À ơi nước lớn, nước ròng…

08/10/2018 06:44 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều năm trước, giới mộ điệu vẫn ví bóng đá khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hay vẫn còn gọi là miền Tây Nam bộ, lên xuống như con nước rất đặc thù của vùng này. Đấy là khi Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang còn thay nhau chinh chiến V-League, cũng như giải hạng Nhất quốc gia. Còn ngay lúc này thì sao?

Đồng Tháp và Long An sẽ tiếp tục ở lại hạng Nhất thêm ít nhất một mùa nước nổi nữa, cùng với tân binh An Giang. Nhưng Kiên Giang thì đã mất dạng, kể từ V-League 2014, sau khi họ quyết định không đăng ký. Với Cà Mau, cái kết thậm chí còn bi thảm hơn, khi không đủ kinh phí để nuôi một đội bóng hạng Nhì, sau khi tụt xuống từ hạng Nhất cách đây vài năm.

Mẫu số chung của hầu hết các đội bóng miền Tây Nam bộ sau khi giải tán là nợ lương thưởng, kiện tụng.

Đại diện duy nhất của bóng đá đồng bằng sống Cửu Long tại V-League 2018 là XSKT Cần Thơ, cũng đang ngàn cân treo sợi tóc. Chiều nay, thầy trò ông Vũ Quang Bảo sẽ bước vào trận cầu sinh tử với Nam Định để tìm nửa chiếc vé ở lại V-League 2019, với đối thủ trong trận play-off đã được xác định là Hà Nội B.

Khoảng cách về điểm số (3 điểm ít hơn Nam Định) là vấn đề lớn, nhưng vấn đề lớn hơn với đội bóng Tây đô là một chiến lược làm bóng đá không thật rõ ràng. Sau 2 mùa giải vung tay quá trán kể từ khi đặt chân lên V-League, XSKT Cần Thơ đang bị cho là thâm hụt ngân khố. Lương, thưởng và tiền ký hợp đồng với cầu thủ chưa giải ngân hết.

Khi V-League 2018 trở lại sau giai đoạn nghỉ nhường sân cho U23 Việt Nam đá ASIAD 18, đã có trên dưới chục cầu thủ XSKT Cần Thơ đình công, quyết không vào sân thi đấu. Và đó là lý do mà đội bóng này chỉ giành 3/15 điểm số tối đa có thể, sau 5 lượt trận gần nhất. Chiến thắng duy nhất, thật bất ngờ, đấy lại là trận thắng Hải Phòng 2-0 (vòng 24).

Kiêu binh tất loạn. Và nếu như Nam Định đã giải quyết xong loạn kiêu binh, để các cái đầu “thông” trở lại, thì XSKT Cần Thơ vẫn đang mắc kẹt. Nếu không thể giành trọn 3 điểm ở trận này, đội bóng Tây Đô sẽ xuôi về giải hạng Nhất quen thuộc và đối diện với bao lá đơn kiện tụng đã được soạn trước.

Kinh tài của bóng đá khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã và luôn gặp khó khăn, trong cơ chế bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam, kiểu chuyên nghiệp mà nói như chuyên gia Nguyễn Văn Vinh là “nghiệp dư hưởng lương cao”. Còn cựu chủ tịch CLB K.Khánh Hoà, Lê Tiến Anh, thì ví đấy là “bóng đá tiền đấu tiền”, mạnh vì gạo bạo vì tiền, đèn nhà ai nấy sáng.

Đến như XSKT Cần Thơ cũng phải tụt lại, thì trông ngóng gì các địa phương khác! Song, suy cho cùng đấy là sự đào thải tự nhiên, ai mạnh thì chơi chuyên, yếu thì hạng Nhất, hạng Nhì QG, thậm chí là chỉ dừng ở hệ thống các giải trẻ. Người hâm mộ bóng đá miền Tây Nam bộ từ độ chục năm đổ lại, đã bắt đầu quen với cảm giác mất mát này.

XSKT Cần Thơ 'hẹn' Nam Định đua trụ hạng

XSKT Cần Thơ 'hẹn' Nam Định đua trụ hạng

Sự tỏa sáng của Patiyo giúp đội bóng miền Tây bất ngờ nhen nhóm cơ hội trụ hạng trở lại. Thầy trò HLV Vũ Quang Bảo sẽ quyết đấu với Nam Định ngay tại Ninh Kiều ở lượt đấu cuối để tranh chấp vé trụ hạng.

Chiều nay, rất có thể khán giả Tây Đô sẽ đến sân Cần Thơ rất đông, vì đây có thể là lần cuối họ được chứng kiến đội bóng của mình tung hoành ở V-League, bởi nếu xuống, ngày trở lại xa xăm lắm. Đồng bằng sông Cửu Long có thể sạch bóng V-League ở mùa sau, nhưng nếu bạn xuôi dòng Cửu Long vào thời điểm đầu mùa con nước như lúc này, nhất định phải ăn món lẩu cá linh bông điên điển.

Vậy còn chờ gì nữa?!

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm