Á khoa khối B toàn quốc: Hành trình của chàng trai xứ Thanh chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ

26/07/2022 18:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Nguyễn Minh Tâm - á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3. Em sinh ra tại thị trấn Triệu Sơn - tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình có truyền thống hiếu học, mẹ làm giáo viên, bố làm bộ đội. Ước mở của em được trở thành một bác sĩ.

Thủ khoa khối A tỉnh Thanh Hóa không đặt nặng mục tiêu để tạo áp lực cho mình

Thủ khoa khối A tỉnh Thanh Hóa không đặt nặng mục tiêu để tạo áp lực cho mình

Những ngày này, em Nguyễn Đức Thắng học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Hậu Lộc 2 (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) nhận được rất nhiều lời khen và chúc mừng của bạn bè, thầy cô và người thân sau khi trở thành Thủ khoa khối A của tỉnh.

Trả lời câu hỏi vì sao Nguyễn Minh Tâm lại chọn ngành Y mà không phải là ngành khác, em cho biết: "Em lớn lên trong một gia đình có truyền thống theo ngành Y, được tiếp xúc với các bác, các anh, chị. Nên cũng từ đó ước mơ len lỏi và lớn dần trong em từ những ngày còn bé. Em khao khát được mặc chiếc áo blouse, được đeo cái ống nghe, được chữa lành cho những con người đang bị dày vò bởi bệnh tật". 

Chú thích ảnh
Nguyễn Minh Tâm - Hành trình của chàng trai Xứ Thanh chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ 

Và cứ thế, với sự động viên và cổ vũ của gia đình, Nguyễn Minh Tâm đã nuôi lớn ước mơ ấy, với quyết tâm trở thành sinh viên của Đại học Y Hà Nội. Đó là một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân. 

Để đạt được kết quả ngày hôm nay, đối với em điều quan trọng nhất chính là sự quyết tâm của chính bản thân mình, và sự quyết tâm ấy khiến em tìm tòi, học hỏi. Em luôn đề cao tinh thần tự học bởi vì khi đó, em sẽ kiểm soát và hiểu rõ được bản chất của vấn đề. Bên cạnh đó, em may mắn gặp được các thầy cô tâm huyết và tận tình dạy dỗ cho em, truyền cho em động lực học tập.

Trước lúc thi 2 tháng, bà của Nguyễn Minh Tâm đã đột ngột qua đời. Bà gắn bó và nuôi lớn em từ những ngày còn bé, cho em sự yêu thương, dạy cho em những bài học. Những ngày cuối đời bà luôn chỉ có một tâm nguyện rằng em sẽ đạt được kết quả cao nhất và thực hiện được ước mơ của mình.

Chú thích ảnh
Từ khi còn nhỏ, Nguyễn Minh Tâm đã tự ý thức được con đường mình đã chọn. Ngoài ra em còn được ông bà, bố mẹ định hướng và tạo điều kiện hết mức để em phấn đấu trong 12 năm đèn sách

Nhưng sự ra đi của bà đã khiến cho em cảm giác được sự đau đớn tột cùng và tiếc nuối khi mà bà không thể chờ đợi và chứng kiến thành quả của cháu trai yêu quý. Nhưng hơn hết, Nguyễn Minh Tâm nghĩ rằng mình cần phải cố gắng, không chỉ để nuôi lớn giấc mơ của mình mà còn phải gánh vác niềm hy vọng của bà.

Chú thích ảnh
Bố làm bộ đội thường xuyên xa nhà, có lẽ người có công lớn nhất phải kể đến mẹ của em - một cô giáo, luôn sát cánh cùng em và đốc thúc bảo ban con cái

"Và giờ đây, khi cánh cửa đã mở rộng và chào đón em ở phía trước, em sẽ quyết tâm và cố gắng để trở thành một bác sỹ tốt và làm thật nhiều điều ý nghĩa trong tương lai" - Nguyễn Minh Tâm chia sẻ thêm.

Hòa Nguyễn. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm