hay mượn các cầu thủ mới, cũng không thể bán cầu thủ.

Thị trường chuyển nhượng mùa Hè 2022 sẽ mở cửa sau hơn 3 tháng rưỡi nữa. Lệnh trừng phạt hiện tại có thể thay đổi trước thời điểm đó. Có thể như vậy mà cũng có thể không.

Chelsea không được bán vé vào sân

Lệnh trừng phạt vừa được áp đặt cũng có nghĩa chỉ có những người đã mua vé xem cả mùa mới được vào sân xem Chelsea thi đấu còn những người chưa mua vé vào sân trước khi lệnh trừng phạt được áp dụng sẽ không thể làm việc đó.

Chelsea không được phép bán hàng

Chelsea không được phép bán các sản phẩm trong các cửa hàng của họ. Nhưng “các bên thứ 3” (những người đã mua hoặc sản suất các sản phẩm của Chelsea trước ngày 10/3 được phép bán những đồ hiện còn tồn với điều kiện họ không được chuyển số tiền thu được cho Chelsea hay cá nhân Abramovich)

Chelsea vẫn phải trả phí chuyển nhượng còn nợ

Tuy cá nhân Chủ tịch Roman Abramovich bị trừng phạt nhưng Chelsea vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với các vụ chuyển nhượng họ đã thực hiện mà chưa hoàn tất thanh toán.

Chelsea có thể thực hiện thanh toán liên CLB để hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với các vụ mua và mượn cầu thủ trước ngày 10/3.

Điều đó có nghĩa Chelsea vẫn phải thanh toán phí chuyển nhượng cho những vụ mua sắm như vụ mua Lukaku với giá 97,5 triệu bảng từ Inter Milan. Các CLB đã mua hoặc mượn cầu thủ của Chelsea trước thời điểm 10/3 cũng phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài chính họ đã cam kết.

Chelsea có thể trả phí di chuyển với giá tiết kiệm

Chelsea được phép chỉ phải trả tối đa 20 nghìn bảng/trận đấu chi phí di chuyển cho các cầu thủ và những thành viên chủ chốt trong ban huấn luyện của họ.
 

Chelsea vẫn được nhận tiền bản quyền truyền hình và tiền thưởng

Các trận đấu của Chelsea vẫn sẽ được phát sóng và các đài truyền hình vẫn có nghĩa vụ phải thanh toán tiền bản quyền cho CLB chủ sân Stamford Bridge.

Nhưng các khoản tiền thưởng Chelsea kiếm được kể từ ngày 10/3/2022 trở đi sẽ lập tức bị phong tỏa.

Chelsea sẽ hoạt động thế này trong bao lâu?

Chưa rõ Chelsea có bị bán không hoặc lệnh trừng phạt đối với Abramovich có được dỡ bỏ không. Các biện pháp hạn chế Chelsea phải chịu sẽ hết hạn áp dụng vào ngày 31/5/2022 nhưng chính phủ Anh có thể điều chỉnh, hủy bỏ hoặc hoãn áp dụng lệnh trừng phạt bất cứ lúc nào

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm